Bài 3 Trung Quốc Lịch Sử 11

     

Tóm tắt triết lý Lịch sử 11 bài xích 3: trung quốc ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học sinh nắm vững kỹ năng trọng tâm lịch sử dân tộc 11 bài 3.

Bạn đang xem: Bài 3 trung quốc lịch sử 11


Lý thuyết lịch sử vẻ vang 11 bài xích 3: Trung Quốc

1. Trung quốc bị những nước đế quốc xâm lược

a. Lý do Trung Quốc bị các nước đế quốc xâm lược

- từ lúc cuối thế kỉ XVIII, độc nhất vô nhị là sang nuốm kỉ XIX, các nước tư bạn dạng chủ nghĩa phương Tây tăng tốc xâm chiếm thị phần thế giới.

- trung quốc là nước lớn, đông dân, giàu tài nguyên; chế độ phong con kiến Mãn Thanh rơi vào tình thế khủng hoảng, suy thoái và phá sản ngiêm trọng… vày đó, trung hoa trở thành đối tượng người tiêu dùng xâm lược của các nước thực dân phương Tây.

*

b. Quy trình xâm lược Trung Quốc của các nước phương Tây.

- mon 6/1840 – tháng 8/1842, Anh tạo ra trận đánh tranh dung dịch phiện => Triều đình Mãn Thanh thất bại, buộc phải kí cùng với Anh Hiệp cầu Nam Kinh.

- Đến cuối thay kỉ XIX, các nước đế quốc đang cơ phiên bản hoàn thành quy trình phân chia thuộc địa, khu vực tác động ở Trung Quốc:

+ Đức chiếm Sơn Đông.

+ Anh chiếm phần châu thổ sông Dương Tử.

+ Pháp chiếm Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông.

+ Nga - Nhật bạn dạng chiếm vùng Đông Bắc.

*

2. Phong trào chiến đấu của nhân dân china giữa XIX – đầu gắng kỉ XX.

a. Nguyên nhân: mâu thuẫn giữa nhân dân china với thực dân xâm lược cùng phong con kiến đầu từng ngày càng sâu sắc.

b. Các phong trào đấu tranh tiêu biểu:

* thái bình thiên quốc (1851 – 1864)

*

- Lãnh đạo: Hồng Tú Toàn

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- Kết quả: thất bại.

* Duy tân Mâu Tuất (1898)

- Lãnh đạo: Khang Hữu Vi, Lương Khải Siêu

- Lực lượng tham gia: quan lại lại, sĩ phu tiến bộ, vua quang Tự

*

- diễn biến chính: phong trào trở nên tân tiến chủ yếu ớt trong lứa tuổi quan lại, sĩ phu tiến bộ. Bởi vì vấp nên sự chống đối của phái bảo thủ (đứng đầu là trường đoản cú Hi Thái hậu) => phong trào chỉ diễn ra trong khoảng chừng 100 ngày

- Kết quả: thất bại.

* Nghĩa Hòa đoàn (1899 - 1901)

- Lãnh đạo: Chu Hồng Đăng

- Lực lượng tham gia: Nông dân

- diễn biến chính: năm 1899 bùng phát ở đánh Đông lan quý phái Trực Lệ, sơn Tây. Nghĩa quân tiến công sứ quán quốc tế ở Bắc Kinh, bị liên quân 8 nước đế quốc tiến công nên phong trào bị dập tắt.

*

- Kết quả: thất bại.

3. Tôn Trung sơn và giải pháp mạng Tân Hợi 1911

a. Tổ chức china Đồng minh hội

* Sự thành lập:

- Cuối chũm kỉ XIX, ách thống trị tư sản Trung Quốc thành lập và hoạt động và ngày càng béo mạnh.

- thống trị tư sản trung hoa bị những nước đế quốc và cơ quan ban ngành phong kiến Mãn Thanh chèn ép, nhốt => Họ đã tìm biện pháp tập cùng chung ý lại trong những tổ chức chủ yếu trị.

- tháng 8/1905, tổ chức china Đồng minh hội ra đời.

*

* cương lĩnh chính trị : học thuyết “Tam dân” của Tôn Trung đánh (dân tộc độc lập, dân quyền tự do, số lượng dân sinh hạnh phúc).

* kim chỉ nam đấu tranh: đánh đổ Mãn Thanh, phục sinh Trung Hoa, thành lập và hoạt động Dân quốc, giành ruộng đất mang đến dân cày.

* Lực lượng tham gia: trí thức tứ sản, tiểu bốn sản, địa chủ, công – nông,…

b. Cách mạng Tân Hợi (1911)

* Nguyên nhân:

- nguyên nhân sâu sa: xích míc gay gắt thân nhân dân china với đế quốc xâm lược cùng phong con kiến đầu hàng.

- nguyên nhân trực tiếp: cơ quan ban ngành Mãn Thanh ra dung nhan lệnh “Quốc hữu hóa mặt đường sắt”

* diễn biến chính:

*

* Ý nghĩa:

- Lật đổ tổ chức chính quyền Mãn Thanh, xong chế độ quân chủ chuyên chế sinh hoạt Trung Quốc.

- Mở đường đến sự cải cách và phát triển của công ty nghĩa tư phiên bản ở Trung Quốc.

- Ảnh hưởng trọn đến trào lưu giải phóng dân tộc ở một số nước châu Á trong các số đó có Việt Nam.

* Tính chất: bí quyết mạng bốn sản ko triệt để.

* Hạn chế:

- ko thủ tiêu triệt để thế lực phong kiến.

- không đụng va đến những nước đế quốc xâm lược.

- Không giải quyết và xử lý vấn đề ruộng đất đến nông dân.

Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 11 bài bác 3: Trung Quốc


I. Thừa nhận biết

Câu 1. một trong những năm 1644 – 1911, trung quốc đặt đằng sau sự cai trị của vương vãi triều phong con kiến nào?

A. Minh.

B. Mãn Thanh.

C. Đường.

D. Tống.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: giữa những năm 1644 – 1911, trung quốc đặt đằng sau sự cai trị của vương triều phong con kiến Mãn Thanh.


Câu 2. Cuộc chiến tranh mà thực dân Anh tiến hành xâm lược china còn mang tên gọi là gì?

A. Cuộc chiến tranh cục bộ.

B. Cuộc chiến tranh bạo động.

C. Cuộc chiến tranh thuốc phiện.

Xem thêm: Giải Sinh Học 9 Bài 26: Thực Hành Nhận Biết Một Vài Dạng Đột Biến

D. Cuộc chiến dầu mỏ.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ chính quyền Mãn Thanh tịch thu và đốt dung dịch phiện của các tàu buôn Anh, thực dân Anh đã tiến hành chiến tranh xâm lấn Trung Quốc, được call là cuộc chiến tranh thuốc phiện (SGK lịch sử hào hùng 11- Trang 13)


Câu 3. Cuộc khởi nghĩa thái bình Thiên quốc vị ai lãnh đạo?

A. Khang Hữu Vi.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Lương Khải Siêu.

D. Hồng Tú Toàn.

Hiển thị lời giải

Câu 4. Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Đức lấn chiếm vùng làm sao ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Thành phố Bắc Kinh.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Đến vào cuối thế kỷ XIX, Đức xâm lăng vùng đánh Đông ở trung hoa (SGK lịch sử 11 – trang 13)


Câu 5. Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Anh xâm thu được vùng như thế nào ở Trung Quốc?

A. Vùng đánh Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Anh xâm chiếm hữu được vùng châu thổ sông Dương Tử của trung quốc (SGK lịch sử vẻ vang 11 – trang 13)


Câu 6. Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Nhật bạn dạng xâm thu được vùng nào ở Trung Quốc?

A. Vùng sơn Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Đến thời điểm cuối thế kỷ XIX, Nhật bạn dạng xâm thu được vùng Đông Bắc của trung hoa (SGK lịch sử 11 – trang 13)


Câu 7. Đến cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm chiếm lĩnh được vùng như thế nào ở Trung Quốc?

A. Vùng đánh Đông.

B. Vùng châu thổ sông Dương Tử.

C. Vùng Đông Bắc.

D. Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: Đến cuối thế kỷ XIX, Pháp xâm chiếm lĩnh được vùng Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây của china (SGK lịch sử hào hùng 11 – trang 13)


Câu 8. Thực dân Anh vẫn viện cớ gì để mở màn cho cuộc chiến tranh thôn tính Trung Quốc?

A.Triều đình Mãn Thanh cấm đạo và ngay cạnh hại các giáo sĩ

B. đơn vị Thanh trường đoản cú chối tiếp nhận quốc thư của phụ nữ hoàng Anh.

C. Tổ chức chính quyền Mãn Thanh tịch thu với đốt dung dịch phiện các tàu buôn Anh

D. Triều đình Mãn Thanh chưa phù hợp tác, khiêu hấn với thực dân Anh

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: Viện cớ triều đình Mãn Thanh tịch thu và đốt thuốc phiện của những tàu buôn Anh, thực dân Anh vẫn tiến hành trận chiến tranh xâm lược trung hoa (SGK lịch sử dân tộc 11- Trang 13)


Câu 9. Cuộc khởi nghĩa tỉnh thái bình Thiên quốc kéo dài bao nhiêu năm?

A. đôi mươi năm.

B. 13 năm.

C. 15 năm.

D. 24 năm.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: Cuộc khởi nghĩa tỉnh thái bình Thiên quốc kéo dãn dài 13 năm (từ năm 1851 mang đến năm 1864)


Câu 10. Ai là fan ủng hộ cuộc tải Duy tân Mậu Tuất (1898) ngơi nghỉ Trung Quốc?

A. Hồng Tú Toàn.

B. Tôn Trung Sơn.

C. Vua quang đãng Tự.

Xem thêm: Bài Tập Cân Bằng Của Một Vật Chịu Tác Dụng Của Hai Lực Và Của Ba Lực Không Song Song

D. Trường đoản cú Hi Thái Hậu.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: Cuộc chuyển vận Duy tân Mậu Tuất (1898) ở trung hoa nhận được sự ủng hộ của vua quang đãng Tự (SGK lịch sử hào hùng 11- Trang 14)