BÀI 18 LỊCH SỬ 12

     

Bài giảng lịch sử vẻ vang 12 bài bác 18: trong thời điểm đầu của cuộc tao loạn toàn quốc phòng thực dân Pháp (1946-1950)

Phần 1: triết lý Lịch Sử 12 bài xích 18: những năm đầu của cuộc nội chiến toàn quốc kháng thực dân Pháp (1946-1950)

I. KHÁNG CHIẾN TOÀN QUỐC CHỐNG THỰC DÂN PHÁP BÙNG NỔ

1. Thực dân Pháp bội cầu và tấn công nước ta

+ Khiêu khích, tấn công việt nam ở hải phòng đất cảng và tỉnh lạng sơn (tháng 11/1946).

Bạn đang xem: Bài 18 lịch sử 12

+ Ở Hà Nội: Pháp bắn súng, ném lựu đạn ở nhiều nơi, đốt Nha tin tức ở phố Tràng Tiền,...

⇒ hành động của Pháp vẫn xâm phạm nghiêm trọng đến độc lập, tự do của Việt Nam.

2. Đường lối binh lửa chống Pháp của Đảng.

a. Toàn quốc tao loạn chống Pháp bùng nổ.

- Âm mưu và hành động xâm lược của Pháp đã rình rập đe dọa nghiêm trọng mang lại độc lập, độc lập của Việt Nam.

⇒ Tình chũm khẩn cấp đòi hỏi Đảng và chính phủ phải có hành động kịp thời:

*

Lời kêu gọi toàn quốc phòng chiến

b. Đường lối binh lửa của Đảng

- đều nội dung cơ bản của con đường lối binh cách chống thực dân Pháp xâm lăng được thể hiện trong những văn kiện:

+ sản phẩm “Kháng chiến duy nhất định chiến thắng lợi” của trường Chinh (1947).

*

Tác phẩm binh lửa nhất định win lợi

- câu chữ đường lối: Toàn dân, toàn diện, trường kì, từ bỏ lực cánh sinh cùng tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế.

II. CUỘC CHIẾN ĐẤU Ở CÁC ĐÔ THỊ VÀ VIỆC CHUẨN BỊ mang đến KHÁNG CHIẾN LÂU DÀI

1. Trận chiến đấu ở các đô thị phía Bắc vĩ đường 16

a. Mục đích:

- Giam chân địch sinh hoạt thủ đô hà nội thủ đô và những thành phố, thị xã

- Tạo cụ trận nhằm đi vào trận đánh đấu thọ dài.

b. Diễn biến

- cuộc chiến đấu bùng nổ trước tiên tại Hà Nội. Trong 60 ngày đêm, quân dân hà thành đã chiến tranh gần 200 trận, giết thịt và làm bị thương hàng trăm ngàn tên địch, hủy diệt hàng chục xe pháo cơ giới cùng 5 máy bay...

*

Quyết tử quân ôm bom bố càng

- Tại các thành phố khác: quân dân việt nam đã bao vây, tiến công và phá hủy nhiều tên địch; giam châm địch trong những thành phố, thị buôn bản trong 1 thời gian,...

c. Công dụng - ý nghĩa

- phá hủy một bộ phận sinh lực địch.

- những bước đầu làm phá sản planer “đánh cấp tốc thắng nhanh” của thực dân Pháp.

- làm cho chạm bước tiến của quân Pháp, chế tạo ra điền kiện đến nhân dân toàn quốc đi vào cuộc binh lửa lâu dài.

2. Tích cực chuẩn bị cho binh đao lâu dài

- sau thời điểm rút ngoài Hà Nội, những cơ quan lại Đảng, bao gồm phủ, phương diện trận,.. Chuyển lên Việt Bắc.

- Đảng, chính phủ lãnh đạo và tổ chức nhân dân cả nước xây dựng lực lượng binh cách về đều mặt:

+ chủ yếu trị: Lập Ủy ban kháng chiến hành chính, tiến hành kháng chiến kiến quốc; lập Hội Liên Việt.

+ gớm tế: gia hạn và cải cách và phát triển sản xuất, tốt nhất là lương thực.

+ Quân sự: quy định bạn dân từ bỏ 18t mang đến 45 t được tham gia những lực lượng chiến đấu.

+ Văn hóa: tiếp tục duy trì,phát triển phong trào bình dân học vụ, trường phổ thông những cấp vẫn giảng dạy, học tập trong yếu tố hoàn cảnh chiến tranh.

III. CHIẾN DỊCH VIỆT BẮC THU – ĐÔNG VÀ VIỆC ĐẨY MẠNH KHÁNG CHIẾN TOÀN DÂN, TOÀN DIỆN

1. Chiến dịch Việt Bắc thu – đông (1947)

a. Thực trạng lịch sử:

- sau nhiều tháng triển khai chiến tranh xâm lược, đến đầu xuân năm mới 1947, Pháp vẫn chưa phá hủy được ban ngành đầu não kháng chiến và cỗ đội chủ lực của Việt Nam.

- mon 3/1947, chính phủ nước nhà Pháp cử Bô-la-e có tác dụng cao ủy Pháp sinh hoạt Đông Dương, triển khai kế hoạch tấn công lên Việt Bắc, nhằm:

+ hủy hoại bộ đội nòng cốt và phòng ban đầu não tao loạn của Việt Nam.

+ Khóa chặt biên thuỳ Việt – Trung, ngăn chặn liên lạc giữa việt nam với quốc tế.

+ Giành thắng lợi quân sự để nhanh chóng hoàn thành chiến tranh.

+ binh đoàn quân dù, đổ quân xuống thị xóm Bắc Cạn, thị xã Chợ Mới, Chợ Đồn.

+ binh đoàn bộ binh vây hãm Việt Bắc ngơi nghỉ phía Đông cùng phía Bắc.

+ lữ đoàn hỗn hợp lý và phải chăng bộ và lính thủy bao vây Việt Bắc ở phía Tây.

b. Quân dân việt nam chiến đấu bảo đảm an toàn căn cứ địa Việt Bắc.

- chủ trương của Đảng: lúc Pháp vừa đánh Việt Bắc, Đảng ra chỉ thị “Phải phá vỡ cuộc tiến công mùa Đông của giặc Pháp”.

- diễn biến chính:

+ tại Bắc Kạn: quân dân việt nam chủ động tiến công, bao vây, đánh úp vào các nơi địch chiếm đóng, phục kích trê tuyến phố từ Bắc Kạn đi Chợ Mới, Chợ Đồn; khẩn trương di chuyển các cơ quan trung ương Đảng, bao gồm phủ các công xưởng, kho tàng từ chỗ địch uy hiếp, chiếm phần đóng mang đến nơi an toàn.

+ Tại chiến trường hướng Đông: quân dân việt nam phục kích chặn đánh địch bên trên Đường số 4, cản cách tiến của chúng, tiêu biểu vượt trội là trận chiến phục kích trên đường bạn dạng Sao - đèo Bông vệ sinh ngày 30 - 10 - 1947.

+ Tại mặt trận hướngTây: quân dân nước ta phục kích chặn đánh các trận bên trên sông Lô, tiêu biểu vượt trội là các chiến thắng ở Đoan Hùng, Khe Lau,....

+ kết hợp với trận chiến đấu nghỉ ngơi Việt Bắc, quân dân ta trên các chiến trường toàn quốc hoạt động mạnh, góp phần kiềm chế quân địch.

*

Lược thứ chiến dịch Việt Bắc thu – đông năm 1947

c. Kết quả, ý nghĩa:

- Đẩy lui được cuộc tiến công của Pháp.

- bảo đảm cơ được cơ quan đầu não kháng chiến, bộ đội chủ lực trưởng thành.

- làm cho phá sản trọn vẹn kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh”, buộc Pháp đề xuất chuyển sang trọng “đánh lâu dài”, thực hiện âm mưu “dùng người việt nam đánh fan Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”.

⇒ cố kỉnh và lực của việt nam đã chuyển đổi theo hướng có hại cho Pháp.

2. Đẩy to gan lớn mật kháng chiến toàn dân, toàn diện

a. Hoàn cảnh:

- thua thảm trong chiến dịch Việt Bắc thu – đông 1947, chiến lược “Đánh nhanh thắng nhanh” của Pháp đã trọn vẹn phá sản → Pháp nên chuyển sang tiến hành kế hoạch “đánh thọ dài” với “dùng người việt nam đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”

⇒ Ý đồ gia dụng của Pháp: chống lại cuộc binh lửa lâu dài, toàn dân, toàn diện; phân tách rẽ khối đoàn kết dân tộc của quần chúng Việt Nam.

b. Các biện pháp, chính sách của Đảng, chủ yếu phủ

Lĩnh vựcChủ trương, biện pháp
Quân sự- Động viên nhân dân triển khai vũ trang toàn dân, cách tân và phát triển chiến tranh du kích.
Chính trị - nước ngoài giao

- tổ chức triển khai bầu cử Hội đồng nhân dân với Uỷ ban loạn lạc hành chính các cấp.

- Củng cụ và không ngừng mở rộng khối đại hòa hợp dân tộc. Tháng 6/1949, chiến trường Việt Minh và Hội Liên Việt ra quyết định tiến cho tới thống độc nhất vô nhị hai tổ chức từ các đại lý đến trung ương.

Kinh tế

- Phá hoại kinh tế tài chính địch.

- Đẩy mạnh xây dựng và bảo đảm an toàn nền kinh tế tài chính dân người chủ dân.

Văn hóa – giáo dục

- Tiến hành cải cách giáo dục.

- Hướng giáo dục đào tạo vào phục vụ kháng chiến cùng kiến quốc.

IV. HOÀN CẢNH LỊCH SỬ MỚI VÀ CHIẾN DỊCH BIÊN GIỚI THU – ĐÔNG NĂM 1950

1. Hoàn cảnh lịch sử new của cuộc kháng chiến

Sau thành công Việt Bắc thu – đông năm 1947, cuộc kháng chiến của nhân dân nước ta có thêm nhiều thuận lợi, tuy vậy cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức

- Thuận lợi:

+ Sau gần 5 năm kháng chiến, việt nam đã nhận được nhiều thắng lợi quan trọng trên những mặt thiết yếu trị, quân sự, nước ngoài giao => cố kỉnh và lực của việt nam mạnh hơn trước.

+ tình hình quốc tế có tương đối nhiều thuận lợi: thành công của bí quyết mạng Trung Quốc; trào lưu đấu tranh giải phóng dân tộc ở các nước ở trong địa dưng cao,...

+ Trung Quốc, Liên Xô và các nước xã hội công ty nghĩa khác lần lượt thừa nhận và đặt quan hệ nước ngoài giao với Việt Nam.

- khó khăn:

+ Mĩ bắt đầu can thiệp và “dính líu” thẳng vào trận đánh tranh Đông Dương.

+ mon 5/1949, Pháp đề ra kế hoạch Rơ-ve, âm mưu mở cuộc tấn công lên Việt Bắc lần sản phẩm công nghệ hai.

2. Chiến dịch biên giới thu – đông năm 1950

a. Nhà trương của Đảng:

Tháng 6/1950, Đảng và bao gồm phủ đưa ra quyết định mở chiến dịch Biên giới, nhằm mục đích mục đích:

+ tàn phá một phần tử sinh lực địch.

+ Khai thông biên thuỳ Việt – Trung.

+ không ngừng mở rộng và củng cố địa thế căn cứ địa Việt Bắc, chế tạo điều kiện tăng cường cuộc phòng chiến.

⇒ đấy là chiến dịch dữ thế chủ động tiến công lớn đầu tiên của Việt Nam.

b. Diễn biến chính:

- mon 9/1950, quân dân việt nam tấn công, tiêu diệt cứ điểm Đông Khê, uy hiếp Thất Khê, Cao bằng bị cô lập.

*

Lược đồ gia dụng chiến dịch Biên giới

c. Kết quả, ý nghĩa:

- Đạt được mục tiêu đề ra: có tác dụng phá sản kế hoạch Rơ-ve của Pháp; khai thông biên giới Việt – Trung; giải hòa được một vùng khu đất đai rộng lớn lớn.

- xuất hiện thêm bước phát triển mới mang đến cuộc chống chiến: quân đội việt nam giành được thế chủ đụng trên mặt trận chính Bắc Bộ.

- Quân đội nước ta trưởng thành, vậy và lực của việt nam phát triển quá bậc.

Phần 2: 90 thắc mắc trắc nghiệm lịch sử 12 bài bác 18: trong thời hạn đầu của cuộc loạn lạc toàn quốc phòng thực dân Pháp (1946-1950)

A. Cuộc nội chiến chống thực dân Pháp bùng nổ

Câu 1:Đâu không phải là văn kiện lịch sử vẻ vang phản ánh con đường lối nội chiến của việt nam trong cuộc binh lửa toàn quốc loạn lạc chống thực dân Pháp (1946-1954)?

A. Chỉ thị toàn dân phòng chiến

B. Lời lôi kéo toàn quốc phòng chiến

C. Tác phẩm kháng chiến nhất định chiến thắng lợi

D. Report Bàn về cách mạng Việt Nam

Lời giải:

Chỉ thị Toàn dân chống chiến, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiếntác phẩm binh lửa nhất định chiến thắng lợilà rất nhiều văn kiện lịch sử hào hùng quan trong về con đường lối chống chiến, nêu rõ tính chất, mục đích, ngôn từ và phương châm của cuộc tao loạn chống thực dân Pháp. Đó là tao loạn toàn dân, toàn diện, trường kì, từ lực cánh sinh cùng tranh thủ sự cỗ vũ của quốc tế.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 2:Tại sao Đảng và thiết yếu phủ nước ta Dân nhà Cộng hòa lại phát động toàn quốc nội chiến chống thực dân Pháp (1946-1954)?

A. Do vn đã bao gồm sự sẵn sàng chu đáo về hầu như mặt

B. Do hành động bội mong và xâm lăng của thực dân Pháp

C. Vị nhân dân vn đã chuẩn bị sẵn sàng để nổi dậy

D. Vị sự tác động ảnh hưởng của viên diện nhị cực, hai phe trên vậy giới

Lời giải:

=> Đảng và bao gồm phủ việt nam Dân chủ Cộng hòa lại phát động toàn quốc đao binh chống thực dân Pháp (1946-1954) là do hành vi bội ước và xâm chiếm của Pháp.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 3:Đảng và thiết yếu phủ nước ta Dân công ty Cộng hòa chủ trương phát hễ cuộc nội chiến toàn dân xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu ớt nào?

A. áp dụng kinh nghiệm tấn công giặc của phụ vương ông trong lịch sử

B. Vận dụng quan điểm của công ty nghĩa Mác Lênin “cách mạng là việc nghiệp của quần chúng”

C. Để làm thất bại thủ đoạn chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của kẻ thù

D. Để huy động sức khỏe toàn dân tộc bảo đảm thành quả của cuộc phương pháp mạng tháng Tám (1945)

Lời giải:

Cuộc nội chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1946-1954) ra mắt là để bảo đảm nhân dân, bảo đảm thành quả giải pháp mạng tháng Tám (1945) phải phải huy động sức mạnh của toàn dân tộc tham gia vào cuộc tranh đấu đó

Đáp án đề nghị chọn là: D

A. Gọi mời ta ở hải phòng đất cảng và lạng Sơn.

B. Gây nên vụ thảm sáy nghỉ ngơi phố sản phẩm Bún, lặng Ninh (Hà Nội).

C. Mở các cuộc tấn công ta sinh hoạt Nam bộ và phái mạnh Trung Bộ.

Lời giải:

- các đáp án A, B, C là những vận động khiêu khích của Pháp tuy vậy ta có thể nhân nhượng để đảm bảo an toàn chính quyền non trẻ với tranh thủ thời gian để chuẩn bị mọi đk cho cuộc kháng chiến chống Pháp chẳng thể tránh ngoài về sau.

- việc Pháp gửi tối hậu thư đòi chính phủ ta đòi chính phủ ta giải thể lực lượng tự vệ chiến đấu, nhằm quân Pháp làm trách nhiệm giữ gìn lẻ tẻ tự ở thành phố hà nội => bây giờ nếu ta không đáp ứng yêu ước của bọn chúng thì cuộc chiến tranh sẽ nổ ra, nhưng lại nếu ta nhân nhượng thì ta vẫn mất nước. Vì đó, ta đưa ra quyết định phát động việt nam kháng chiến.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 5:Sự khiếu nại nào gồm tính ra quyết định buộc Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ ta nên phát động toàn quốc binh đao chống thực dân Pháp thôn tính (19 - 12 - 1946)?

A. Pháp chỉ chiếm đóng cỗ tài chính.

B. Pháp gửi buổi tối hậu thư cho chính phủ ta.

C. Pháp thúc đẩy ta ngơi nghỉ Hải Phòng, lạng ta Sơn.

D. Pháp đánh ta sinh sống Nam bộ và phái mạnh Trung Bộ.

Lời giải:

- tuy vậy đã kí hiệp định Sơ cỗ (6 - 3 - 1946) cùng Tạm cầu 14 - 9 - 1946, thực dân Pháp vẫn tăng cường việc chuẩn bị chiến tranh xâm lược nước ta một lần nữa. Quân Pháp đã gây ra những cuộc xung đột vũ trang ở những nơi như khu vực Nam Bộ, nam Trung Bộ, Hải Phòng, lạng ta Sơn, Hà Nội…

- Đặc biệt ngày 18 - 12 - 1946, Pháp gửi tối hậu thư đòi bao gồm phủ vn Dân công ty Cộng hòa đề nghị giải tán các lực lượng tự vệ chiến đấu, để quân Pháp làm trách nhiệm giữ gìn lẻ loi tự Hà Nội. Nếu yêu mong đó không được chấp nhận, muộn nhất là sáng sủa ngày 20 - 12 - 1946, chúng sẽ hành động. Sự khiếu nại này cho thấy, khả năng chủ quyền giữa ta và Pháp không hề nữa, hội nghị bất hay ban hay vụ trung ương Đảng vẫn họp trong thời gian 2 ngày 18 cùng 19 - 12 - 1946, quyết định phát động toàn quốc kháng chiến.

=> Pháp gửi về tối hậu thư cho chính phủ ta là việc kiện tất cả tính ra quyết định buộc Đảng và chính phủ nước nhà ta đề xuất phát cồn toàn quốc binh cách chống thực dân Pháp xâm chiếm (19 - 12 - 1946).

Đáp án nên chọn là: B

Câu 6:Thực dân Pháp sẽ hành vi chậm tuyệt nhất vào thời hạn nào nếu chủ yếu phủ việt nam Dân công ty Cộng hòakhông đồng ý tối hậu thư?

Lời giải:

Đáp án đề nghị chọn là: C

A. Ra chỉ thị Toàn dân kháng chiến

B. Ra thông tư Kháng chiến - con kiến quốc

C. Quyết định phát động cả nước kháng chiến

D. Ra lời kêu gọi Toàn quốc chống chiến

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: A

Câu 8:Đâu là biểu đạt tiến công của nhân dân thủ đô trong cuộc toàn quốc binh đao chống thực dân Pháp (1946 -1954)?

A. Công nhân xí nghiệp điện lặng Phụ phá máy, cả thành phố mất điện.

B. Hcm đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

C. Chỉ thị Toàn dân binh đao của Ban hay vụ trung ương Đảng.

D. Cuộc tiến công của Trung đoàn hà thành vào bắc bộ phủ.

Lời giải:

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 9:Sự khiếu nại nào được coi là hiệu lệnh khởi đầu cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lần thứ 2 của quần chúng. # ta?

A. Trung đoàn tp. Hà nội tấn công vào phía bắc Phủ.

B. Thực dân Pháp đốt nhà tin tức ở phố Tràng Tiền.

C. Công nhân nhà máy sản xuất điện yên Phụ phá máy.

D. Pháp tấn công vào phố hàng Bún.

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: “Chúng ta thà hi sinh tất cả, chứ nhất thiết không chịu đựng mất nước, nhất thiết không chịu làm nô lệ” là câu khẩu hiệu được nêu vào văn kiện lịch sử hào hùng nào

A. Thông tư toàn dân chống chiến

B. Tác phẩm loạn lạc nhất định chiến hạ lợi

C. Lời kêu gọi toàn quốc chống chiến

D. Báo cáo Bàn về kiểu cách mạng Việt Nam

Lời giải:

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 11:Đâu không phải là lý do để Đảng và thiết yếu phủ nước ta Dân công ty Cộng hòa nhà trương phát động cuộc nội chiến toàn diện?

A.Để chống lại cuộc chiến tranh quy mô bự của thực dân Pháp

B.Để phân phát huy về tối đa sức mạnh của mọi người dân trong cuộc phòng chiến

C.Để tạo đk kháng chiến thọ dài.

D.Để sinh sản cơ sở vững chắc và kiên cố cho cuộc đương đầu trên trận mạc quân sự

Lời giải:

Đảng và thiết yếu phủ nước ta Dân chủ Cộng hòa chủ trương phát động cuộc kháng chiến trọn vẹn để kháng lại trận đánh tranh quy mô lớn, trên tất cả các nghành nghề dịch vụ của thực dân Pháp; sẽ giúp cuộc đao binh toàn dân tất cả nội dung. Trong kháng chiến toàn diện, chiến đấu trên phương diện trận quân sự là đặc trưng nhất vì chưng nó giúp tiêu hao sinh lực địch, đè bẹp ý chí xâm chiếm của kẻ thù. Tuy vậy những thắng lợi trên mặt trận quân sự đó đều bắt nguồn từ chiến thắng trên phương diện trận bao gồm trị - kinh tế tài chính - văn hóa truyền thống - nước ngoài giao…

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 12:Ý nào tiếp sau đây không phản ảnh đúng lý do dẫn đến bùng phát cuộc nội chiến toàn quốc chống thực dân Pháp?

B.Pháp gửi tối hậu thư buộc ta đề xuất đầu hàng

C.Được Mĩ góp sức, thực dân Pháp sẽ nổ súng xâm chiếm nước ta

D.Hội nghị Phông-ten nơ-blô thất bại.

Lời giải:

- sgk 12 trang 130, suy luận-> những đáp án A, B, D: những là vì sao dẫn đến nở rộ cuộc đao binh toàn quốc phòng thực dân Pháp.

- sgk 12 trang 136, suy luận: bắt đầu từ năm 1947, Mĩ mới bước đầu can thiệp vào chiến tranh Việt Nam, nhất là từ năm 1949, Mĩ đồng ý với chiến lược Rơve của Pháp, chấp nhận viện trợ tài chính và quân sự chiến lược cho Pháp. Trong khi đó, năm 1946 Pháp đang xâm lược vn lần trang bị hai

=> Pháp nổ súng xâm lăng Việt Nam không tồn tại sự ảnh hưởng (giúp sức) của Mĩ.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 13:Thực dân Pháp phải triển khai kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” ở việt nam không bắt nguồn từ lí bởi nào sau đây?

A.Để vạc huy về tối đa tính cơ động, hoạt bát của quân đội và vũ khí chiến tranh

B.Để hối hả cơ hễ lực lượng sang chiến trường châu Phi

C.Để tránh thiệt hại mập về người và của

D.Để kiêng sự làm phản đối của dư luận tân tiến trong và ngoài nước

Lời giải:

Tiến hành trận chiến tranh xâm lăng Việt Nam, thực dân Pháp đã triển khai kế hoạch “đánh cấp tốc thắng nhanh”nhằm 3 mục tiêu chủ yếu đuối là:

- vạc huy buổi tối đa tính cơ động, linh động của quân đội với vũ khí chiến tranh.

- tinh giảm thiệt hại về người và của.

- tránh sự phản nghịch đối của dư luận tiến bộ trong và ngoài nước

Đáp án cần chọn là: B

Câu 14:Chúng ta mong muốn hòa bình, họ phải nhân nhượng. Nhưng họ càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vày chúng quyết trung khu cướp việt nam một lần nữa!” Đoạn trích trên đang phản ánh đặc điểm gì của cuộc tao loạn toàn quốc phòng thực dân Pháp (1946-1954)?

A.Tính chủ yếu nghĩa

B.Tính nhân dân

C.Tính toàn diện

D.Tính trường kì

Lời giải:

Đoan trích “Chúng ta ước ao hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, bởi vì chúng quyết vai trung phong cướp việt nam một lần nữa!”trongLời lôi kéo toàn quốc chống chiếncủa chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn phản ánh đặc thù chính nghĩa của cuộc phòng chiến- đề nghị đấu tranh để đảm bảo nền tự do dân tộc.

Đáp án đề nghị chọn là: A

A.Chúng ta sẽ nhân nhượng tối đa thực dân Pháp về rất nhiều mặt nhằm đổi đem hòa bình.

B.Dã trọng tâm xâm lược nước ta lần sản phẩm hai của thực dân Pháp là không cố kỉnh đổi.

C.Lý giải vì sao sâu xa mang đến cuộc kháng chiến toàn quốc phòng thực dân Pháp.

D.Quyết tâm binh đao đến cùng của dân chúng ta khi hầu như nhân nhượng vẫn vượt vượt giới hạn.

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: C

Câu 16: “Bất kì lũ ông, đàn bà, bất kể người già, fan trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc.Hễ làngười việt nam thì phải vùng lên đánh thực dân Pháp để cứu giúp Tổ Quốc”. Đoạn trích trên trên đây trong “Lời lôi kéo toàn quốc phòng chiến” của chủ tịch Hồ Chí Minh mô tả nội dung làm sao của con đường lối tao loạn chống thực dân Pháp của Đảng ta?

A.Toàn dân phòng chiến.

B.Toàn diện kháng chiến.

C.Trường kì phòng chiến.

D.Tự lực cánh sinh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đo Kiểm Tra Triac Còn Sống Hay Đã Chết Chính Xác 100%

Lời giải:

Lời lôi kéo toàn quốc đao binh của chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện cách nhìn kháng chiến toàn dân.

Xác định mục đích kháng chiến: Kế tục và cách tân và phát triển sự nghiệp của biện pháp mạng mon 8, là tiến công đuổi thực dân Pháp giành hòa bình thống nhất mang đến dân tộc.

– khởi thủy từ đặc điểm của cuộc kháng chiến: Cuộc đao binh của quần chúng. # ta là trận chiến tranh biện pháp mạng của nhân dân, chiến tranh chính nghĩa. Nó có tính chất toàn dân, toàn diện. Cuộc đao binh chống TDP là cuộc chiến tranh hiện đại vì trường đoản cú do, chủ quyền dân chủ và hòa bình. Đó là cuộc binh cách có tính chất giải phóng dân tộc bản địa và dân nhà mới.

+ đao binh toàn dân là kêu gọi toàn dân tiến công giăc cùng đánh giặc bằng mọi vũ khí gồm trong tay, triển khai khẩu hiệu: “toàn dân phòng chiên” thực hiện kháng chiến nghỉ ngơi khắp địa điểm thực hiện: “mỗi người dân là một trong những chiến sĩ “, “mỗi mặt đường phố là 1 pháo đài”, “mỗi quần thể phố là một trận địa”.

=> phải kháng chiến toàn dân là vì so sánh lực lượng thân ta và địch hết sức chênh lệch, nếu như chỉ phụ thuộc lực lượng quân đội nòng cốt thì sẽ không còn thể nào chiến hạ nổi giặc. Đó là việc kế thừa, đẩy mạnh truyền thông: “cả nước tầm thường sức, tiến công giặc của dân tộc” diễn đạt tư tưởng chiến tranh nhân dân trong tứ tưởng quân sự chiến lược của HCM.

Đoạn viết vào lời lôi kéo toàn quốc binh cách của chỉ tịch hcm thể hiện rõ ý kiến của cuộc chiến tranh nhân dân.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 17:Đường lối kháng chiến toàn quốc chống Pháp của Đảng ta đã kế thừa đường lối loạn lạc nào trong lịch sử vẻ vang dân tộc?

A.Chiến tranh nhân dân.

B.Cầu viện nước ngoài

C.Quyết chiến chiến lược

D.Đoàn kết toàn dân tộc.

Lời giải:

- Trong lịch sử vẻ vang dân tộc, các triều đại phong kiến ước ao chống ngoại xâm giành chiến thắng thì phải dựa vào sức dân, quan tâm bồi dưỡng sức dân, liên kết nhân dân. Đó chính là nòng cốt của chiến tranh nhân dân.

- Kết thừa đường lối đó, mặt đường lối tao loạn chống Pháp của Đảng là trận chiến tranh toàn dân đã có sự phát triển nhảy vọt về chất, không chỉ là về mặt đường lối ngoài ra trong bối cảnh nhân loại đã biến đổi toàn diện so với các cuộc đao binh trước. Trong giai đoạn này, đối phương là cường quốc thực dân đồ vật hiện đại, không còn tồn tại sự ngang bằng về công nghệ vũ khí như trước. Về con đường lối, chiến tranh toàn dân không những gói gọn gàng trong phạm vi lãnh thổ việt nam mà còn phải tranh thủ được sự cỗ vũ của nước ngoài và người dân ngay lập tức tại chủ yếu quốc của đối phương.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 18:Đường lối tao loạn chống Pháp của Đảng ta (1945-1954), vẫn phát huy truyền thống cuội nguồn đánh giặc duy trì nước của ông phụ thân là

A.chiến tranh tổng lực.

B.chiến tranh nhân dân.

C.chiến tranh toàn diện.

D.chiến tranh chổ chính giữa lí.

Lời giải:

Đường lối của cuộc đao binh chống Pháp của Đảng được đề ra vào năm 1946 tất cả nội dung là: toàn dân, toàn diện, ngôi trường kì, tự lực cánh sinh và tranh thủ sự cỗ vũ của quốc tế. Vào đó, tính chất bao che là tính nhân dân, cuộc đao binh chống Pháp của quần chúng. # ta cũng là cụ thể hóa của con đường lối chiến tranh nhân dân này. Xét tự tình chất và phương châm đao binh của Đảng tiến trình 1945 – 1954 cho biết thêm tính dân chúng (toàn dân) là bao gồm nhất, là gồm sở đề triển khai tính toàn với lâu dài.

- tính chất kháng chiến: "Cuộc tao loạn của dân tộc tạ là một trận đánh tranh biện pháp mạng của nhân dân, chiến tranh chính nghĩa. Nó có đặc thù toàn dân, trọn vẹn và lâu dài"."Là một cuộc chiến tranh văn minh Vì từ do, độc lập, dân công ty và hòa bình".Đó là cuộc binh cách có tính chất dân tộc giải phóng với dân công ty mới.

- Phương châm thực hiện kháng chiến: Tiến hành trận chiến tranh nhân dân, tiến hành kháng chiến toàn dân, toàn diện, lâu dài, phụ thuộc vào sức bản thân là chính

Hơn nữa, chủ tịch Hồ Chí Minh tất cả xác định:cả nước tấn công giặc”, “toàn dân vi binh, cử quốc nghênh địch”.Người chỉ rõ: Cuộc đao binh của ta là toàn dân, đích thực là một trận đánh tranh nhân dân. “31 triệu vnd bào ta ở 2 miền, ngẫu nhiên già trẻ, gái trai, phải là 31 triệu chiến sĩ quả cảm diệt Mỹ, cứu vãn nước, quyết giành chiến thắng cuối cùng”.

=>Đường lối binh cách chống Pháp của Đảng 12-1946 đang phát huy mặt đường lốichiến tranh quần chúng. # của dân tộc ta.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 19:Tính chất đặc biệt của đường lối binh lửa chống Pháp 1945 - 1954 là:

A.Tính toàn diện.

B.Tính quốc tế.

C.Tính dân tộc.

D.Tính nhân dân.

Lời giải:

Trong mặt đường lối toàn quốc loạn lạc chống thực dân Pháp, tính quần chúng là đặc thù đặt biệt và tiêu biểu vượt trội nhất do:

- xác minh cuộc binh lửa của ta là chiến tranh nhân dân, chiến tranh chính nghĩa. Vì thế, cuộc kháng chiến của ta có đặc điểm dân tộc giải phóng với dân công ty mới.

- Nêu cao lòng tin toàn dân tấn công giặc, “Bất kỳ bầy ông, đàn bà, ngẫu nhiên người già, fan trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người vn thì phải vực dậy đánh thực dân Pháp để cứu vớt tổ quốc" => Toàn dân tiến công giặc, đem lực lượng vũ khí nhân dân làm cho nòng cốt. Đường lối này xuất hành từ truyền thống lâu đời chống nước ngoài xâm của dân tộc ta, từ mục tiêu của cuộc kháng chiến, từ ý kiến “Cách mạng là việc nghiệp của quần chúng”của nhà nghĩa Mác-Lê nin, từ tứ tưởng “chiến tranh nhân dân”của quản trị Hồ Chí Minh và từ công ty trương “kháng chiến toàn diện, ngôi trường kì, tự lực cánh sinh…”. ý muốn phát huy sức khỏe của toàn dân kháng chiến nên đánh thọ dài, mong muốn có lực lượng đánh lâu dài phải kêu gọi lực lượng toàn dân. Gồm lực lượng toàn dân gia nhập mới triển khai được kháng chiến toàn vẹn và từ bỏ lực cánh sinh.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 20:Đường lối nội chiến chống Pháp của Đảng về thực chất là cuộc

A.chiến tranh nhân dân.

B.chiến tranh đánh cấp tốc thắng nhanh.

C.chiến tranh vai trung phong lí.

D.chiến tranh phi đối xứng.

Lời giải:

- Đáp án A đúng vị đường lối binh đao chống Pháp của Đảng về thực chất là trận đánh tranh nhân dân, huy động sức mạnh toàn dân chống giặc.

- Đáp án B loại vày Đảng xác định đây là cuộc kháng chiến trường kì.

- Đáp án C nhiều loại vì trận đánh tranh này sử dụng đấm đá bạo lực chống bạo lực, là trận chiến chống nước ngoài xâm chứ không phải trận đánh tranh trọng tâm lí.

- Đáp án D loại vì trong đường lối loạn lạc chống Pháp không đặt ra thuật ngữ cuộc chiến tranh phi đối xứng và thực tiễn cũng không tồn tại điều này.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 21:Văn kiện nào trình bày không hề thiếu nhất về đường lối tao loạn chống thực dân Pháp

A.Lời lôi kéo toàn quốc chống chiến

B.Tác phẩm “Trường kì nội chiến nhất định chiến thắng lợi”

C.Chỉ thị toàn dân binh lửa của Ban thường xuyên vụ tw Đảng

D.Một số bài báo bên trên báo sự thật (3/1947) của ngôi trường Chinh

Lời giải:

“Kháng chiến độc nhất vô nhị định thắng lợi” do bè bạn cố Tổng túng thư ngôi trường Chinh (9-1947) viết với ngôn từ cơ bản là:

- họ đánh ai? Xác định quân địch là thực dân Pháp. Chúng ta coi thực dân Pháp phản hễ là “kẻ thù nguy hiểm nhất, quân thù số một, quân địch không team trời chung của nhân dân Việt Nam, quân địch đáng muôn thuở nguyền rùa. Đó là người thù họ phải xông lên mà ngăn lại, mà phun giết, cơ mà băm vằm”

- bởi vì sao ta đề xuất đánh Pháp? (Lí do của cuộc chiến): sau khi giành được tự do năm 1945, nhân dân việt nam mong ý muốn được sinh sống trong hoà bình, thống nhất cùng dân chủ, song thực dân Pháp một đợt nữa nuôi dã vai trung phong biến vn thành trực thuộc địa của chúng. Nhận ra được âm mưu thâm độc của kẻ thù, chính phủ ta đứng đầu là quản trị Hồ Chí Minh sẽ tìm mọi cách để tránh đổ máu, yêu đương vong nhưng quân địch đã đẩy ta vào bước đường cùng, quần chúng. # ta chỉ từ cách đứng lên, đoàn kết cùng lao vào cuộc binh lửa để bảo đảm nền chủ quyền non trẻ. Vì chưng thế, muốn đảm bảo an toàn non sông gấp vóc ngàn năm yêu dấu, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nên bước vào trận chiến đấu sống còn cùng với chúng. Thành tựu viết: “ ai là người dân có lương tri các công nhận quần chúng. # ta không còn sức yêu chuộng hoà bình, chính phủ nước nhà ta ôn hoà đến cực điểm; dẫu vậy đã tiến công thì nhất quyết đánh! Nín nhịn đã nung nấu trong tâm dân tộc ta biết bao uất hận, nổ thành một mức độ mạn xung thiên”.

- mục tiêu của cuộc phòng chiến:

+ Phá chế độ “việc đã rồi” của Pháp.

+ phòng lại cách biểu hiện bội tín, phi nghĩa, hỗn hào của thực dân Pháp.

+ Đánh để đất nước Việt nam được trọn vẹn thống nhất, bao gồm thể độc lập mới trở lại..

+ Đánh để tự vệ. Nhằm bênh vực lịch sự và chính nghia.

- tính chất của cuộc kháng chiến:bao gồm tính chất dân tộc giải hòa và tính chất dân chủ mới, đây là một cuộc chiến tranh nhân dân, thực tiễn là một trận chiến tranh dân cày do thống trị công nhân lãnh đạo; cuộc binh lửa này còn mang trên mình một đặc thù vô cùng đặc biệt nữa sẽ là một trận chiến tranh vĩ thế giới “Cuộc cuộc chiến tranh ở việt nam là một trận chiến tranh văn minh vì tứ do, chủ quyền vì dân công ty và hòa binh trên gắng giới”

- Phương châm chống chiến:Cuộc binh cách toàn dân; toàn diện; ngôi trường kỳ và nhờ vào sức mình là chính..

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 22:Văn kiện nào dưới đây có ý nghĩa sâu sắc to lớn như lời hịch cứu vãn quốc, như bổn phận chiến đấu của quần chúng. # ta trong cuộc binh cách chống thực dân Pháp?

A.“Luận cương chủ yếu trị” của Đảng cùng sản Đông Dương

B.“Cương lĩnh chinh trị” đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam

C.“Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của quản trị Hồ Chí Minh

D.Tuyên ngôn tự do năm 1945

Lời giải:

- “Lời lôi kéo toàn quốc phòng chiến” của quản trị Hồ Chí Minh là lời hịch cứu vãn nước, diễn đạt ý chí quyết trung tâm sắt đá của cả dân tộc, khơi dậy sức mạnh chủ nghĩa yêu nước, truyền thống nhân vật bất khuất; hễ viên, thôi thúc, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phi vào cuộc loạn lạc giành lại độc lập, thoải mái cho Tổ quốc.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 23:Tinh thần yêu thương chuộng tự do trong “Lời lôi kéo toàn quốc phòng chiến” của chủ tịch Hồ Chí Minh đã có được Đảng ta phạt huy thế nào trong trận đấu tranh bảo đảm chủ quyền biển đảo hiện nay?

A.Đàm phán, chia sẻ quyền lợi.

B.Nhân nhượng một số trong những quyền lợi.

C.Chấp nhận đánh đổi một phần chủ quyền đại dương đảo.

D.Đấu tranh tự do trên cửa hàng tuân thủ quy định quốc tế.

Lời giải:

Những năm ngay gần đầy, vụ việc biển Đông đã trở thành sự việc nóng trong dục tình quốc tế. Nước ta đã tiếp tục phát huy niềm tin yêu chuộng độc lập của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” để xử lý vấn đề biển lớn Đông. Lãnh đạo việt nam đã bao hàm cuộc gặp mặt gỡ với phần nhiều nhà chỉ huy Trung Quốc, đưa ra những dẫn chứng thuyết phục trường đoản cú trong lịch sử vẻ vang để xác minh hai quần đảo này thuộc hòa bình của Việt Nam. Vn thuyết phục trung quốc tham gia DOC, lôi kéo sự đồng thuận của nhân dân các nước trong khu vực và trên nuốm giới.

Đáp án nên chọn là: D

B. Trận đánh đấu ở những đô thị và việc chuẩn bị cho cuộc đao binh lâu dài

Câu 1: Cuộc chiến tranh nào của quân nhân vn đã tạo điều kiện cho cả nước đi vào cuộc loạn lạc lâu dài?

A.Cuộc võ thuật ở các đô thị phía Bắc vĩ con đường 16

B.Chiến dịch Việt Bắc thu- đông

C.Chiến dịch biên thuỳ thu- đông

D.Chiến dịch trung du cùng đồng bởi Bắc Bộ

Lời giải:

Cuộc võ thuật ở các đô thị phía Bắc vĩ con đường 16 đang tạo điều kiện cho toàn nước đi vào cuộc nội chiến lâu dài, bước đầu làm chiến bại kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” của Pháp.

Đáp án đề nghị chọn là: A

A.Công nhân nhà máy điện im Phụ phá máy, toàn tp mất điện

B.Nhân dân phá nhà máy xe lửa

C.Lời kêu gọi toàn quốc chống chiến

D.Quân Pháp ném bom Hà Nội

Lời giải:

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 3:Đâu chưa phải là trách nhiệm của trận đánh đấu ở những đô thị phía Bắc vĩ đường 16?

A.Giam chân địch vào thành phố

B.Tạo điều kiện dịch rời cơ quan đầu não, các đại lý vật chất về chiến khu an toàn

C.Hậu phương kịp thời huy động lực lượng phòng chiến

D.Làm phá sản hoàn toàn kế hoạch đánh nhanh thắng cấp tốc của thực dân Pháp

Lời giải:

Cuộc kungfu ở các đô thị phía Bắc vĩ con đường 16 diễn ra nhằm giam chân địch trong thành phố một thời hạn dài nhằm hậu phương kịp thời kêu gọi lực lượng phòng chiến, di chuyển kho tàng, nhà máy về chiến khu, đảm bảo Trung ương Đảng và cơ quan chính phủ về căn cứ lãnh đạo chống chiến.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 4:Căn cứ địa chính của việt nam trong cuộc binh đao toàn quốc phòng thực dân Pháp là

A.Căn cứ Cao- Bắc- Lạng

B.Căn cứ địa Việt Bắc

C.Liên khu III

D.Liên quần thể IV

Lời giải:

Sau lúc cuộc nội chiến toàn quốc phòng thực dân Pháp bùng nổ, hà thành bị chỉ chiếm đóng, căn cứ địa chống chiến chính của vn đã được dịch chuyển lên Việt Bắc

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 5:Lực lượng khí giới nào giữ lại vai trò đa số trong trận đánh đấu ở tp. Hà nội cuối năm 1946- đầu năm mới 1947?

A.Việt Nam giải phóng quân

B.Vệ quốc đoàn

C.Trung đoàn Thủ đô

D.Cứu quốc quân

Lời giải:

Lực lượng vũ trang giữ lại vai trò đa số trong cuộc chiến đấu ở thành phố hà nội cuối năm 1946 - đầu năm mới 1947 là Trung đoàn thủ đô

Đáp án phải chọn là: C

Câu 6:Sự khiếu nại nào đã ghi lại sự ngừng của trận đánh đấu ở hà nội vào năm 1947?

A.Quân Pháp ở thành phố hà nội bị tàn phá hoàn toàn

B.Cuộc rút lui thành công xuất sắc của Trung đoàn hà nội thủ đô ra vùng hậu phương

C.Trung Đoàn thủ đô làm chủ được thành phố

D.Tiêu thổ đao binh thành công

Lời giải:

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 7:Đâu không hẳn là ý nghĩa của trận đánh đấu ở những đô thị phía Bắc vĩ tuyến 16?

A.Làm tiêu hao một thành phần sinh lực địch, giam chân địch trong thành phố

B.Chặn đứng kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp

C.Tạo đk cho toàn nước đi vào cuộc binh lửa lâu dài

D.Buộc thực dân Pháp đề nghị chuyển sang đánh lâu dài

Lời giải:

Cuộc hành động ở các đô thị phía Bắc vĩ con đường 16 không có tác dụng phá sản hoàn toàn kế hoạch “đánh cấp tốc thắng nhanh”, buộc thực dân Pháp phải chuyển sang trọng “đánh thọ dài”, mà lại chỉbước đầulàm phá sản planer “đánh nhanh thắng nhanh”

Đáp án phải chọn là: D

Câu 8:Tại sao Pháp lại lựa chọn đô thị làm điểm khởi đầu cuộc cuộc chiến tranh ở nước ta cuối năm 1946?

A.Do lực lượng của Pháp hầu hết chiếm đóng ở đấy

B.Do lực lượng chống vệ của nước ta trong những đô thị mỏng

C.Do đô thị là khu vực tập trung các cơ quan đầu óc của Việt Nam

D.Do thành phố là khu vực thực dân Pháp hoàn toàn có thể “lấy cuộc chiến tranh nuôi chiến tranh”

Lời giải:

Đô thị là địa điểm tập trung những cơ quan liêu đầu não của Việt Nam. Bởi đó tấn công vào các đô thị rất có thể thực hiện được thủ đoạn đánh úp ban ngành đầu óc của đối phương, nhanh chóng dứt chiến tranh. Đây là lí vị Pháp lựa chọn đô thị có tác dụng điểm khởi đầu cho trận chiến tranh ở nước ta cuối năm 1946.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9:Nguyên nhân chủ yếu để Đảng và bao gồm phủ việt nam Dân nhà Cộng hòa công ty trương tiến hành đường lối đánh lâu bền hơn trong cuộc kháng chiến toàn quốc kháng thực dân Pháp (1946-1954) là

A.Do sự chênh lệch to về tương quan lực lượng giữa nước ta và Pháp

B.Để khoét sâu những mâu thuẫn trong kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh của Pháp

C.Để tranh thủ thời hạn để củng cố, cải tiến và phát triển lực lượng

D.Để huy động toàn dân tham gia phòng chiến

Lời giải:

Trong buổi đầu trận đánh tranh, so sánh tương quan lực lượng giữa nước ta và Pháp bao gồm sự chênh lệch lớn, không hữu ích cho phía Việt Nam. Vì chưng đó vn không thể “đánh cấp tốc thắng nhanh” mà buộc phải “đánh thọ dài” để vừa tấn công vừa củng cố, cải tiến và phát triển lực lượng; bên cạnh đó khoét sâu những mâu thuẫn của Pháp trong kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh”

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 10:Loại vũ khí làm sao là biểu tượng cho niềm tin “quyết tử mang đến tổ quốc quyết sinh” của quân dân hà nội trong trận đánh đấu cuối năm 1946 - đầu năm mới 1947?

A.Xe tăng

B.Bộc phá

C.Bom cha càng

D.Lựu đạn

Lời giải:

Loại thiết bị là biểu tượng cho ý thức “quyết tử mang đến tổ quốc quyết sinh” của quân dân tp. Hà nội trong cuộc chiến đấu cuối năm 1946- đầu năm 1947 là bom ba càng. Bom bố càng) có ngoại hình phễu, mồm phễu đường kính 22 cm, có vành gang gắn tía càng sắt, từng càng nhiều năm 12 cm; đáy phễu là thành phần gây nổ, có hạt nổ, kim hỏa cùng chốt hãm an toàn; bom được lắp vào trong 1 cây gậy gỗ nhiều năm 1,2 m. Điểm biệt lập của bom ba càng với những loại vũ khí không giống là buộc phải dùng sức người tạo thành lực nổ để tàn phá mục tiêu. Bởi vì sức công phá béo của bom nên các chiến sĩ nhận trách nhiệm đánh phần đông hi sinh.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 11: “Quyết tử mang lại Tổ quốc quyết sinh” là lời khen của quản trị Hồ Chí Minh dành riêng cho

A.Đội cứu giúp quốc quân

B.Việt Nam giải phóng quân

C.Trung đoàn Thủ đô

D.Vệ Quốc quân

Lời giải:

Ngày 27 - 1 – 1947, chủ tịch Hồ Chí Minh viết Thư gửi những chiến sĩ quyết tử quân tp hà nội (Trung đoàn thủ đô), thăm hỏi tình trạng ăn Tết, đánh giá cao tinh thần gan dạ chiến đấu của những chiến sĩ và dặn dò những điều cần thiết.

Bức thư có đoạn:

"Các em là team cảm tử. Những em cảm tử làm cho Tổ quốc quyết sinh. Những em là đại biểu cái niềm tin tự tôn tự lập của dân tộc bản địa ta mấy ngàn năm để lại, cái tinh thần quật cường này đã kinh qua nhì Bà Trưng, Lý thường Kiệt, è cổ Hưng Đạo, Lê Lợi, quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, truyền lại cho những em. Nay các em quả cảm tiếp tục cái ý thức bất diệt đó, để truyền lại đến nòi giống vn muôn đời về sau".

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 12:Nét lạ mắt về thẩm mỹ quân sự trong trận đánh đấu ở những đô thị Bắc vĩ tuyến 16 trong tao loạn chống Pháp (1945 – 1954) là:

A.Kiềm chế, giam chân địch trong các đô thị

B.Chủ động tiến công và chủ động rút lui.

C.Kết vừa lòng giữa tiến công cùng nổi dậy.

D.Bao vây, chia cắt, cô lập địch.

Lời giải:

Trong trận chiến đấu của quần chúng ra ở các đô thị phía Bắc vĩ tuyến đường 16 ta đang sử dụng thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự:

- dữ thế chủ động tấn công:chủ động ngăn giặc, tiến công địch những trận tàn khốc ở bắc bộ Phủ, Chợ Đồng Xuân, …để giam châm địch trong thành phố.

- chủ động rút lui: ta chủ động rút lui lực lượng kháng chiến, kho tàng, công xưởng về chiến khu, bảo đảm Trung ương Đảng, cơ quan chính phủ về địa thế căn cứ lãnh đạo kháng chiến.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 13:Tác dụng lớn nhất của trận đánh đấu ở những đô thị từ thời điểm tháng 9 năm 1945 mang đến tháng hai năm 1947 là gì?

A.Tiêu diệt được không ít sinh lực địch.

B.Giam chân địch ở các đô thị.

C.Bảo đảm mang lại cơ quan lại đầu não của Đảng rút về chiến khu an toàn.

D.Tiêu hao được nhiều sinh lực địch, giải phóng khu đất đai.

Lời giải:

Trước những hành động của Pháp từ thời điểm tháng 12-1946, trách nhiệm của nhân dân những đô thị phía Bắc vĩ tuyến 16 là giam chặt địch trong thành phố, bảo đảm an toàn chính che rút về chiến khu vực an toàn, cơ phiên bản đầu óc được bảo toàn. Dân chúng ở các đô thị phía Bắc vĩ tuyến 16 đang chiến đấu gan góc từ tháng 12-1946 mang đến tháng 2-1947, xong xuôi xuất sắc trọng trách giam chân địch trong thành phố, bước đầu đánh bại chiến lược “đánh cấp tốc thắng nhanh” của thực dân Pháp.

=> công dụng lớn nhất của cuộc chiến đấu ở các đô thị phía Bắc vĩ con đường 16 là đảm bảo an toàn cho cơ sở đầu óc của Đảng và chính phủ nước nhà rút về chiến quần thể an toàn.

Đáp án nên chọn là: C

A.đẩy quân Pháp rơi vào cảnh tình thế phòng vệ bị động.

B.tiêu diệt được một thành phần sinh lực của quân Pháp.

C.giải phóng được một địa phận chiến lược quan trọng.

D.buộc thực dân Pháp buộc phải chuyển sang tấn công lâu dài.

Lời giải:

Cuộc chiến đấu của quândânHà Nội (từ ngày 19/12/1946 đến ngày 17/2/1947) đãtiêu diệt được một thành phần sinh lực của quân Pháp.

Đáp án cần chọn là: B

C. Chiến dịch Việt Bắc thu - đông và việc tăng mạnh kháng chiến toàn dân, toàn diện

Câu 1: Phải phá tan cuộc tiến công ngày đông của giặc Pháp” là thông tư của trung ương Đảng trong chiến dịch nào?

A.Cuộc chiến tranh ở các đô thị phía Bắc vĩ tuyến đường 16

B.Chiến dịch Việt Bắc thu- đông 1947

C.Chiến dịch biên cương thu- đông 1950

D.Chiến dịch chủ quyền đông- xuân 1951-1952

Lời giải:

Trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông 1947, lúc quân Pháp vừa đánh Việt Bắc, trung ương Đảng sẽ có thông tư “Phải phá tan cuộc tiến công mùa đông của giặc Pháp”.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 2:Khi quân Pháp vừa đánh Việt Bắc vào thu - đông năm 1947, Đảng ta sẽ ra thông tư nào?

A.Toàn dân binh đao chống thực dân Pháp.

B.Sắm vũ khí, xua đuổi thù chung.

C.Phải phá vỡ cuộc tiến công mùa đông của giặc Pháp.

D.Vừa binh đao vừa loài kiến quốc.

Lời giải:

Khi Pháp vừa đánh lên Việt Bắc, Đảng ta đã gồm chỉ thị: “Phải phá vỡ cuộc tiến công mùa đông của giặc Pháp”.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 3:Mục tiêu cơ bản của cuộc tiến công lên Việt Bắc của thực dân Pháp thời điểm cuối năm 1947 là

A.Triệt mặt đường liên lạc thế giới của ta

B.Tiêu diệt cơ sở đầu não chống chiến, lập chính phủ bù nhìn

C.Tiêu diệt lực lượng kháng chiến của Việt Nam, nhanh chóng hoàn thành chiến tranh

D.Khóa chặt biên cương Việt - Trung

Lời giải:

Tháng 3-1947, chính phủ Pháp cử Bô lae làm Cao ủy Pháp sinh hoạt Đông Dương, thực hiện kế hoạch tiến công lên Việt Bắc nhằm tàn phá lực lượng binh cách của Việt Nam, cấp tốc chóng ngừng chiến tranh

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 4:Hướng tiến công từ lạng sơn theo Đường số 4 đánh lên rất cao Bằng rồi vòng xuống Bắc Kạn theo mặt đường số 3, bao vây Việt Bắc sống phía Đông cùng phía Bắc do lữ đoàn nào của quân đội Pháp đảm nhiệm?

A.Binh đoàn dù

B.Binh đoàn cỗ binh

C.Binh đoàn thủy quân lục chiến

D.Binh đoàn lếu hợp bộ binh cùng thủy quân lục chiến

Lời giải:

Đáp án phải chọn là: B

Câu 5:Binh đoàn làm sao của quân nhóm Pháp đảm nhận nhiệm vụ đổ xô bất ngờ, xâm lăng thị buôn bản Bắc Kạn, thị trấn Chợ Mới?

A.Binh đoàn bộ binh

B.Binh đoàn thủy quân lục chiến

C.Binh đoàn dù

D.Binh đoàn lếu láo hợp bộ binh cùng thủy quân lục chiến

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6:Binh đoàn lếu láo hợp cỗ binh và thủy quân lục chiến của thực dân Pháp từ hà thành đi ngược sông Hồng, sông Lô lên Tuyên Quang, Chiêm Hóa đã tạo nên một gọng kìm vây hãm Việt Bắc từ phía nào?

A.Phía Đông

B.Phía Tây

C.Phía Nam

D.Phía Bắc

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7:Trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947, ở chiến trường hướng Tây, số đông trận phục kích tiêu biểu vượt trội của quân dân nước ta trên sông Lô là

A.trận Đoan Hùng, Khe Lau

B.trận Đèo Bông Lau

C.trận Thất Khê

D.trận Chợ Đồn, chợ Rã

Lời giải:

Trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947, ở chiến trường hướng Tây, quân dân vn đã phục kích tấn công địch các trận bên trên sông Lô, trông rất nổi bật là trận Đoan Hùng, Khe Lau, tấn công chìm các tàu chiến, ca nô của địch

Đáp án đề xuất chọn là: A

A.Toàn bộ quân Pháp ngơi nghỉ Việt Bắc bị tiêu diệt, chiến dịch Việt Bắc thu - đông chiến thắng lợi

B.Đại cỗ phân quân Pháp rút khỏi Việt Bắc, chiến dịch Việt Bắc thu - đông win lợi

C.Quân Pháp đặt ra kế hoạch tiến công lâu dài

D.Kỉ niệm 1 năm ngày phát hễ cuộc toàn quốc kháng chiến

Lời giải:

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 9:Âm mưu của Pháp sau thua thảm ở Việt Bắc năm 1947 là

A.thực hiện chính sách “dùng người việt đánh bạn Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”.

B.tiếp tục kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh.

C.tiến hành chiến tranh tổng lực, bình định vùng trợ thời chiếm.

D.kí cùng với Mĩ hiệp định phòng thủ chung Đông Dương.

Lời giải:

Sau thua kém ở Việt Bắc, Pháp buộc phải chuyển đổi chiến lược cuộc chiến tranh ở Đông Dương từ “đánh cấp tốc thắng nhanh”sang “đánh lâu dài”, thực hiện cơ chế “dùng người việt đánh người Việt, lấy cuộc chiến tranh nuôi chiến tranh”.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 10: Ý nghĩa quan trọng nhất của thành công Việt Bắc thu - đông (1947) là

A.Chứng tỏ sự cứng cáp của quân đội

B.Làm phá sản hoàn toàn kế hoạch tấn công nhanh, win nhanh; buộc địch yêu cầu bị động chuyển sang tấn công lâu dài

C.Bảo vệ bền vững và kiên cố căn cứ địa Việt Bắc và cơ quan đầu não.

D.Chứng tỏ năng lực quân dân ta rất có thể đẩy lùi phần đông cuộc tiến công quân sự chiến lược lớn của kẻ thù

Lời giải:

Mục tiêu cơ bản của cuộc tấn công lên Việt Bắc của thực dân Pháp là nhanh chóng xong chiến tranh. Tuy nhiên, thắng lợi của quân dân nước ta trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông đã có tác dụng phá sản hoàn toàn kế hoạch “đánh cấp tốc thắng nhanh”; buộc địch cần bị động đưa sang “đánh thọ dài”.

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 11:Chiến dịch bội nghịch công lớn đầu tiên của lính chủ lực nước ta trong cuộc toàn quốc binh cách chống thực dân Pháp (1946 - 1954) là

A.Cuộc đại chiến ở những đô thị phía Bắc vĩ đường 16.

B.Chiến dịch biên cương thu- đông

C.Chiến dịch Việt Bắc thu- đông

D.Chiến dịch tây-bắc thu- đông

Lời giải:

Chiến dịch phản bội công lớn trước tiên của quân nhân chủ lực việt nam trong cuộc toàn quốc binh lửa chống thực dân Pháp (1946 - 1954) là chiến dịch Việt Bắc thu - đông (1947). Vì đấy là lần thứ nhất trong cuộc đao binh chống Pháp, bộ đội chủ lực nước ta phản cản lại cuộc tiến công quy mô mập của thực dân Pháp.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 12:Con con đường nào được mệnh danh là “con mặt đường chết” của thực dân Pháp vào chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947?

A.Đường số 4

B.Đường số 3

C.Đường số 2

D.Ngã cha sông Gâm- sông Lô

Lời giải:

Ở chiến trường hướng đông, quân dân ta phục kích ngăn đánh địch trên Đường số 4, tiêu biểu là trận phục kích ở đèo Bông lau (30-10), tấn công trúng đoàn xe pháo cơ giới của địch, thu các vũ khí, quân trang, quân dụng của chúng. Đường số 4 thay đổi “con mặt đường chết”, địch làm việc vào cố gắng bị động

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu13:Chính sách “dùng người việt nam đánh Việt", "lấy cuộc chiến tranh nuôi chiến tranh” được thực dân Pháp áp dụng ở vn vào thời gian nào?

A.Trong trong năm 1945-1946.

B.Sau trận đánh đấu ở những đô thị.

C.Trong chiến dịch Việt Bắc năm 1947.

D.Sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947.

Lời giải:

Chính sách “dùng người việt đánh Việt", "lấy cuộc chiến tranh nuôi chiến tranh” được thực dân Pháp áp dụng ở nước ta vào thời khắc sau chiến dịch Việt Bắc năm 1947, khi Pháp thảm bại trong kế hoạch “đánh cấp tốc thắng nhanh” và đề nghị chuyển sang “đánh lâu dài” cùng với ta.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 14:Lối đánh nào được quân dân vn sử dụng vào chiến dịch Việt Bắc thu - đông 1947?

A.Đánh du kích

B.Bám thắt sườn lưng địch mà lại đánh

C.Công kiên, đánh điểm, diệt viện

D.Phục kích, truy hỏi kích

Lời giải:

Lối tiến công được quân dân việt nam sử dụng vào chiến dịch Việt Bắc thu - đông 1947 là tấn công du kích. Trong buổi đầu cuộc kháng chiến, so sánh đối sánh lực lượng thân ta cùng địch còn có sự chênh lệch lớn đề nghị phải tiến công du kích, giữ lại gìn công ty lực.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 15:Chiến thuật cơ mà thực dân Pháp thực hiện trong cuộc tiến công lên Việt Bắc cuối năm 1947 là

A.Khóa then cửa

B.Bao vây, triệt đường tiếp tế của Việt Nam

C.Tạo ra nhị gọng kìm kẹp chặt Việt Bắc

D.Tấn công bất ngờ bằng quân dù

Lời giải:

Chiến thuật mà thực dân Pháp sử dụng trong cuộc tiến công lên Việt Bắc thời điểm cuối năm 1947 là tạo nên hai gọng kìm kẹp chặt Việt Bắc:

- Gọng kìm sản phẩm nhấtlà sự phối kết hợp giữa binh đoàn dù và binh đoàn bộ binh, vây hãm Việt Bắc ngơi nghỉ phía đông với phía bắc.

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa 8 Bài 37 : Axit, Giải Hóa 8 Bài 37: Axit

- Gọng kìm vật dụng hailà lữ đoàn hỗn hợp bao vây Việt Bắc ở phía Tây.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 16:Loại trái nào đã được quân dân ta áp dụng như một loại vũ khí trong chiến dịch Việt Bắc thu - đông năm 1947?

A.Bưởi

B.Dừa

C.Cam

D.Chanh

Lời giải:

Để dụ địch vào trận địa mai phục trên sông Lô, trong chiến dịch