BÀI 31 LỊCH SỬ LỚP 10

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài xích hát tuyển sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cđ

lịch sử 10 bài xích 31 (Lý thuyết cùng trắc nghiệm): giải pháp mạng tứ sản Pháp cuối nuốm kỉ XVIII


cài xuống 20 2.497 đôi mươi

hoanggiaphat.vn xin trình làng đến những quý thầy cô, các em học viên lớp 10 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử dân tộc 10 bài 31: phương pháp mạng tứ sản Pháp cuối cố kỉ XVIII đầy đủ, chi tiết. Tư liệu có trăng tròn trang nắm tắt số đông nội dung chủ yếu về triết lý Bài 31: giải pháp mạng tư sản Pháp cuối cầm kỉ XVIII với 27 thắc mắc trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 31: phương pháp mạng tư sản Pháp cuối nạm kỉ XVIII môn lịch sử vẻ vang lớp 10 bao hàm nội dung sau:

Các câu chữ được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học tập sinh thuận tiện hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó thuận tiện nắm vững vàng được nội dung bài 31: phương pháp mạng tư sản Pháp cuối cầm cố kỉ XVIII lịch sử hào hùng lớp 10.

Bạn đang xem: Bài 31 lịch sử lớp 10

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem không thiếu tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử dân tộc 10 bài xích 31: phương pháp mạng tứ sản Pháp cuối nuốm kỉ XVIII:

LỊCH SỬ 10 BÀI 31: CÁCH MẠNG TƯ SẢN PHÁP CUỐI THẾ KỈ XVIII

Phần 1: lý thuyết Lịch Sử 10 bài bác 31: giải pháp mạng bốn sản Pháp cuối cố gắng kỉ XVIII

*

Tình cảnh nông dân Pháp trước phương pháp mạng

I. Nước Pháp trước phương pháp mạng

1. Tình hình kinh tế xã hội

a. Kinh tế

- thời điểm cuối thế kỷ XVIII, Pháp vẫn là nước nông nghiệp

+ Công cụ, kỹ năng canh tác lạc hậu, năng suất thấp.

+ Lãnh chúa, Giáo hội tách bóc lột nông dân nặng nề nề.

- công thương nghiệp nghiệp phạt triển

+ lắp thêm móc áp dụng ngày càng các (dệt, khai mỏ, luyện kim)

+ công nhân đông, sống tập trung

+ bán buôn mở rộng với tương đối nhiều nước.

b. Chủ yếu trị

* Trước bí quyết mạng Pháp là một trong những nước quân chủ chuyên chế , vua nắm rất nhiều quyền .

* thôn hội:có 3 đẳng cấp:

+ Đẳng cấp cho quý tộc: bao gồm mọi quyền, không đóng thuế

+ Đẳng cấp cho tăng lữ: tất cả mọi quyền, không đóng thuế

+ Đẳng cung cấp 3 gồm tư sản, nông dân, dân dã thành thị, tạo nên sự của cải, không có quyền về bao gồm trị, yêu cầu đóng thuế, và làm nghĩa vụ phong kiến. Nông dân chiếm 90% dân số, bốn sản đứng đầu sang trọng thư cha vì họ gồm học, có quyền lợi và nghĩa vụ kinh tế, nhưng không có tiền.

- xích míc xã hội gay gắt.

*

Vua Louis XVI và hiền thê Marie Antoinette

2. Cuộc chống chọi trên lĩnh vực tư tưởng:

Những tư tưởng tân tiến phê phán những ý kiến lỗi thời, học thuyết lạc hậu, mở đường mang lại xã hội vạc triển.Triết học tia nắng dọn con đường cho biện pháp mạng bùng nổ, kim chỉ nan cho một xóm hội bắt đầu tương lai.

Nhà bốn tưởng

Tên tác phẩm

Mông te xki ơ

Tinh thần chính sách pháp: đòi quyền tự do dân công ty cho nhỏ người

Von te

Những lá thư triết học: xóa bỏ nhà nước bảo thủ

Rút xô

Khế nước buôn bản hội : thoải mái là quyền thoải mái và tự nhiên của bé người

II. Tiến trình của phương pháp mạng

Bản đồ trào lưu nhân dân Pháp

1. Bí quyết mạng bùng nổ. Nền quân chủ lập hiến

- Quần bọn chúng nhân dân nổi lên khắp chỗ (cả thành thị và nông thôn), cơ quan ban ngành của bốn sản tài chính được tùy chỉnh cấu hình (Quốc hội lập hiến).

+ thông qua Tuyên ngôn nhân quyền với dân quyền.

+ ban hành chính sách khuyến khích công thương nghiệp nghiệp phạt triển.

+ tháng 9 - 1791 trải qua hiến pháp, xác lập nền chuyên chính tư sản (quân công ty lập hiến).

- Vua Pháp tìm bí quyết chống phá giải pháp mạng, khôi phục lại cơ chế phong con kiến (xúi giục phản đụng trong nước, link với phong kiến mặt ngoài).

- tháng 4/1792 chiến tranh giữa Pháp với đoàn kết phong loài kiến Áo - Phổ.

*

Tấn công pháo đài trang nghiêm –nhà tù bố xti

2. Tứ sản công thương vắt quyền. Nền cùng hòa được thành lập:

- Ngày 21/9 Quốc hội tuyên tía lập nền cùng hòa vật dụng nhất, xử tử bên vua.

- Đầu năm 1793, nước Pháp đứng trước trở ngại mới.

+ vào nước: bầy phản động nổi dậy; đời sống nhân dân nặng nề khăn.

+ mặt ngoài: kết liên phong loài kiến châu Âu đe dọa cách mạng.

3. Nền chuyên chủ yếu Giacôbanh - đỉnh điểm của biện pháp mạng

- Trước hồ hết khó khăn, thử thách nghiêm trọng, tổ chức chính quyền Gia-cô-banh đã đưa ra những biện pháp kịp thời, hiệu quả.

+ giải quyết ruộng đất mang lại nông dân, tiền lương mang lại công nhân.

+ thông qua hiến pháp mới, mở rộng tự vì chưng dân chủ.

+ phát hành lệnh "Tổng rượu cồn viên".

+ Xóa nạn đầu tư mạnh tích trữ...

- Phái Gia-cô-banh đã dứt nhiệm vụ phòng thù vào giặc ngoài, đưa phương pháp mạng cho đỉnh cao.

- trong lúc cách mạng vẫn lên, mâu thuẫn nội cỗ đã tạo cho phái Gia-cô-banh suy yếu. Cuộc thay máu chính quyền ngày 27 - 7 - 1794 sẽ đưa cơ quan ban ngành vào tay lũ phản động, phương pháp mạng Pháp thoái trào.

Thời kỳ thoái trào

- Sau hòn đảo chính, Ủy ban Đốc chính thành lập đã thủ tiêu mọi thành quả đó của giải pháp mạng.

+ Hiến pháp mới được ban hành bảo vệ công dụng TS mới.

Xem thêm: Một Số Ứng Dụng Của Bất Đẳng Thức Côsi Và Ứng Dụng, Chuyên Đề Bất Đẳng Thức Côsi Và Ứng Dụng

+ xóa sổ luật giá tối đa.

+ Thủ tiêu những quyền thoải mái dân chủ

+ mập bố những người dân cách mạng.

- Cuộc đảo chính (11 - 1799) lật đổ chế độ Đốc chính, gửi Na-pô-lê-ông lên ráng quyền, xây dựng cơ chế độc tài.

- sau rất nhiều năm chiến tranh, Đế chế I của Na-pô-lê-ông bị suy yếu, thua (1815). Chế độ quân nhà ở Pháp được phục hồi.

III. Ý nghĩa lịch sử dân tộc của bí quyết mạng Pháp cuối thể kỉ XVIII

- Là cuộc bí quyết mạng dân chủ bốn sản điển hình.

+ Lật đổ chế độ phong kiến cùng với số đông tàn dư của nó.

+ giải quyết được vụ việc dân công ty (ruộng đất mang lại nông dân, nghĩa vụ và quyền lợi cua công nhân).

+ Hình thành thị phần dân tộc thống tốt nhất mở đường đến lực lượng TBCN sinh sống Pháp vạc triển.

+ giai cấp tư sản lãnh đạo, mà lại quần chúng ra quyết định tiến trình cải tiến và phát triển của phương pháp mạng.

- xuất hiện thời đại thắng lợi và củng nắm quyền ách thống trị của giai cấp tư sản bên trên phạm vi cầm giới.

Phần 2: Trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 10 bài xích 31: biện pháp mạng tứ sản Pháp cuối nỗ lực kỉ XVIII

A. Nước Pháp Trước phương pháp Mạng

Câu 1:Trào lưu triết học tia nắng có tác động như thế nào đối với sự bùng nổ của cách mạng tư sản Pháp?

A. Tấn công vào hệ tư tưởng của cơ chế phong kiến, dọn đường cho phương pháp mạng bùng nổ

B. Phác họa quy mô của một chính sách xã hội mới

C. Sẵn sàng về đại lý vật chất cho sự bùng nổ của biện pháp mạng bốn sản

D. Là ngọn cờ tập hòa hợp lực lượng quần chúng nổi dậy đấu tranh

Đáp án :Những bốn tưởng của trào giữ triết học ánh nắng đã lên án khỏe khoắn sự áp bức, bóc lột của chính sách quân chủ siêng chế, công kích giáo hội Kitô, mong dùng “ánh sáng” quét sạch sẽ bóng về tối phong kiến với “khai sáng” cho nhân dân

=> Trào lưu giữ triết học tia nắng thế kỉ XVIII đã tấn công vào hệ tứ tưởng của cơ chế phong kiến, dọn con đường cho phương pháp mạng bùng nổ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2:Đâu không phải là lý do nông nghiệp Pháp trước cách mạng hèn phát triển?

A. Công cụ, kỹ năng canh tác lạc hậu

B. Đất đai bị bỏ hoang, năng suất cây trồng thấp

C. Quan hệ phong kiến vẫn được duy trì với phương thức bóc tách lột cũ

D. Một số địa chủ chuyển sang phương thức sale tư bản chủ nghĩa

Đáp án :Trước phương pháp mạng, nông nghiệp Pháp kém cách tân và phát triển do công cụ, kĩ thuật canh tác còn thô sơ, một phần ba diện tích đất đai bị vứt hoang, năng suất cây cỏ thấp. Trong nhiều vùng, đặc biệt ở những tỉnh Đông Bắc, một vài địa công ty chuyển quý phái phương thức marketing tư bản chủ nghĩa tuy vậy không thành công. Quan sát chung, trong nông nghiệp & trồng trọt Pháp, quan hệ tình dục phong con kiến vẫn được bảo trì với phương thức tách lột cũ

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 3:Nguyên nhân chuyên sâu dẫn tới bùng nổ giải pháp mạng bốn sản Pháp là

A. Mâu thuẫn giữa lực lượng cung cấp tư bạn dạng chủ nghĩa với quan hệ thêm vào phong kiến

B. Chính sách phong kiến Pháp rơi vào cảnh tình trạng bự hoảng

C. Mâu thuẫn giữa Đẳng cấp cho thứ ba với chính sách phong kiến

D. Sự cổ vũ từ biện pháp mạng tứ sản Anh, Hà Lan và cuộc chiến tranh giành hòa bình ở 13 thuộc địa Anh sinh hoạt Bắc Mĩ

Đáp án :Nguyên nhân chuyên sâu dẫn cho tới bùng nổ bí quyết mạng bốn sản Pháp là xích míc giữa lực lượng tiếp tế tư bản chủ nghĩa vẫn lên với quan liêu hệ thêm vào phong kiến lỗi thời. Mặc dù nông nghiệp Pháp nghỉ ngơi trong tình trạng lạc hậu, dẫu vậy công nghiệp với thương nghiệp Pháp lại hết sức phát triển, Song, sự giao lưu sản phẩm & hàng hóa trong nước cũng như việc buôn bán với nước ngoài còn gặp mặt nhiều ngăn trở do thị phần dân tộc không thống nhất; bên nước rứa độc quyền về lúa mì, muối; tiêu giảm việc bán buôn với những nước châu Âu. Yêu cầu lịch sử đặt ra là phải triển khai một cuộc biện pháp mạng để xóa sổ những rảo cản phong kiến, mở đường cho chủ nghĩa tư bạn dạng phát triển.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 4:Bối cảnh bùng nổ phương pháp mạng tứ sản Anh và cách mạng tứ sản Pháp có nét gì tương đồng?

A. Quan liêu hệ tiếp tế tư bản chủ nghĩa đột nhập vào nông nghiệp

B. Sự ra đời của lứa tuổi quý tộc mới

C. Sự trường tồn của chính sách đẳng cấp

D. Cuộc khủng hoảng rủi ro về tài chính của triều đình phong kiến

Đáp án :Điểm kiểu như nhau về bối cảnh bùng nổ của giải pháp mạng tứ sản Anh cùng Pháp là cuộc khủng hoảng về tài chủ yếu của triều đình phong kiến. Ở Anh, vua Sác-lơ I ước ao tăng thuế để sở hữu tiền bầy áp cuộc nổi dậy của fan Xcốt-len. Ở Pháp, vua Lu-I cũng muốn triệu tập những đại biểu để thỏa thuận hợp tác cho vay mượn tiền với đánh thêm thuế bắt đầu để giải quyết và xử lý cuộc rủi ro tài bao gồm (số nợ của phòng vua lên đến 5 tỉ livrơ).

=> bí quyết mạng bốn sản Anh và cách mạng bốn sản Pháp đông đảo bủng nổ luân chuyển quanh vụ việc tài chính.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 5:Di sản thiết yếu trị làm sao của Mông-te-xki-ơ đã với đang được quả đât sử dụnghiện nay?

A. Cơ chế tam quyền phân lập

B. Chính sách nghị viện

C. Chính sách cộng hòa

D. Cơ chế đại nghị

Đáp án :Trong chiến thắng “Tinh thần vẻ ngoài pháp”, Mông-te-xki-ơ đã giới thiệu học thuyết Tam quyền phân lập. Học thuyết này đã cùng đang được phần đông các quốc gia trên thế giới ứng dụng trong quá trình xây dựng cỗ máy nhà nước.

Theo ông, quyền lực nhà nước luôn luôn có xu hướng tự mở rộng, tự bức tốc vai trò của mình. Bất kể ở đâu có quyền lực sẽ lộ diện xu chũm lạm quyền và chuyên quyền, mang đến dù quyền lực tối cao ấy trực thuộc về ai. Vì vậy, để bảo vệ các quyền tự do thoải mái cơ phiên bản của công dân, phòng ngừa hành vi lạm quyền của những chủ thể vắt giữ quyền lực nhà nước phải thiết lập cấu hình pháp chế nhằm mục tiêu giới hạn quyền lực. Cách tốt nhất có thể để phòng lạm quyền là giới hạn quyền lực tối cao bằng công cụ pháp luật và cách triển khai không yêu cầu là tập trung quyền lực mà phân loại nó ra thành những quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, không chỉ là để chuyên môn hoá các quyền mà đặc biệt quan trọng hơn là để giữa những quyền gồm sự giám sát, chế cầu lẫn nhau, tạo nên sự thăng bằng về quyền lực giữa các cơ quan liêu công quyền. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ sẽ nuốm quyền hành pháp. Quốc hội sẽ nuốm quyền lập pháp. Toàn án nhân dân tối cao tối cao sẽ vắt quyền tư pháp

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 6:Đặc điểm nhấn của nền kinh tế tài chính Pháp trước giải pháp mạng là

A. Nền kinh tế tài chính phát triển tốt nhất châu Âu

B. Nông nghiệp trồng trọt lạc hậu, công thương nghiệp kha khá phát triển

C. Máy móc được thực hiện trong sản xuất ngày dần nhiều

D. Những công ti dịch vụ thương mại Pháp tất cả quan hệ mua sắm với những nước

Đáp án :Điểm rất nổi bật của nền kinh tế Pháp trước cách mạng là nông nghiệp & trồng trọt lạc hậu, công thương nghiệp tương đối phát triển.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 7:Trước khi biện pháp mạng bùng nổ, nước Pháp theo thể chế chính trị gì?

A. Quân nhà lập hiến

B. Cùng hòa tổng thống

C. Quân chủ chuyên chế

B. Cộng hòa đại nghị

Đáp án :Đến cuối nỗ lực kỉ XVIII, nước Pháp vẫn gia hạn chế độ quân chủ chăm chế (đứng đầu là vua Lu-I XVI).

Đáp án nên chọn là: C

Câu 8:Trước bí quyết mạng, trong xã hội Pháp mãi mãi những sang trọng nào?

A. Quý tộc, bốn sản và công nhân

B. Quý tộc, tư sản với nông dân

C. Quý tộc, tăng lữ và nông dân

D. Quý tộc, tăng lữ và phong cách thứ ba

Đáp án :Xã hội Pháp trước giải pháp mạng phân tạo thành 3 đẳng cấp là Tăng lữ, Quý tộc với Đẳng cấp thứ bố (tư sản, nông dân, bình dân thành thị).

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 9:Giai cung cấp nào trong thôn hội Pháp có tiềm lực kinh tế nhưng không tồn tại địa vị bao gồm trị tương xứng?

A. Yêu đương nhân

B. Thị dân

C. Bốn sản

D. Nông dân

Đáp án :Tư sản là thống trị có ráng lực tài chính mạnh nhưng không có quyền lực chủ yếu trịm bị nhà vua và những lãnh chúa địa phương chống cản chuyển động kinh doanh

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 10:Ý nào không đề đạt đúng điểm lưu ý của phong cách Quý tộc với tăng lữ sống nước Pháp?

A. Chiếm đa số trong dân cư

B. Được hưởng được rất nhiều đặc quyền, quánh lợi không hẳn nộp thuế

C. Giữ chức vụ cao trong thiết yếu quyền, quân đội với Giáo hội

D. Muốn bảo trì sự tồn tại chính sách phong kiến

Đáp án :Quý tộc và tăng lữ là những phong cách được hưởng nhiều đặc quyền. Họ chưa hẳn đóng thuế, thế giữ các chức vụ đặc biệt trong giáo hội, cỗ máy chính quyền với quân đội. Do đó họ muốn gia hạn sự mãi sau của chính sách phong kiến

=> Đáp án A: là điểm sáng của quý phái thứ ba.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 11:Ý nào sau đây không đề đạt điểm tương đồng của các nhà triết học tập Ánhsáng Pháp cố kỉnh kỉ XVII – XVIII?

A. Đều đồng ý ánh sáng tự nhiên.

B. Đều vứt quăng quật siêu hình học.

C. đồng ý toán học như là một quy mô duy duy nhất của khoa học.

D. Đã gồm một quan niệm khác về con người.

Đáp án :Triết học ánh sáng là trào lưu triết học tập của giai cấp tư sản vẫn lên làm việc Châu Âu, mở ra vào cầm kỉ 17, tốt nhất là gắng kỉ 18. Ánh sáng ở đó là chỉ ánh sáng tự nhiên và thoải mái để riêng biệt với tia nắng siêu nhiên được nối sát với thần học. Những nhà triết học tia nắng nổi lên mạnh mẽ nhất vào cầm kỉ 18 (thế kỉ này được điện thoại tư vấn là chũm kỉ Ánh sáng). Họ có chung những điểm sáng sau:

A. Đều đồng ý ánh sáng tự nhiên, bội phản đối bài toán triết học tập làm nô lệ cho thần học. Triết học của mình là triết học vậy tục.

B. Đều vứt vứt siêu hình học. Trong nghành nghề này phải nói tới công lao của Bâylơ (P. Bayle) và Lôckơ (J. Locke), của Vônte (F. M. Voltaire) và những nhà bách khoa toàn thư.

C. Về phương pháp, những nhà triết học ánh sáng không còn gật đầu đồng ý toán học như là một mô hình duy độc nhất của công nghệ và suy nghĩ những quan gần kề và ghê nghiệm.

Xem thêm: Các Họa Tiết Trang Trí Đường Diềm Báo Tường 20, Các Họa Tiết Trang Trí Báo Tường

D. Từ những quan niệm trên, các nhà triết học tia nắng đã có một ý niệm khác về con người. Trong lúc tôn giáo đặt con fan ở trên toàn bộ mọi loài động vật hoang dã thì họ nhận định rằng "con người cũng có một thể xác cồn vật". Quan niệm con người tự nhiên của họ đã xuất hiện nhiều ngành khoa học phân tích về con bạn trên cửa hàng khoa học. Phương diện khác, bọn họ đã nghiên cứu về con bạn xã hội. Trong nghành nghề này phải kể đến những tác phẩm mập như "Tinh thần quy định pháp" của Môngtexkiơ (C. De Montesquieu) cùng "Khế mong xã hội" của Ruxô (J. J. Rousseau).