Công Nghệ 10 Bài 37

     

Vacxin là phần đa chế phẩm sinh học được sản xuất từ các sinh đồ gia dụng gây bệnh dịch (vi trùng hoặc virrut) để đưa vào khung hình vật nuôi nhằm mục đích kích thích khung hình tạo ra phòng thể chống lại chủ yếu loại mầm căn bệnh đó. Tài năng này call là kĩ năng miễn dịch

Vac xin dùng làm phòng bệnh bằng cách tạo cho khung hình khả năng chủ động chống lại tác nhân tạo bệnh trước lúc bị bọn chúng xâm nhập

2. Đặc điểm của những loại vacxin thường xuyên dùng.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 37

Vacxin hoàn toàn có thể được sản xuất theo công nghệ gen hay phương pháp truyền thống

Hiện nay vn dùng vacxin theo phương thức truyền thống. Tuỳ theo công nghệ sản xuất, vacxin truyền thống phân thành hai nhiều loại là Vacxin vô hoạt với Vacxin nhược độc, đặc điểm như sau:

*

II - THUỐC KHÁNG SINH

1. Khái niệm:

Kháng sinh là những loại thuốc dùng để lấy vào khung hình nhằm tàn phá vi khuẩn, nguyên sinh động vật hoang dã và nấm mèo độc gây bệnh cho cơ thể.

2. Một số điểm lưu ý và nguyên tắc áp dụng thuốc phòng sinh.

a) Một số đặc điểm thuốc kháng sinh

Mỗi loại thuốc kháng sinh có tác dụng với một nhiều loại mầm bệnh nhất định nên chỉ có thể có tác dụng khi khám chữa đúng bệnh.

Kháng sinh phá hủy các vi trùng gây bệnh dịch nhưng đôi khi cũng phá hủy sự cần bằng sinh học tập của tập đoàn vi sinh trang bị trong mặt đường tiêu hóa, tạo điều kiện phát sinh các bệnh khác.

Xem thêm: Bài Tập Vật Lý Lớp 11 Điện Năng Công Suất Điện Lớp 11 Bài 8: Điện Năng

Sử dụng chống sinh cảm thấy không được liều lượng trong thời gian dài dễ tạo nên vi khuẩn phát triển thành đổi, trở yêu cầu kháng thuốc, cực nhọc trị bệnh.

Dùng chống sinh lâu năm ngày, thuốc lưu tổn trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa,…). Người sử dụng sử dụng các thành phầm này tác động đến mức độ khoẻ. Vì vậy, phải xong xuôi sử dụng thuốc chống sinh trước lúc mổ thịt đồ gia dụng nuôi từ 7 cho 10 ngày.

b) Nguyên tắc áp dụng thuốc chống sinh

Dùng thuốc chống sinh đúng chỉ dẫn (đúng thuốc, đầy đủ liều, phối hợp với các loại thuốc khác)

3. Một vài thuốc kháng sinh:

Penixilin: diệt các vi khuẩn gây căn bệnh nhiệt thán, lợn đóng dấu, uốn ván, viêm phổi,… và những vết thương gồm mủ, mụn nhọt

Streptomyxin: điều trị những bệnh viêm phổi, viêm phế truất quản, những bệnh viêm lan truyền trùng con đường ruột. Thuốc ít bị phá huỷ trong mặt đường tiêu hoá nên rất có thể cho uống để chữa bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Kháng sinh tự thảo mộc: phytoncid từ bỏ hành, alicin từ bỏ tỏi, tomatin từ bỏ cà chua, berberin tự cây hoàng đằng. Một số trong những cây gồm tính kháng sinh cao: mộc vang, dùng đất, tình nhân công anh..

Xem thêm: If You Think Of The Jobs Robots Could Never Do, You Would Probably Put Doctors And Teachers At The Top Of The List


Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm công nghệ 10 bài bác 37: một số trong những loại vacxin với thuốc thường dùng làm phòng và chữa bệnh dịch cho thiết bị nuôi

Câu 1:Một số thuốc chống sinh hay được dùng trong chăn nuôi cùng thủy sản?

A. Penixilin

B. Streptomyxin

C. Chống sinh tự thảo mộc

D. Cả A, B, C phần đông đúng

Đáp án:D. Cả A, B, C đông đảo đúng

Giải thích:Một số thuốc kháng sinh hay được sử dụng trong chăn nuôi với thủy sản:

+ Penixilin

+ Streptomyxin

+ chống sinh trường đoản cú thảo mộc – SGK trang 112

Câu 2:Dựa vào technology sản xuất, vac xin truyền thống lịch sử được chia thành mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án:A. 2

Giải thích:Dựa vào technology sản xuất, vac xin truyền thống lịch sử được phân thành 2 loại: vac xin vô hoạt với vac xin nhược độc – SGK trang 110, 111

Câu 3:Đặc điểm nào không có của vac xin vô hoạt (vac xin chết)?

A. Giết chết mầm bệnh bằng các tác nhân lí, hóa học

B. Bao gồm miễn dịch sau 5 – 7 ngày

C. An toàn

D. Dễ bảo quản

Đáp án:B. Có miễn dịch sau 5 – 7 ngày

Giải thích:Đặc điểm của vac xin vô hoạt (vac xin chết):

+ Giết chết mầm căn bệnh bằng các tác nhân lí, hóa

+ sinh sản miễn dịch lừ đừ (sau 15 – đôi mươi ngày)

+ An toàn

+ dễ dàng bảo quản

+ sản xuất miễn dịch yếu, thời gian miễn dịch ngắn – Bảng 37 – SGK trang 111

Câu 4:Vac xin là:

A. Những loại thuốc đưa vào khung hình nhằm phá hủy vi khuẩn

B. Phá hoại sự thăng bằng sinh học tập của vi sinh vật

C. Là chế phẩm sinh học để lấy vào khung hình nhằm kích ham mê vật nuôi chế tạo ra ra tài năng chống lại thiết yếu mầm căn bệnh đó

D. Tất cả các phương án hầu như sai

Đáp án:C. Là chế phẩm sinh học để mang vào khung hình nhằm kích say đắm vật nuôi chế tác ra tài năng chống lại thiết yếu mầm bệnh đó

Giải thích:Vac xin là chế phẩm sinh học để lấy vào khung người nhằm kích yêu thích vật nuôi chế tạo ra ra năng lực chống lại chính mầm dịch đó – SGK trang 110

Câu 5:Phải hoàn thành sử dụng thuốc kháng sinh trước lúc mổ thịt đồ nuôi số ngày?

A. 2 – 3 ngày

B. 5 – 8 ngày

C. 7 – 10 ngày

D. Trên 1 tháng

Đáp án:C. 7 – 10 ngày

Giải thích:Phải hoàn thành sử dụng thuốc kháng sinh trước khi mổ thịt thứ nuôi tự 7 – 10 ngày – SGK trang 112

Câu 6:Muốn trị bệnh dịch tốt, công dụng cần :

A. Cần sử dụng kháng sinh không đủ liều và liên tục

B. Sử dụng kháng sinh trong thời gian dài

C. đề nghị dùng chống sinh đúng liều chỉ định

D. Tất cả đều đúng

Đáp án:C. đề nghị dùng chống sinh đúng liều chỉ định

Giải thích:Muốn trị bệnh dịch tốt, hiệu quả cần: phải dùng chống sinh đúng liều chỉ định và hướng dẫn – SGK trang 112

Câu 7:Vai trò của thuốc phòng sinh là :

A. Rào cản sự sống và cách tân và phát triển của vi khuẩn

B. Giam cầm sự tạo thành của vi khuẩn

C. Tạo nên điều kiên cho các cơ chế đề kháng của cơ thể.

D. Cả 3 câu trả lời trên

Đáp án:D. Cả 3 giải đáp trên

Giải thích:Vai trò của thuốc chống sinh là:

+ ngăn cản sự sống và phát triển của vi khuẩn

+ kìm hãm sự chế tác của vi khuẩn

+ chế tác điều kiên cho những cơ chế đề chống của cơ thể - SGK trang 111

Câu 8:Như vậy nào là cần sử dụng thuốc phòng sinh đúng chỉ dẫn ?

A. Phối phù hợp với các phương thuốc khác nhằm tăng kết quả trị bệnh

B. Sử dụng kháng sinh lâu năm ngày với tồn giữ trong sản phẩm

C. Sử dụng kháng sinh không đủ liều lượng

D. Thực hiện kháng sinh vượt thừa liều lượng

Đáp án:A. Phối phù hợp với các bài thuốc khác để tăng tác dụng trị bệnh

Giải thích:Dùng thuốc phòng sinh đúng chỉ dẫn là phối phù hợp với các bài thuốc khác nhằm tăng kết quả trị dịch – SGK trang 112