BÀI TẬP GIAO THOA SÓNG CƠ CÓ ĐÁP ÁN

     

60 bài xích tập trắc nghiệm Giao sứt sóng gồm lời giải

Với 60 bài tập trắc nghiệm Giao sứt sóng có lời giải Vật Lí lớp 12 tổng hợp 60 bài xích tập trắc nghiệm bao gồm lời giải cụ thể sẽ giúp học viên ôn tập, biết phương pháp làm dạng bài xích tập Giao thoa sóng từ kia đạt điểm cao trong bài xích thi môn vật Lí lớp 12.

Bạn đang xem: Bài tập giao thoa sóng cơ có đáp án

*

Câu 1.Điều kiện có giao sứt sóng là gì?

A. Có hai sóng hoạt động ngược chiều giao nhau.

B. Bao gồm hai sóng cùng tần số và có độ lệch sóng không đổi.

C. Bao gồm hai sóng cùng bước sóng giao nhau.

D. Tất cả hai sóng thuộc biên độ, cùng vận tốc giao nhau.

Lời giải:

Chọn B.

Xem đk giao thoa của sóng.

Câu 2.Thế như thế nào là 2 sóng kết hợp?

A. Nhị sóng chuyển động cùng chiều và thuộc tốc độ.

B. Nhì sóng luôn đi kèm theo với nhau.

C. Hai sóng có cùng tần số và có độ lệch pha không thay đổi theo thời gian.

D. Nhị sóng tất cả cùng cách sóng và tất cả độ lệch pha biến thiên tuần hoàn.

Lời giải:

lựa chọn C.

Xem điều kiện giao sứt của sóng.

Câu 3.Có hiện tượng lạ gì xẩy ra khi một sóng mặt nước gặp một khe chắn hẹp tất cả kích thước nhỏ hơn bước sóng?

A. Sóng vẫn liên tục truyền thẳng qua khe.

B. Sóng chạm chán khe sự phản xạ trở lại.

C. Sóng truyền qua khe y như một tâm phát sóng mới.

D. Sóng gặp gỡ khe rồi ngừng lại.

Lời giải:

chọn C.

Xem nhiễu xạ ánh sáng.

Câu 4.Hiện tượng giao thoa xẩy ra khi có:

A. Hai sóng hoạt động ngược chiều nhau.

B. Hai dao động cùng chiều, thuộc pha gặp nhau.

C. Nhì sóng xuất phát từ hai nguồn xê dịch cùng pha, thuộc biên độ chạm mặt nhau.

D. Hai sóng khởi đầu từ hai tâm dao động cùng pha, cùng pha gặp nhau.

Lời giải:

lựa chọn D.

Dựa vào đk giao thoa.

Câu 5.Phát biểu nào sau đây là không đúng? hiện tượng kỳ lạ giao quẹt sóng chỉ xảy ra khi hai sóng được tạo thành từ hai trọng điểm sóng tất cả các đặc điểm sau:

A. Thuộc tần số, cùng pha.

B. Thuộc tần số, ngược pha.

C. Cùng tần số, lệch pha nhau một góc ko đổi.

D. Cùng biên độ, thuộc pha.

Lời giải:

lựa chọn D.

Hiện tượng giao trét sóng chỉ xảy ra khi nhị sóng được tạo ra từ hai vai trung phong sóng bao gồm cùng tần số, cùng pha hoặc lệch pha một góc không đổi.

Câu 6.Phát biểu nào sau đấy là đúng?

A. Hiện tượng kỳ lạ giao quẹt sóng xảy ra khi có hai sóng chuyển động ngược chiều nhau.

B. Hiện tượng kỳ lạ giao bôi sóng xẩy ra khi gồm hai dao động cùng chiều, thuộc pha chạm chán nhau.

C. Hiện tượng giao trét sóng xẩy ra khi có hai sóng bắt nguồn từ hai nguồn dao động cùng pha, cùng biên độ.

D. Hiện tượng lạ giao thoa sóng xảy ra khi gồm hai sóng khởi nguồn từ hai tâm xấp xỉ cùng tần số, cùng pha.

Lời giải:

lựa chọn D.

Xem giải đáp và làm tương tự như câu 37.

Câu 7.Phát biểu như thế nào sau đấy là không đúng?

A. Khi xẩy ra hiện tượng giao trét sóng trên mặt hóa học lỏng, tồn tại các điểm giao động với biên độ cực đại.

B. Khi xảy ra hiện tượng giao sứt sóng trên mặt hóa học lỏng, tồn tại những điểm không dao động.

C. Khi xẩy ra hiện tượng giao sứt sóng trên mặt hóa học lỏng, những điểm không dao động tạo thành những vân cực tiểu.

D. Khi xảy ra hiện tượng giao sứt sóng bên trên mặt chất lỏng, các điểm giao động mạnh tạo thành các đường thẳng rất đại.

Lời giải:

lựa chọn D.

Khi xẩy ra hiện tượng giao sứt sóng trên mặt hóa học lỏng, những điểm xê dịch mạnh tạo thành một đường thẳng cực đại, còn các đường cực lớn khác là những đường hypebol.

Câu 8.Trong hiện tượng lạ giao thoa sóng cùng bề mặt nước, khoảng cách giữa hai cực lớn liên tiếp nằm trên phố nối hai trung tâm sóng bởi bao nhiêu?

A. Bằng hai lần bước sóng.B. Bởi một bước sóng.

C. Bằng một nửa bước sóng.D. Bằng một phần tư cách sóng.

Lời giải:

chọn C.

Lấy M và N nằm trên tuyến đường nối hai chổ chính giữa sóng A, B; M ở trên cực đại thứ k, N ở trên cực lớn thứ (k + 1). Ta gồm AM – BM = kλ với AN – BN = (k + 1)λ

→ (AN – BN) – (AM – BM) = (k + 1)λ - kλ ⇒ (AN – AM) + (BM – BN) = λ ⇒ MN = λ/2.

Câu 9.Trong thí nghiệm sinh sản vân giao sứt sóng cùng bề mặt nước, bạn ta sử dụng nguồn dao động có tần số 50Hz với đo được khoảng cách giữa nhì vân tối thường xuyên nằm trê tuyến phố nối nhì tâm dao động là 2mm. Cách sóng của sóng cùng bề mặt nước là bao nhiêu?

A. λ = 1mm. B. λ = 2mm.

C. λ = 4mm. D. λ = 8mm.

Lời giải:

Chọn C.

Khoảng phương pháp giữa 2 vân tối liên tiếp trên đường nối 2 vai trung phong sóng là λ/2

Câu 10.Trong thí nghiệm sản xuất vân giao bôi sóng trên mặt nước, bạn ta cần sử dụng nguồn xấp xỉ có tần số 100Hz cùng đo được khoảng cách giữa nhì vân tối tiếp tục nằm trên tuyến đường nối nhị tâm xấp xỉ là 4mm. Vận tốc sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

A. V = 0,2m/s.B. V = 0,4m/s.

C. V = 0,6m/s.D. V = 0,8m/s.

Lời giải:

chọn D.

Khoảng biện pháp giữa hai vân tối thường xuyên trên con đường nối hai vai trung phong sóng là λ/2, phương pháp tính gia tốc sóng v = λf.

Câu 11.Trong thể nghiệm giao sứt sóng xung quanh nước, nhị nguồn phối hợp A, B giao động với tần số 20Hz, tại một điểm M bí quyết A với B thứu tự là 16cm cùng 20cm, sóng tất cả biên độ cực đại, thân M và con đường trung trực của AB gồm 3 dãy cực lớn khác. Vận tốc truyền sóng xung quanh nước là bao nhiêu?

A. V = 20cm/s.B. V = 26,7cm/s.

C. V = 40cm/s.D. V = 53,4cm/s.

Lời giải:

chọn A.

Giữa M và đường trung trực của AB gồm 3 dãy cực lớn khác suy ra M nằm trên đường k = 4, cùng với điểm M còn toại ý BM – AM = kλ. Suy ra 4λ = trăng tròn – 16 = 4cm → λ = 1cm, áp dụng công thức v = λf = 20cm/s.

Câu 12.Trong phân tách giao bôi sóng xung quanh nước, nhị nguồn phối kết hợp A, B xê dịch với tần số f = 16Hz. Trên một điểm M cách những nguồn A, B những khoảng chừng d1 = 30cm, d2 = 25,5cm, sóng bao gồm biên độ rất đại. Giữa M và con đường trung trực tất cả 2 dãy cực to khác. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

A. V = 24m/s.B. V = 24cm/s.

C. V = 36m/s.D. V = 36cm/s.

Lời giải:

Chọn B.

Câu 13.Trong phân tích giao trét sóng xung quanh nước, hai nguồn phối kết hợp A, B giao động với tần số f = 13Hz. Tại một điểm M cách những nguồn A, B những khoảng chừng d¬1 = 19cm, d2 = 21cm, sóng bao gồm biên độ rất đại. Giữa M và đường trung trực không tồn tại dãy cực to khác. Tốc độ truyền sóng xung quanh nước là bao nhiêu?

A. V = 26m/s.B. V = 26cm/s.

C. V = 52m/s.D. V = 52cm/s.

Lời giải:

lựa chọn B.

Câu 14.Âm trét điện mang 1 nhánh chĩa hai xê dịch với tần số 100Hz, gặp nước tại nhị điểm S1, S2. Khoảng cách S1S2 = 9,6cm. Tốc độ truyền sóng nước là 1,2m/s.Có bao nhiêu gợn sóng trong khoảng tầm giữa S1 với S2?

A. 8 gợn sóng.B. 14 gợn sóng.

C. 15 gợn sóng.D. 17 gợn sóng.

Lời giải:

lựa chọn C.

Lấy một điểm M nằm trên một cực lớn và bên trên S1S2 đặt S1M = d1, S2M = d2,

khi đó d1 cùng d2 buộc phải thoả mãn hệ phương trình với bất phương trình:

*

Giải hệ phương trình với bất phương trình trên được bao nhiêu giá trị của k thì bao gồm bấy nhiêu cực lớn (gợn sóng).

Câu 15.Trên phương diện nước gồm hai mối cung cấp phát sóng phối hợp A, B bao gồm cùng biên độ a = 2(cm), cùng tần số f = 20(Hz), ngược trộn nhau. Coi biên độ sóng ko đổi, vận tốc sóng v = 80(cm/s). Biên độ giao động tổng phù hợp tại điểm M gồm AM = 12(cm), BM = 10(cm) là:

A. 4(cm) B. 2(cm).

C. 2√2 (cm). D. 0.

Lời giải:

lựa chọn A.

λ = v/f = 4 (cm), AM – BM = 2cm = (k + 0,5)λ (với k = 0) nhì nguồn ngược pha đề nghị điểm M dao động cực đại ⇒ Biên độ xê dịch tổng thích hợp tại M: a = 4(cm)

Câu 16.Chọn A.

Hai nguồn ngược pha, trên M tất cả cực đại. Vậy nếu như hai nguồn thuộc pha thì trên M gồm cực tiểu.

Giả sử hai nguồn cùng pha. Tại M có cực tiểu bắt buộc

*

Khi tần số tăng gấp hai thì

*

Từ (1) với (2) ⇒ n = (2k + 0,5) = 2k + 1 ⇒ n nguyên. Vì vậy từ bây giờ tại M sẽ sở hữu được cực đại. Nhưng thực tế hai nguôn là nhị nguồn ngược pha cần tai M hôm nay có cự tiểu ⇒ Đáp án = 0.

hai nguồn sóng kết hợp luôn ngược pha có cùng biên độ A gây ra tại M sự giao bôi với biên độ 2A. Trường hợp tăng tần số dao động của 2 mối cung cấp lên gấp đôi thì biên độ giao động tại M trong lúc này là

A. 0 .B. A

C. A√2 .D.2A

Lời giải:

Câu 17.Hai sóng nước được sản xuất bởi những nguồn A, B có bước sóng đồng nhất và bởi 0,8m. Mỗi sóng đơn nhất gây ra tại M, giải pháp A một đoạn d1 = 3m và cách B một đoạn d2 = 5m, dao động với biên độ bằng A. Nếu xấp xỉ tại những nguồn ngược trộn nhau thì biên độ giao động tại M vì cả hai nguồn gây ra là:

A. 0 B. A

C. 2A D. 3A

Lời giải:

chọn C.

Ta có: |MA - MB| = |NA - NB| = AB

Biên độ tổng vừa lòng tại N có mức giá trị bằng biên độ xê dịch tổng đúng theo tại M và bởi 6mm.

Giải: vì hai nguồn xê dịch ngược pha phải biên độ giao động tổng thích hợp tại M vì hai nguồn gây ra có biểu thức:

*

thay các giá trị đã bỏ vô biểu thức này ta có:

*

Câu 18.Hai mối cung cấp sóng phối hợp A, B xung quanh thoáng chất lỏng dao động theo phương trình uA = uB = 4cos(10πt) (cm). Coi biên độ sóng không đổi, vận tốc sóng v = 1,5 m/s. Nhì điểm M1, m2 cùng nằm trên một elip nhận A, B có tác dụng tiêu điểm có AM1 - BM1 = 1 cm và AM2 - BM2 = 3,5 cm. Tại thời gian li độ của M1 là 3mm thì li độ của mét vuông tại thời đặc điểm đó là

A. 3 mm B. -3 milimet

C. -√3 milimet D. -3√3 milimet

Lời giải:

Chọn D.

Hai nguồn giống nhau gồm λ = 3cm đề nghị

*
*

d1 + d2 = d"1 + d"2

*

⇒ uM2 = -√3uM1 = -3√3 mm

Câu 19.Trên khía cạnh nước bao gồm hai nguồn A, B xê dịch lần lượt theo phương trình UA = acos(ωt + π/2)(cm) và UB = acos(ωt + π)(cm) . Coi gia tốc và biên độ sóng không đổi trong quy trình truyền sóng. Những điểm thuộc mặt nước nằm trên tuyến đường trung trực của đoạn AB sẽ dao động với biên độ:

A. A√2 B. 2a

C. 0 D.a

Lời giải:

lựa chọn A.

Do bài ra mang lại hai nguồn xê dịch vuông pha

*
nên những điểm thuộc khía cạnh nước nằm trên đường trung trực của AB sẽ dao động với biên độ AM = A√2 (vì bây giờ d1 = d2 )

Câu 20.Trên mặt phẳng chất lỏng có hai nguồn phối kết hợp AB cách nhau 40cm xấp xỉ cùng pha. Biết sóng bởi mỗi mối cung cấp phát ra tất cả tần số f = 10(Hz), vận tốc truyền sóng 2(m/s). Call M là một trong điểm nằm trên đường vuông góc cùng với AB tại đó A dao đông với biên độ cực đại. Đoạn AM có giá trị lớn nhất là :

A. 20cm B. 30cm

C. 40cm D.50cm

Lời giải:

chọn B.

Xét điểm M bên trên AB; AM = d1; BM = d2 (d1 > d2)

Sóng truyền tự A , B mang đến M

*
*

Điểm M không giao động khi

*
*

Điểm M gần trung điểm I tốt nhất ứng với (trường thích hợp hình vẽ) k = 0

*

Câu 21.Trên bề mặt chất lỏng tất cả hai nguồn phối kết hợp AB bí quyết nhau 100cm xê dịch cùng pha. Biết sóng do mỗi nguồn phát ra gồm tần số f = 10(Hz), tốc độ truyền sóng 3(m/s). điện thoại tư vấn M là 1 điểm nằm trên đường vuông góc với AB tại đó A dao đông cùng với biên độ cực đại. Đoạn AM có mức giá trị nhỏ dại nhất là :

A. 5,28cm B. 10,56cm

C. 12cm D. 30cm

Lời giải:

chọn B

Ta bao gồm λ = v/f = 30 cm. Số vân giao động với biên độ dao động cực lớn trên đoạn AB thõa mãn điều kiện:

-AB 2 - d1 = Kλ max)

như hình vẽ với thõa mãn: d2 - d1 = Kλ = 3. 30 = 90 (1) (do rước k = 3)

Mặt khác, vì chưng tam giác AMB là tam giác vuông tại A cần ta có :

*

Thay (2) vào (1) ta được :

*
*

Câu 22.Trên mặt phẳng chất lỏng bao gồm hai mối cung cấp phát sóng kết hợp S1, S2 giao động cùng pha, bí quyết nhau một khoảng S1S2 = 40 cm. Biết sóng vì mỗi mối cung cấp phát ra bao gồm tần số f = 10 Hz, tốc độ truyền sóng v = 2 m/s. Xét điểm M nằm trên đường thẳng vuông góc cùng với S1S2 tại S1. Đoạn S1M có giá trị lớn nhất bằng bao nhiêu để trên M có xê dịch với biên độ cực đại?

A. 50 cm. B. 40 cm.

C. 30 cm. D. 20 cm.

Lời giải:

lựa chọn C.

d1 max lúc M ở trong vân cực to thứ k = 1

*

Câu 23.Trên mặt phẳng chất lỏng tất cả 2 nguồn phối kết hợp S1,S2 dao động cùng pha, cách nhau 1 khoảng tầm 1 m. Biết sóng vị mỗi nguồn phát ra có tần số f = 10 Hz, tốc độ truyền sóng v = 3 m. Xét điểm M nằm trên phố vuông góc với S1S2 tại S1. Để trên M có giao động với biên độ cực to thì đoạn S1M có mức giá trị nhỏ tuổi nhất bằng

A. 6,55 cm. B. 15 cm.

C. 10,56 cm. D. 12 cm.

Lời giải:

chọn C.

d1 min khi M nằm trong vân cực đại thứ k = 3

*

Câu 24.Trên mặt thoáng chất lỏng, trên A cùng B giải pháp nhau 20cm, bạn ta sắp xếp hai nguồn đồng điệu có tần số 20Hz. Tốc độ truyền sóng xung quanh thoáng hóa học lỏng v = 50cm/s. Hình vuông ABCD nằm cùng bề mặt thoáng hóa học lỏng, I là trung điểm của CD. Hotline điểm M nằm trên CD là điểm gần I nhất xê dịch với biên độ cực đại. Tính khoảng cách từ M cho I.

A. 1,25cm B. 2,8cm

C. 2,5cm D. 3,7cm

Lời giải:

chọn B.

*

Bước sóng λ = v/f = 2,5cm.

Xem thêm: Lý Thuyết Địa Lý 12 Bài 2 Bài 2: Vị Trí Địa Lí, Phạm Vi Lãnh Thổ

Xét điểm M trên CD, M gần I tốt nhất dao độngvới biên độ

cực đại khi d1 – d2 = λ = 2,5 cm (1)

Đặt x = lặng = I’H:

*

d12 – d22 = 2ABx = 40x

d1 + d2 = 16x (2)

Từ (1) và (2) suy ra d1 = 8x + 1,25

d12 = (8x + 1,25)2 = 202 + (10 + x)2 → 64x2 + 20x + 1,5625 = 500 + 20x + x2

→ 63x2 = 498,4375 → x = 2,813 centimet ≈ 2,8 cm.

Câu 25.Trong một nghiên cứu giao sứt với hai nguồn phân phát sóng như thể nhau tại A cùng B trên mặt nước. Khoảng cách AB = 16cm. Nhì sóng truyền đi có bước sóng λ = 4cm. Trên tuyến đường thẳng xx’ tuy nhiên song cùng với AB, cách AB một khoảng tầm 8 cm, call C là giao điểm của xx’ với mặt đường trung trực của AB. Khoảng cách ngắn nhất từ C tới điểm dao động với biên độ rất tiểu nằm tại xx’ là

A. 2,25cm B. 1,5cm

C. 2,15cm D.1,42cm

Lời giải:

lựa chọn D.

*

Xét điểm M: AM = d1; BM = d2; x = centimet = IH

Điểm M giao động với biên độ cực tiểu khi

d1 – d2 = (k + 0,5)λ

Điểm M ngay sát C nhất lúc k = 1

d1 – d2 = 0,5λ = 2 (cm) (∗)

d12 = (8 + x)2 + 82

d22 = (8 - x)2 + 82

→ d12 – d22 = 32x → d1 + d2 = 16x (∗∗)

Từ (∗) với (∗∗) → d1 = 8x + 1

d12 = (8 + x)2 + 82 = (8x + 1)2 → 63x2 = 128 → x = 1,42 cm.

Câu 26.Hai điểm A cùng B xung quanh nước cách nhau 12 cm phát ra nhì sóng phối kết hợp có phương trình: u1 = u2 = acos40πt(cm), tốc độ truyền sóng cùng bề mặt nước là 30 cm/s. Xét đoạn thẳng CD = 6cm trên mặt nước bao gồm chung mặt đường trung trực với AB. Khoảng cách lớn tuyệt nhất từ CD cho AB sao để cho trên đoạn CD chỉ gồm 5 điểm dao dộng với biên độ cực đại là:

A. 10,06 cm.B. 4,5 cm.

C. 9,25 cm. D. 6,78 cm.

Lời giải:

lựa chọn A.

*

cách sóng λ = v/f = 30/20 = 1,5 cm

khoảng cách lớn tuyệt nhất từ CD cho AB nhưng trên CD chỉ gồm 5 điểm dao đông rất đại

khi đó tại C cùng D thuộc các vân cực đai bậc 2 (k = 2 hoặc k = -2)

Xét tại C: d2 – d1 = 2λ = 3 centimet (1)

Với: AM = 3 cm; BM = 9 cm

Ta bao gồm d12 = h2 + 32 = 9 và d22 = h2 + 92 = 81

cho nên vì vậy d22 – d12 = 72 ⇒ (d2 – d1 ).(d1 + d2 ) = 72 ⇒ d1 + d2 = 24 centimet (2)

trường đoản cú (1) và (2) ta có: d2 = 13,5 cm

Vậy:

*

Câu 27.Giao bôi sóng nước cùng với 2 nguồn tương đồng nhau A, B cách nhau 20cm có tần số 50Hz. Tốc độ truyền sóng cùng bề mặt nước là 1,5m/s. Cùng bề mặt nước xét con đường tròn trung tâm A, nửa đường kính AB. Điểm trên tuyến đường tròn giao động với biên độ cực to cách đường thẳng qua A, B một đoạn sớm nhất là

A. 18,67mm B. 17,96mm

C. 19,97mm D. 15,34mm

Lời giải:

chọn C.

*

Bước sóng λ = v/f = 0,03m = 3 cm

Xét điểm N bên trên AB xấp xỉ với biên độ rất đại:

AN = d’1; BN = d’2 (cm)

d’1 – d’2 = kλ = 3k

d’1 + d’2 = AB = đôi mươi (cm)

d’1 = 10 + 1,5k

0 ≤ d’1 = 10 + 1,5k ≤ trăng tròn → - 6 ≤ k ≤ 6

→ trên phố tròn gồm 26 điểm xê dịch với biên độ cực đại

Điểm gần con đường thẳng AB duy nhất ứng với k = 6. Điểm M thuộc cực to thứ 6.

d1 – d2 = 6λ = 18 cm; d2 = d1 – 18 = trăng tròn – 18 = 2cm

Xét tam giác AMB; hạ MH = h vuông góc cùng với AB. Đặt HB = x

h2 = d12 – AH2 = 202 – (20 – x)2

h2 = d22 – BH2 = 22 – x2

→ 202 – (20 – x)2 = 22 – x2 → x = 0,1 centimet = 1mm

*

Câu 28.Hai nguồn sóng kết hợp A cùng B dao động cùng pha, thuộc tần số, cách nhau AB = 8cm tạo ra hai sóng phối hợp có cách sóng λ = 2cm. Trên đường thẳng (Δ) tuy vậy song cùng với AB và phương pháp AB một khoảng chừng là 2cm, khoảng cách ngắn tốt nhất từ giao điểm C của (Δ) với mặt đường trung trực của AB đến điểm M trên tuyến đường thẳng (Δ) xấp xỉ với biên độ rất tiểu là

A. 0,43 cm. B. 0,5 cm.

C. 0,56 cm. D. 0,64 cm.

Lời giải:

chọn C.

*

Điểm M xê dịch với biên độ rất tiểu khi

d1 – d2 = (k + 0,2)λ; Điểm M sát C nhất lúc k = 1

d1 – d2 = 1 (cm) (1)

Gọi cm = OH = x

d12 = MH2 + AH2 = 22 + (4 + x)2

d22 = MH2 + BH2 = 22 + (4 - x)2

→ d12 – d22 = 16x (cm) (2)

Từ (1) cùng (2) → d12 + d22 = 16x (3)

Từ (1) và (3) → d1 = 8x + 0,5

d12 = 22 + (4 + x)2 = (8x + 0,5)2 → 63x2 = 19,75 → x = 0,5599 (cm) = 0,56 (cm).

Câu 29.Tại hai điểm A và B trên mặt chất lỏng có nhì nguồn phát sóng cơ thuộc pha bí quyết nhau AB = 8cm, xê dịch với tần số f = 20Hz với pha ban đầu bằng 0. Một điểm M trên mặt nước, phương pháp A một khoảng chừng 25 centimet và bí quyết B một khoảng chừng 20,5 cm, xấp xỉ với biên độ cực đại. Giữa M và mặt đường trung trực của AB bao gồm hai vân giao thoa rất đại. Coi biên độ sóng truyền đi không giảm. Điểm Q phương pháp A khoảng chừng L vừa lòng AQ ⊥ AB.Tính giá bán trị cực đại của L nhằm điểm Q giao động với biên độ rất đại.

A.20,6cm B.20,1cm

C.10,6cm D.16cm

Lời giải:

chọn A.

Điều kiện nhằm tại Q có cực to giao quẹt là hiệu lối đi từ Q đến hai nguồn sóng phải bằng số nguyên lần bước sóng:

*
k = 1, 2, 3... Và a = AB

Khi L càng bự đường AQ cắt các cực lớn giao thoa bao gồm bậc càng nhỏ dại (k càng bé), vậy ứng với cái giá trị lớn số 1 của L nhằm tại Q có cực đại nghĩa là trên Q con đường AQ cắt đường cực lớn bậc 1 (k = 1).

Thay những giá trị đã bỏ vào biểu thức bên trên ta được:

*

Câu 30.Tại hai điểm A và B trên mặt nước biện pháp nhau 8 cm bao gồm hai nguồn phối hợp dao động với phương trình: u1 = u2 = acos40πt(cm), độ truyền sóng trên mặt nước là 30cm/s . Xét đoạn trực tiếp CD = 4cm trên mặt nước tất cả chung đường trung trực cùng với AB. Khoảng cách lớn tuyệt nhất từ CD đến AB sao để cho trên đoạn CD chỉ tất cả 3 điểm dao dộng với biên độ cực đại là:

A. 3,3 cm. B. 6 cm.

C. 8,9 cm. D. 9,7 cm.

Lời giải:

chọn D.

*

Bước sóng λ = v/f = 30/20 = 1,5 cm

Khoảng cách lớn số 1 từ CD cho AB nhưng trên CD chỉ bao gồm 3 điểm

dao đông với biên độ rất đai khi tại C với D thuộc những vân rất đaibậc 1 (k = 1 hoặc k = -1)

Tại C: d2 – d1 = 1,5 (cm)

Khi đó AM = 2cm; BM = 6 cm

Ta gồm d12 = h2 + 22

d22 = h2 + 62

Do đó d22 – d12 = 1,5 (d1 + d2) = 32

d2 + d1 = 32/1,5 (cm)

d2 – d1 = 1,5 (cm)

Suy ra d1 = 9,9166 cm.

*

Câu 31.Có hai nguồn dao động kết hợp S1 và S2 trên mặt nước giải pháp nhau 8cm có phương trình giao động lần lượt là us1 = 2cos(10πt - π/4) (mm) và us2 = 2cos(10πt + π/4) (mm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 10cm/s. Coi biên độ của sóng không đổi trong quy trình truyền đi. Điểm M cùng bề mặt nước cách S1 khoảng chừng S1M = 10cm cùng S2 khoảng chừng S2M = 6cm. Điểm dao động cực lớn trên S2M xa S2 tốt nhất là

A. 3,07cm.B. 2,33cm.

C. 3,57cm. D. 6cm.

Lời giải:

lựa chọn C.

Δd = S1M – S2M = 4 = k. λ/2 = k.v/2f λ k = 8f/v = 4

λ xmax = (4λ/2) – cos (π/4) = 2 x 10/5 – √2/2 ≈ 3,57cm

Câu 32.Tại nhị điểm A cùng B cùng bề mặt nước phương pháp nhau 8 cm bao gồm hai nguồn kết hợp dao đụng với phương trình: u1 = u2 = acos40πt(cm) , tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30cm/s. Xét đoạn trực tiếp CD = 4cm cùng bề mặt nước có chung mặt đường trung trực cùng với AB. Khoảng cách lớn độc nhất từ CD đến AB sao để cho trên đoạn CD chỉ gồm 3 điểm dao dộng cùng với biên độ cực lớn là:

A. 3,3 cm. B. 6 cm.

C. 8,9 cm. D. 9,7 cm.

Lời giải:

chọn D.

*

Bước sóng λ = v/f = 30/20 = 1,5 cm.

Khoảng cách lớn nhất từ CD mang đến AB mà lại trên CD chỉ có 3 điểm

dao đông với biên độ rất đai lúc tại C cùng D thuộc những vân cực đại bậc 1 (k = 1 hoặc k = -1)

Tại C: d2 – d1 = 1,5 (cm)

Khi đó AM = 2cm; BM = 6 cm

Ta bao gồm d12 = h2 + 22

d22 = h2 + 62

Do đó: 1,5(d1 + d2 ) = 32

d2 + d1 = 32/1,5 (cm)

d2 - d1 = 1,5 (cm)

Suy ra d1 = 9,9166 cm.

Ta được:

*

Câu 33.Trên mặt nước tại nhị điểm S1, S2 tín đồ ta để hai nguồn sóng cơ kết hợp, xấp xỉ điều hoà theo phương thẳng đứng cùng với phương trình uA = 6cos40πt với uB = 8cos(40πt ) (uA cùng uB tính bởi mm, t tính bởi s). Biết tốc độ truyền sóng xung quanh nước là 40cm/s, coi biên độ sóng không thay đổi khi truyền đi. Bên trên đoạn thẳng S1S2, điểm giao động với biên độ 1cm và biện pháp trung điểm của đoạn S1S2 một đoạn gần nhất là

A. 0,25 cm B. 0,5 centimet

C. 0,75 centimet D. 1cm

Lời giải:

lựa chọn B.

Thấy

*
do kia sóng tổng phù hợp tại điểm ngay gần 0 nhất buộc phải vuông pha

*

Câu 34.Người ta tạo thành giao quẹt sóng xung quanh nước nhị nguồn A,B xê dịch với phương trình uA = uB = 5cos10πt cm. Vận tốc truyền sóng xung quanh nước là 20cm/s. Một điểm N cùng bề mặt nước cùng với AN – BN = - 10cm nằm trên đường cực to hay cực tiểu sản phẩm công nghệ mấy, kể từ đường trung trực của AB?

A. Rất tiểu vật dụng 3 về phía A

B. Cực tiểu đồ vật 4 về phía A

C. Cực tiểu sản phẩm công nghệ 4 về phía B

D. Cực to thứ 4 về phía A

Lời giải:

lựa chọn A.

T = 2π/ω = 0,2s, λ = v. T = 20. 0,2 = 4cm.

AN – BN = -10 = (2k + 1)λ/2 → N là điểm cực tiểu đồ vật 3 về phía A.

Câu 35.Cho nhị nguồn sóng S1 và S2 cách nhau 8cm. Về ở một phía của S1S2 đem thêm hai điểm S3 và S4 làm thế nào cho S3S4 = 4cm với hợp thành các hình thang cân nặng S1S2S3S4. Biết bước sóng λ = 1cm. Hỏi con đường cao của hình thang lớn nhất là bao nhiêu để lên trên S3S4 có 5 điểm dao động cực đại

A. 2√2cm B. 3√5cm

C. 4cm D. 6√cm

Lời giải:

lựa chọn B.

Để bên trên S3S4 bao gồm 5 cực lớn thì S3 cùng S4 phải nằm trên cực đại thứ 2

d1 - d2 = 2λ = 2. Từ bỏ S3 hạ mặt đường vuông góc xuống S1S2, từ bỏ hình ta có:

*

Câu 36.Biết A cùng B là 2 nguồn sóng nước kiểu như nhau bí quyết nhau 4cm. C là 1 trong những điểm xung quanh nước, sao cho AC ⊥ AB. Giá trị lớn số 1 của đoạn AC để C nằm trên đường cực to giao trét là 4,2cm. Cách sóng có mức giá trị bởi bao nhiêu?

A. 2,4cm B. 3,2cm

C. 1,6cm D. 0,8cm

Lời giải:

lựa chọn C.

Vì AC lớn số 1 và C năm trên đường cực to giao thoa, nên C vị trí đường trước tiên ứng với k = 1

ta có: AC = 4,2 centimet ; AB = 4cm

Theo Pithagor tính được:

*

Ta tất cả d2 - d1 = kλ Hay: BC – AC = kλ.

Thế số ta có: 5,8 – 4,2 = 1,6cm = kλ. Cùng với k = 1 → λ = 1,6cm.

*

Câu 37.Hai mối cung cấp phát sóng phối kết hợp S1, S2 xung quanh nước cách nhau 30 cm phát ra hai giao động điều hoà thuộc phương, cùng tần số f = 50 Hz cùng pha thuở đầu bằng không. Biết vận tốc truyền sóng bên trên mặt hóa học lỏng v = 6m/s. Các điểm nằm trê tuyến phố trung trực của đoạn S1S2 mà sóng tổng thích hợp tại đó luôn dao động ngược trộn với sóng tổng đúng theo tại O (O là trung điểm của S1S2) cách O một khoảng nhỏ nhất là:

A. 5√6 cmB. 6√6 cm

C. 4√6 centimet D. 2√6 cm

Lời giải:

chọn B.

*

Giả sử nhì sóng tại S1, S2 gồm dạng: u1 = u2 = acos(ωt)

Gọi M là 1 trong những điểm thỏa mãn nhu cầu bài toán (có 2 điểm thỏa mãn nhu cầu nằm đối xứng nhau qua S1, S2)

Pt xê dịch tại M:

*

(d: khoảng cách từ M mang lại S1, S2)

Pt xê dịch tại O:

*

Theo bài xích ra:

*
*

ΔS1OM vuông nên:

*

Nhìn vào biểu thức (∗) ta thấy dmin lúc kmax = -1. (do OS1 không đổi yêu cầu dmin thì OM min !!!)

Thay OS1 = S1S2/2 = 15cm; λ = v/f = 600 / 50 = 12cm; k = -1 vào (∗) ta được: d = 21cm

*

Câu 38.Hai nguồn phối kết hợp S1, S2 biện pháp nhau một khoảng tầm là 50 milimet đều dao động theo phương trình u = acos(200πt) mm cùng bề mặt nước. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước v = 0,8 m/s với biên độ sóng không thay đổi khi truyền đi. Điểm sát nhất giao động cùng pha với nguồn trê tuyến phố trung trực của S1S2 cách nguồn S1 là

A. 32 mm.B. 28 mm.

C. 24 mm. D.12mm.

Lời giải:

chọn A.

Biểu thức của nguồn sóng u = acos200πt

Bước sóng λ = v/f = 0,8cm

Xét điểm M bên trên trung trực của AB: AM = BM = d (cm) ≥ 2,5cm

Biểu thức sóng trên M:

*

Điểm M dao động cùng pha với nguồn lúc

*

d = dmin = 4 x 0,8 = 3,2 centimet = 32 mm.

*

Câu 39.Hai mối cung cấp song kết hợp A và B xấp xỉ theo phương trình uA = acosωt và uA = acos(ωt + Φ). Biết điểm không xấp xỉ gần trung điểm I của AB độc nhất một đoạn λ/3. Search Φ

A. π/6 B. π/3

C. 2π/3D. 4π/3

Lời giải:

Câu 40.Sóng lan truyền từ nguồn O dọc từ 1 đường thẳng với biên độ không đổi. Ở thời điểm t = 0 , điểm O đi qua vị trí cân đối theo chiều (+). Ở thời gian bằng 50% chu kì một điểm biện pháp nguồn 1 khoảng tầm bằng 1/4 cách sóng có li độ 5cm. Biên độ của sóng là

A. 10cm B. 5√3 cm

C. 5 centimet D. 5cm

Lời giải:

lựa chọn D.

Biểu thức của nguồn sóng tại O:

*

Biểu thức của sóng trên M cách O d = OM:

*

Với: vết (+) ứng cùng với trường đúng theo sóng truyền trường đoản cú M cho tới O;

dấu (-) ứng cùng với trường phù hợp sóng truyền từ bỏ O tới M

Khi t = T/2; d = λ/4 thì uM = 5 cm

*
*

Do a > 0 nên a = 5 cm.

Câu 41.Một sóng cơ học lan truyền dọc theo 1 mặt đường thẳng bao gồm phương truyền sóng tại nguồn O là: uo = Acos( 2πt/T + π/2) (cm). Ở thời khắc t = 50% chu kì một điểm M bí quyết nguồn bởi 1/3 bước sóng có độ dịch rời uM = 2(cm). Biên độ sóng A là

A.4cm. B. 2 cm.

C. 4/√3 cm. D. 2√3 cm

Lời giải:

chọn C.

Biểu thức của mối cung cấp sóng trên O:

*

Biểu thức của sóng tại M biện pháp O d = OM:

*

Với : vệt (+) ứng cùng với trường phù hợp sóng truyền từ bỏ M tới O;

dấu (-) ứng cùng với trường thích hợp sóng truyền trường đoản cú O cho tới M

Khi t = T/2; d = λ/3 thì uM = 2 centimet

*
*
*

Câu 42.Một sóng cơ học lan truyền trên một phương truyền sóng với tốc độ v = 50cm/s. Phương trình sóng của một điểm O bên trên phương truyền sóng kia là: u0 = acos(2πt/T) cm. Ở thời gian t = 1/6 chu kì một điểm M phương pháp O khoảng chừng λ/3 tất cả độ dịch rời uM = 2 cm. Biên độ sóng a là

A. 2 cm. B. 4 cm.

C. 4/√3 cm. D. 2√3 cm

Lời giải:

chọn B.

Biểu thức của nguồn sóng tại O:

*

Biểu thức của sóng tại M biện pháp O d = OM:

*

Với : dấu (+) ứng cùng với trường đúng theo sóng truyền trường đoản cú M cho tới O;

dấu (-) ứng cùng với trường phù hợp sóng truyền trường đoản cú O cho tới M

Khi t = T/6; d = λ/3 thì uM = 2 centimet

*

→ acosπ = - a = 2 cm → a 1, O2 bí quyết nhau 48cm trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng xê dịch theo phương thẳng đứng cùng với phương trình: u1 = 5cos100πt(mm) và u2 = 5cos(100πt + π)(mm). Gia tốc truyền sóng bên trên mặt hóa học lỏng là 2m/s. Coi biên độ sóng không thay đổi trong quy trình truyền sóng. Trên đoạn O1O2 tất cả số cực đại giao bôi là

A. 24B. 26

C. 25D. 23

Lời giải:

lựa chọn A.

*

Xét M bên trên đoạn O1O2. Bởi vì hai mối cung cấp ngược pha buộc phải để tại M có cực to thì:

*

Có -48cm ≤ MO1 – MO2 ≤ 48cm cùng λ = 4cm ⇒ -12,5 ≤ K ≤ 11,5; K ∈ Z ⇒ tất cả 24 cực to trên O1O2.

Câu 45. Tại nhì điểm A cùng B trên mặt nước có hai nguồn phối hợp cùng xê dịch với phương trình u = acos100πt. Vận tốc truyền sóng xung quanh nước là 40 cm/s. Xét điểm M cùng bề mặt nước có AM = 9 cm và BM = 7 cm. Hai xê dịch tại M do hai sóng từ bỏ A cùng B truyền cho là hai giao động :

A. Thuộc pha. B. Ngược pha.

C. Lệch pha 90o. D. Lệch pha 120o.

Lời giải:

chọn B.

Ta có: f = 50Hz; λ = v/f = 40/50 = 0,8cm.

Xét: d2 – d1 = 9 - 7 = (2 + 0,5)0,8 cm = 2,5λ: 2 xê dịch do 2 sóng tự A và B truyền cho M ngược pha.

Câu 46. xung quanh nước, hai nguồn kết hợp A, B phương pháp nhau 40cm luôn dao hễ cùng pha, bao gồm bước sóng 6cm. Nhì điểm CD nằm xung quanh nước mà ABCD là 1 trong hình chữ nhât, AD = 30cm. Số điểm cực to và đứng lặng trên đoạn CD lần lượt là:

A. 5 với 6 B. 7 và 6

C. 13 với 12 D. 11 cùng 10

Lời giải:

chọn B.

*
*

Bước 1: Số điểm cực lớn trên đoạn DI thỏa mãn :

*

Với k trực thuộc Z lấy k = 3

Vậy số điểm cực lớn trên đoạn CD là : k’ = 2.k + 1 = 3.2 + 1 = 7

Bước 2 : Số điểm rất tiểu bên trên đoạn DI thỏa mãn :

*

Giải suy ra k = 2,83 (Với k thuộc Z) phải lấy k = 3 (vì k = 2,83 > 2,5 ta đem cận trên là 3)

Vậy số điểm rất tiểu trên đoạn CD là: k’ = 2.k = 2.3 = 6

Câu 47.Tại 2 điểm A, B bí quyết nhau 13cm cùng bề mặt nước có 2 nguồn sóng đồng bộ, tạo ra sóng khía cạnh nước gồm bước sóng là 1,2cm. M là điểm trên mặt nước giải pháp A và B thứu tự là 12cm với 5cm .N đối xứng với M qua AB .Số hyperbol cực đại cắt đoạn MN là:

A.0 B. 3

C. 2 D. 4

Lời giải:

lựa chọn C.

*

Số mặt đường hyperbol cực đại cắt MN thông qua số điểm cực to trên CD

+ Ta có AM – BM = AC – BC = 7cm

và AC + BC = AB = 13cm suy ra AC = 10cm

+ Ta lại sở hữu AM2 – AD2 = BM2 – DB2

cùng DB = AB – AD suy ra AD = 11,08cm

+ Xét một điểm bất kỳ trên AB, đk để điểm đó cực đại là :

d2 – d1 = kλ; d2 + d1 = AB → d2 = (AB + kλ)/2

+ số điểm cực đại trên AC là:

*

⇔ -10,8 ≤ k ≤ 5,8 → tất cả 16 điểm rất đại

+ số cực lớn trên AD:

*

⇔ -10,8 ≤ k ≤ 7,6 → tất cả 18 điểm rất đại

Vậy bên trên CD có 18 – 16 = 2 rất đại, suy ra gồm 2 con đường hyperbol cực lớn cắt MN.

Câu 48.ở mặt thoáng của một chất lỏng tất cả hai nguồn phối kết hợp A cùng B cách nhau 20(cm) xê dịch theo phương trực tiếp đứng cùng với phương trình uA = 2.cos(40πt)(mm) và uB = 2.cos(40πt + π)(mm). Biết tốc độ truyền sóng bên trên mặt hóa học lỏng là 30(cm/s). Xét hình vuông ABCD thuộc mặt hóa học lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực lớn trên đoạn BD là :

A. 17 B. 18

C.19 D.20

Lời giải:

chọn C.

*
*

Với ω = 40π (rad/s)

*

Vậy: λ = v.T = 30. 0,05 = 1,5 cm

Tìm số điểm xấp xỉ với biên độ cực lớn trên đoạn DB chứ chưa phải DC.

Nghĩa là vấn đề C hôm nay đóng vai trò là vấn đề B.

Do hai nguồn xê dịch ngược pha yêu cầu số cực to trên đoạn BD thỏa mãn:

*

(vì điểm D ≈ B buộc phải vế cần AC thành AB còn BC thành B.B = O)

Suy ra:

*

Hay:

*

Thay số :

*

→ Vậy: -6,02 1, S2 gắn ở bắt buộc rung bí quyết nhau 2cm và chạm nhẹ vào mặt nước. Khi bắt buộc rung dao động theo phương thẳng đứng với tần số f = 100Hz thì tạo ra sóng truyền cùng bề mặt nước với vận tốc v = 60cm/s. Một điểm M phía bên trong miền giao thoa và phương pháp S1, S2 những khoảng d1 = 2,4cm, d2 = 1,2cm. Xác minh số điểm xê dịch với biên độ cực lớn trên đoạn MS1.

A. 7 B. 5

C. 6 D. 8

Lời giải:

lựa chọn C.

*

Ta có: λ = v/f = 0,6 cm.

Gọi số điểm cực to trong khoảng tầm S1S2 là k ta có:

*

→ -3,33 1S2 tất cả 7 điểm giao động cực đại.

Tại M ta tất cả d1 - d2 = 1,2cm = 2.λ → M nằm ở đường cực đại k = 2, phải trên đoạn MS1 bao gồm 6 điểm giao động cực đại.

Câu 50.Cho 2 mối cung cấp sóng phối hợp đồng pha dao động với chu kỳ T = 0,02 cùng bề mặt nước, khoảng cách giữa 2 nguồn S1S2 = 20m. Tốc độ truyền sóng vào mtruong là 40 m/s. Nhì điểm M, N chế tạo ra với S1S2 hình chữ nhật S1MNS2 có một cạnh S1S2 với 1 cạnh MS1 = 10m.Trên MS1 bao gồm số điểm cực to giao bôi là

A. 10 điểm B. 12 điểm

C. 9 điểm D. 11 điểm

Lời giải:

chọn C.

*

Bước sóng λ = vT = 0,8 (m)

Xét điểm C trêm S1M = d1; S2M = d2 (với: 0 1 2 – d1 = kλ = 0,8k (1)

d22 – d12 = 202 = 400

→ (d2 + d1)(d2 – d1) = 400 → d2 + d1 = 500/k (2)

Từ (1) và (2) suy ra

*

*

→ bao gồm 9 giá trị của k. Bên trên S1M có 9 điểm cực đại .

Câu 51.Trên mạt nước nằm ngang tất cả hai mối cung cấp sóng phối hợp cùng pha A và B bí quyết nhau 6,5cm, cách sóng λ = 1cm. Xét điểm M bao gồm MA = 7,5cm, MB = 10cm. Số điểm giao động với biên độ cực tiêu trên đoạn MB là:

A.6 B.9

C.7 D.8

Lời giải:

lựa chọn B.

*

Ta search số điểm dao động với biên độ rất tiểu trên AB

*

Xét điểm M: d1 – d2 = - 2,5 cm = (-3 + 0,5)λ

Vậy M là điểm dao cồn với biên độ cực tiểu ứng cùng với k = -3

Do kia số điểm số điểm xấp xỉ với biên đọ rất tiêu bên trên đoạn MB ứng cùng với – 3 ≤ k ≤ 5. Tức là trên MB bao gồm 9 điểm xê dịch với biên độ rất tiêu .

Câu 52.Trong phân tách giao bôi sóng trên mặt chất lỏng, hai nguồn AB xê dịch ngược pha nhau với tần số f = 20 Hz, vận tốc truyền sóng trên mặt hóa học lỏng v = 40 cm/s. Nhì điểm M, N trên mặt chất lỏng bao gồm MA = 18 cm, MB = 14 cm, mãng cầu = 15 cm, NB = 31 cm. Số đường xấp xỉ có biên độ cực to giữa nhị điểm M, N là

A. 9 đường.B. 10 đường.

C. 11 đường.D. 8 đường.

Lời giải:

Chọn A.

MA – MB = 4cm; na – NB = -16 cm

λ = v/f = 2cm ta bao gồm -16 ≤ (2k + 1)λ/2 ≤ 4 ⇔ -16 ≤ 2k + 1 ≤ 4 ⇒ -7,5 ≤ k ≤ 1,5 → k nhận 9 giá bán trị.

Câu 53.Hai nguồn phối hợp A, B giải pháp nhau 16cm đã cùng xấp xỉ vuông góc với phương diện nước theo phương trình: x = a cos50πt (cm). C là 1 trong điểm xung quanh nước trực thuộc vân giao thoa rất tiểu, giữa C với trung trực của AB tất cả một vân giao thoa cực đại. Biết AC = 17,2cm. BC = 13,6cm. Số vân giao thoa cực lớn đi qua cạnh AC là :

A. 16 đường B. 6 mặt đường

C. 7 con đường D. 8 đường

Lời giải:

chọn D.

Δd = 13,6 – 17,2 = - 3,6 (cm).

Điểm C trực thuộc vân giao thoa rất tiểu ứng với k = -2 trong công thức: d = (k + 0,5)λ, phải ta tất cả -3,6 = (-2 + 0,5). λ ⇒ λ = 2,4 (cm). Xét điều kiện: -3,6 ≤ k .2,4 ≤ 16

⇒ k = -1; 0; …; 6. Tất cả 8 giá trị của k.

Câu 54.Ở phương diện thoáng của một chất lỏng tất cả hai nguồn phối kết hợp A và B phương pháp nhau 20(cm) xê dịch theo phương thẳng đứng với phương trình uA = 2cos(40πt)(mm) cùng uB = 2cos(40πt + π)(mm). Biết tốc độ truyền sóng bên trên mặt hóa học lỏng là 30(cm/s). Xét hình vuông vắn ABCD ở trong mặt hóa học lỏng. Số điểm xấp xỉ với biên độ cực đại trên đoạn AM là :

A. 9 B. 8

C. 7 D. 6

Lời giải:

lựa chọn C.

*

Số điểm (đường) dao động cực đại, rất tiểu thân hai điểm M, N bất kỳ thỏa mãn :

*

(Hai điểm M, N giải pháp hai nguồn theo lần lượt là d1M, d2M, d1N, d2N. )

Ta để ΔdM = d1M - d2M; ΔdN = d1N - d2N, trả sử: ΔdM N

*

Với ω = 40π (rad/s)

*

Vậy: λ = v.T = 30. 0,05 = 1,5 cm

Tìm số điểm dao động với biên độ cực to trên đoạn AM . Bởi vì hai nguồn dao động ngược pha nên số cực to trên đoạn AM thỏa mãn :

*

(có ≤ vì chưng M là điểm không ở trong A hoặc B)

Suy ra:

*

Hay:

*

Thay số:

*

Vậy: 5,02 ≤ k 1, O2 có λ = 5 cm, điểm M giải pháp nguồn O1 là 31 cm, bí quyết O2 là 18 cm. Điểm N biện pháp nguồn O1 là 22 cm, giải pháp O2 là 43 cm. Trong tầm MN tất cả bao nhiêu gợn lồi, gợn lõm?

A. 7; 6.B. 7; 8.

C. 6; 7. D. 6; 8.

Lời giải:

Chọn A.

Hai nguồn kết hợp cùng trộn O1, O2

Dao động cực đại thỏa d1 – d2 = kλ: Mỗi quý giá k cho một cực đại

Dao cồn cực tè thỏa d1 – d2 = (k + 1/2)λ: Mỗi quý giá k cho một cực tiểu

Như vậy vấn đề trở thành search k

Tìm CĐ:

Tại M:

*

Tại N:

*

Chọn K = 2, 1, 0, -1, -2, -3, - 4 →Có 7 cực đại

Tìm CT:

Tại M:

*

Tại N:

*

Chọn k = 2, 1, 0, -1, -2, -3 → bao gồm 6 rất tiểu .

Câu 56.Tại 2 điểm A,B bên trên mặt chất lỏng giải pháp nhau 16cm có 2 mối cung cấp phát sóng phối hợp dao động theo phương trình: u1 = acos(30πt), u2 = bcos(30πt + π/2 ). Vận tốc truyền sóng cùng bề mặt nước là 30cm/s. điện thoại tư vấn C, D là 2 điểm bên trên đoạn AB sao để cho AC = DB = 2cm . Số điểm xấp xỉ với biên độ cực tiểu bên trên đoạn CD là

A. 12 B. 11

C. 10 D. 13

Lời giải:

chọn A.

Bước sóng λ = v/f = 2 cm.

Xét điểm M trên S1S2: S1M = d (2 1M với u2M ngược trộn với nhau:

*

2 ≤ d = 3/4 + k ≤ 14 → 1,25 ≤ k ≤ 13,25 → 2 ≤ k ≤ 13 tất cả 12 quý giá của k.

Câu 57.Trên khía cạnh nước bao gồm hai nguồn sóng nước A, B hệt nhau nhau cách nhau một khoảng chừng AB = 4,8λ. Trên phố tròn nằm trên mặt nước gồm tâm là trung điểm O của đoạn AB có nửa đường kính R = 5λ sẽ sở hữu được số điểm dao động với biên độ cực lớn là :

A. 9 B. 16

C. 18 D. 14

Lời giải:

chọn C.

Do mặt đường tròn chổ chính giữa O có bán kính R = 5λ còn AB = 4,8λ buộc phải đoạn AB chắc chắn thuộc con đường tròn. Vì 2 mối cung cấp A, B giống hệt nhau nên dao động cùng pha.

Số điểm dao động với biên độ cực to trên AB là:

*

thay số:

*

Hay: -4,8 1; BM = d2

d1 – d2 = kλ; d1 + d2 = 6λ → d1 = (3 + 0,5k)λ

0 ≤ d1 = (3 + 0,5k)λ ≤ 6λ → - 6 ≤ k ≤ 6

Số điểm dao động cực lớn trên AB là 13 điểm kể cả hai nguồn A, B.

Nhưng số đường cực lớn cắt con đường tròn chỉ tất cả 11 bởi vì vậy,

Số điểm dao động cực đại trên vòng tròn là 22.

Câu 59.Ở mặt nước bao gồm hai nguồn sóng cơ A với B phương pháp nhau 15 cm, xê dịch điều hòa cùng tần số, cùng pha theo phương vuông góc với khía cạnh nước. Điểm M nằm trong AB, phương pháp trung điểm O là 1,5 cm, là vấn đề gần O nhất luôn dao rượu cồn với biên độ rất đại. Trên đường tròn trọng điểm O, 2 lần bán kính 15cm, nằm tại mặt nước tất cả số điểm luôn luôn dao hễ với biên độ cực to là.

A. 20. B. 24.

C. 16. D. 26.

Lời giải:

lựa chọn A.

+ Xét điểm M ta gồm d2 = 15/2 + 1,5 = 9cm; d1 = 15/2 – 1,5 = 6cm ⇒ d2 – d1 = 3 cm.

+ Sóng tại M bao gồm biên độ cực đại khi d2 – d1 = kλ = 3 cm. (k = 0; -1; 1 ...)

+ với điểm M ngay gần O nhất cần k = 1. Lúc đó ta có: λ = 3cm

+ Xét tỉ số:

*

Vậy số vân cực lớn là: 11

+ Số điểm xấp xỉ với biên độ cực to trên con đường tròn vai trung phong O 2 lần bán kính 15cm là 9 x 2 + 2 = 20 cực lớn (ở phía trên tại A và B là hai cực đại do kia chỉ bao gồm 9 đường cực to cắt đường tròn trên 2 điểm, 2 cực to tại A với B tiếp xúc với con đường tròn)

Câu 60.

Xem thêm: Kể Lại Buổi Đầu Em Đi Học Trang 52 Sgk Tiếng Việt 3 Tập 1, Tiếng Việt 3

Trên bề mặt chất lỏng đến 2 mối cung cấp dao đông vuông góc với bề mặt chất lỏng bao gồm phương trình xấp xỉ uA = 3cos10πt (cm) cùng uB = 5cos(10πt + π/3) (cm). Vận tốc truyền sóng bên trên dây là v = 50cm/s, AB = 30cm. Mang lại điểm C bên trên đoạn AB, biện pháp A khoảng tầm 18cm và biện pháp B 12cm .Vẽ vòng tròn đường kính 10cm, trọng tâm tại C. Số điểm dao đông cực lớn trên mặt đường tròn là

A. 7 B. 6

C. 8 D. 4

Lời giải:

chọn D.

Ta có: λ = v/f = 50/5 = 10 cm

Để tính số cực lớn trên mặt đường tròn thì chỉ câu hỏi tính số cực đại trên 2 lần bán kính MN kế tiếp nhân 2 lên do mỗi cực đại trên MN sẽ cắt đường tròn trên 2 điểm ngoài 2 điêm M cùng N chỉ cắt đường tròn trên một điểm

Áp dụng bí quyết

*

Xét một điểm phường trong đoạn MN có khoảng cách tới các nguồn là d2, d1

Ta có

*

Mặt khác:

ΔdM = d2M - d1M = 17 - 13 = 4 cm

ΔdN = d2N - d1N = 7 - 23 = -16 cm

Vì điểm p. Nằm trong khúc MN cần ta có ΔdN ≤ d2 - d1 ≤ ΔdM

*

k nguyên ⇒ k = -1, 0 ⇒ có 2 cực lớn trên MN ⇒ gồm 4 cực to trên mặt đường tròn.