Lịch sử địa lí 6 đề thi giữa học kì 1

     

Đề đánh giá 15 phút Địa Lí lớp 6 học tập kì 1 gồm đáp án (4 đề)

Với Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí lớp 6 học tập kì 1 bao gồm đáp án (4 đề) được tổng hợp tinh lọc từ đề thi môn Địa Lí 6 của những trường trên toàn quốc sẽ giúp học viên có planer ôn luyện từ đó ăn điểm cao trong những bài thi Địa Lí lớp 6.

Bạn đang xem: Lịch sử địa lí 6 đề thi giữa học kì 1

*

Phòng giáo dục và đào tạo và Đào chế tác .....

Đề khảo sát unique Học kì 1

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 6

Thời gian có tác dụng bài: 15 phút

(Đề thi số 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (1,25 điểm) Sự hoạt động của Trái Đất quay quanh trục không tạo nên hiện tượng nào?

A. có tác dụng lệch hướng đưa động.

B. Ngày đêm nối tiếp nhau.

C. hiện tượng mùa vào năm.

D. tiếng giấc mỗi khu vực mỗi khác.

Câu 2. (1,25 điểm) Sự hoạt động của Trái Đất bao bọc Mặt Trời có quỹ đạo:

A. hình chữ nhật.

B. hình elip gần tròn.

C. hình vuông.

D. hình tròn.

Câu 3. (1,25 điểm) cực Nam là vị trí có thời hạn chiếu sáng sủa liên tục:

A. từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 23 tháng 9 năm sau

B. từ thời điểm ngày 23 tháng 9 đến ngày 23 tháng 3 năm sau

C. từ thời điểm ngày 23 tháng 9 đến ngày 21 tháng 3 năm sau

D. từ ngày 21 tháng 3 mang lại ngày 21 tháng 9 năm sau

Câu 4. (1,25 điểm) châu lục Phi là châu lục có diện tích:

A. béo nhất

B. khủng thứ hai

C. lớn thứ ba

D. nhỏ tuổi nhất

Câu 5. (1,25 điểm) nấm đá là dạng địa hình được hiện ra do:

A. Sóng hiển.

B. Nước chảy.

C. Gió.

D. Băng hà.

Câu 6. (1,25 điểm) Độ cao tương đối dưới 200m là dạng địa hình:

A. Núi

B. Đồi

C. Cao nguyên

D. đánh nguyên

Phần từ bỏ luận

Câu 7. (2,5 điểm) Trình bày đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất với vai trò của nó đối với đời sống và vận động sản xuất của con người?

Đáp án với Thang điểm

Câu 1: (1,25 điểm)

Sự hoạt động của Trái Đất quay quanh trục tạo thành hiện tượng: hôm sớm luân phiên nhau; sự lệch hướng chuyển động của những vật thể với giờ bên trên Trái Đất.

Chọn: C.

Câu 2: (1,25 điểm)

Trái Đất chuyển động quanh khía cạnh Trời theo một quỹ đạo gồm hình elip ngay gần tròn.

Chọn: B.

Câu 3: (1,25 điểm)

Cực Nam gồm ngày, đêm dài 24 giờ trong cả 6 tháng tiếp tục từ ngày 23 mon 9 cho ngày 21 mon 3 năm sau.

Chọn: C.

Câu 4: (1,25 điểm)

Trên Trái Đất tất cả sáu châu lục và châu lục Phi (29,2 triệu km2) là châu lục lớn thứ 2 sau châu lục Á – Âu (50,7 triệu km2), lục địa có diện tích nhỏ nhất là châu lục Ô-xtrây-li-a (7,6 triệu km2).

Chọn: B.

Câu 5: (1,25 điểm)

Nấm đá là dạng địa hình được xuất hiện do ảnh hưởng tác động của thổi mòn (gió thổi).

Chọn: C.

Câu 6: (1,25 điểm)

Đồi là dạng địa hình nhô cao, bao gồm đỉnh tròn, đồi thoải. Độ cao tương đối không thật 200m.

Chọn: B.

Câu 7: (2,5 điểm)

- Đặc điểm của lớp vỏ Trái Đất:

+ Vỏ Trái đất là lớp khu đất đá rắn chắc, độ dày giao động từ 5km (ở đại dương) đến 70 km (ở cơ hội địa).

+ Lớp vỏ Trái đất chiếm 1% thể tích và 0,55 khối lượng của Trái Đất.

+ Vỏ Trái Đất được cấu tạo do một trong những địa mảng ở kề nhau.

- sứ mệnh của lớp vỏ Trái đất: Vỏ trái đất ko kể là nơi trú ngụ và tồn trên của con người thì nó còn là nơi tồn tại của các thành phần tự nhiên và thoải mái khác như ko khí, sinh vật, nước… do vậy, đây đó là nơi diễn ra mọi hoạt động của con người cũng như các loại sinh vật.

Phòng giáo dục và Đào chế tạo .....

Đề khảo sát unique Học kì 1

Năm học 2021

Môn: Địa Lí 6

Thời gian làm cho bài: 15 phút

(Đề thi số 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (1,25 điểm) Trục Trái Đất nghiêng một góc so với mặt phẳng tiến trình là:

A. 66°33’

B. 33°66’

C. 23°27’

D. 32°27’

Câu 2. (1,25 điểm) Trái Đất chuyển động quanh mặt Trời một vòng hết:

A. 365 ngày 3 giờ.

B. 365 ngày 6 giờ.

C. 365 ngày 4 giờ.

D. 365 ngày 5 giờ.

Câu 3. (1,25 điểm) Độ dày bên trên 3.000km cùng nhiệt độ khoảng chừng 5.000°C là điểm lưu ý của:

A. Vỏ Trái Đất

B. Nhân Trái Đất

C. Lõi Trái Đất

D. Vỏ thỏ nhưỡng

Câu 4. (1,25 điểm) ngoại lực không có quá trình nào sau đây?

A. Động đất.

B. Xói mòn.

C. Phong hoá.

D. Xâm thực.

Câu 5. (1,25 điểm) Núi già không có điểm sáng nào sau đây?

A. đỉnh tròn

B. thung lũng rộng

C. sườn thoải

D. đỉnh nhọn

Câu 6. (1,25 điểm) Trên các Bình Nguyên, fan ta hay trồng:

A. cây lương thực và cây lâu năm lâu năm

B. cây công nghiệp nhiều năm và chăn nuôi gia súc

C. trồng cây lương thực với thực phẩm

D. cây thực phẩm với chăn nuôi con vật lớn

Phần từ luận

Câu 7. (2,5 điểm) Biết thành phố hà nội ở mũi giờ thiết bị 7, Bắc ghê ở múi giờ sản phẩm công nghệ 8, Tô-ki-ô sinh hoạt múi giờ trang bị 9 với Pa-ri sống múi giờ đồng hồ 0. Hãy tính và giải thích:

a) Pa-ri là 12h với 0h thì thời gian đó Hà Nội, Bắc Kinh, Tô-ki-ô là mấy giờ?

b) bởi sao giờ sinh sống Bắc Kinh và ở Tô-ki-ô nhanh hơn (sớm hơn) tiếng của Hà Nội?

Đáp án cùng Thang điểm

Câu 1: (1,25 điểm)

Trục con quay của Trái Đất là 1 trong những đường trực tiếp tưởng tượng xuyên tâm cắt mặt Trái Đất ở cả hai điểm cố định và thắt chặt và nghiêng một góc 66°33" xung quanh phẳng quỹ đạo.

Chọn: A.

Câu 2: (1,25 điểm)

Trái đất chuyển động quanh mặt trời theo hướng từ Tây sang trọng Đông bên trên quỹ đạo có hình Elip ngay sát tròn với hết 365 ngày 6 giờ.

Xem thêm: Tranh Vẽ Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký Sống Động Qua Tranh Vẽ

Chọn: B.

Câu 3: (1,25 điểm)

Lõi Trái Đất có điểm sáng cơ bản là ngoài lỏng, nhân trong rắn chắc, bao gồm độ dày bên trên 3000km cùng nhiệt độ cao nhất khoảng 5.000°C.

Chọn: C.

Câu 4: (1,25 điểm)

Ngoại lực là lực hình thành từ mặt ngoài, trên bề mặt Trái Đất và ảnh hưởng lên mặt phẳng Trái Đất thông qua phong hóa, xâm thực, xói mòn, bồi tụ. Động đất, núi lửa, thổi lên hạ xuống là quá trình của nội lực.

Chọn: A.

Câu 5: (1,25 điểm)

Hình thái núi già bao gồm các đặc điểm là đỉnh tròn, sườn thoải với thung lũng rộng. Còn đỉnh nhọn là điểm lưu ý của núi trẻ.

Chọn: D.

Câu 6: (1,25 điểm)

Bình nguyên có diện tích s đất phù sa lớn nên thuận tiện cho bài toán trồng cây lương thực với thực phẩm.

Chọn: C.

Câu 7: (2,5 điểm)

a)

- ví như Pa-ri là 12h thì thời gian đó các địa điểm: tp hà nội là 19h, Bắc kinh là 20h với Tô-ki-ô là 21h.

- nếu Pa-ri là 0h thì thời điểm đó các địa điểm: hà nội thủ đô là 7h, Bắc gớm là 8h và Tô-ki-ô là 9h.

b) Giờ sinh sống Bắc Kinh với Tô-ki-ô nhanh hơn (sớm hơn) tiếng của hà nội thủ đô vì Trái đất chuyển động quanh phương diện trời theo phía từ Tây lịch sự Đông đề xuất phía Đông tất cả giờ sớm hơn phía Tây cơ mà Bắc Kinh cũng giống như Tô-ki-ô lại nằm tại vị trí phía Đông đối với Hà Nội.

Phòng giáo dục và đào tạo và Đào sinh sản .....

Đề khảo sát chất lượng Học kì 1

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 6

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề thi số 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. (1,25 điểm) Khi quanh vùng giờ kinh đường số 0 là 6h thì ở Thủ đô thành phố hà nội là:

A. 12 giờ B. 13 giờ đồng hồ C. 14 giờ đồng hồ D. 15 giờ

Câu 2. (1,25 điểm) Ánh sáng phương diện trời chiếu trực tiếp góc vào xích đạo vào ngày:

A. xuân phân với thu phân

B. xuân phân và hạ chí

C. thu phân với đông chí

D. hạ chí và đông chí

Câu 3. (1,25 điểm) Các địa điểm nằm ở rất Bắc bao gồm ngày đêm dài suốt:

A. 3 tháng.

B. 6 tháng.

C. 9 tháng.

D. 12 tháng.

Câu 4. (1,25 điểm) Nội lực không tồn tại tác động mang lại địa hình bề mặt Trái Đất là:

A. uốn nếp tuyệt đứt gãy

B. rượu cồn đất, núi lửa

C. xâm thực các loại đá

D. thổi lên hay hạ xuống

Câu 5. (1,25 điểm) khoảng cách đo theo chiều thẳng đứng, từ bỏ đỉnh núi mang đến chỗ rẻ nhất của cẳng chân núi là độ cao:

A. của núi trẻ

B. xuất xắc đối

C. tương đối

D. của núi già

Câu 6. (1,25 điểm) Tây Nguyên là vùng tất cả dạng địa hình nhà yếu:

A. Cao nguyên

B. tô nguyên

C. Núi cao

D. Núi thấp

Phần từ luận

Câu 7. (2,5 điểm) Trình bày đặc điểm của địa hình núi đá vôi với Ở việt nam dạng địa hình này có tương đối nhiều ở vùng nào?

Đáp án cùng Thang điểm

Câu 1: (1,25 điểm)

Thủ đô hà nội thuộc múi tiếng số 7. Khi khoanh vùng giờ kinh tuyến số 0 (giờ gốc) là 6 giờ đồng hồ thì làm việc thủ đô tp. Hà nội là 13 giờ.

Chọn: B.

Câu 2: (1,25 điểm)

Vào những ngày 21-3 (xuân phân) cùng 23 - 9 (thu phân), ánh nắng mặt trời chiếu trực diện góc vào Xích đạo.

Chọn: A.

Câu 3: (1,25 điểm)

Các vị trí ở cực Bắc và Nam bao gồm ngày, đêm lâu năm 24 giờ suốt 6 tháng.

Chọn: B.

Câu 4: (1,25 điểm)

Nội lực là lực xuất hiện ở bên phía trong Trái Đất cùng có ảnh hưởng tác động làm nén ép những lớp đá tạo thành các uốn nắn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật hóa học nóng chảy ở bên dưới sâu ra phía bên ngoài mặt đất thành hiện tượng lạ núi lửa, đụng đất.

Chọn: C.

Câu 5: (1,25 điểm)

Độ cao tương đối của núi là khoảng cách đo theo chiều trực tiếp đứng, tự đỉnh núi đến chỗ thấp nhất của chân núi.

Chọn: C.

Câu 6: (1,25 điểm)

Tây Nguyên là vùng tất cả dạng địa hình đa số là những cao nguyên badan phì nhiêu như cao nguyên trung bộ Lâm Viên, cao nguyên Kon Tum, cao nguyên Pleiku, cao nguyên trung bộ Mơ Nông,…

Chọn: A.

Câu 7: (2,5 điểm)

- Đặc điểm: Địa hình Caxtơ là địa hình quan trọng đặc biệt của vùng núi đá vôi. Các ngọn núi tại chỗ này thừng lởm chởm, dung nhan nhọn. Địa hình hầu hết là các hang cồn rộng cùng dài trong các khối núi. Đó là đông đảo cảnh rất đẹp tự nhiên, thu hút những khách du lịch tham quan.

- Ở việt nam địa hình Caxtơ chủ yếu có sống vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Một trong những cảnh đẹp vượt trội địa hình Caxtơ tạo ra như rượu cồn Phong Nha, động Tam Thanh, vùng Vịnh Hạ Long,…

Phòng giáo dục và Đào chế tạo .....

Đề khảo sát chất lượng Học kì 1

Năm học tập 2021

Môn: Địa Lí 6

Thời gian làm bài: 15 phút

(Đề thi số 4)

Phần trắc nghiệm

A. 15 giờ B. 16 tiếng C. 17 giờ D. 18 giờ

Câu 2. (1,25 điểm) Ở nửa mong Bắc, ngày 22 tháng 6 là ngày:

A. Đông chí

B. Hạ chí

C. Thu phân

D. Xuân phân

Câu 3. (1,25 điểm) Bắc Băng Dương là đại dương:

A. Có diện tích s lớn nhất

B. Có diện tích s lớn vật dụng hai

C. Có diện tích lớn lắp thêm ba

D. có diện tích nhỏ dại nhất

Câu 4. (1,25 điểm) Nội lực cùng ngoại lực là hai lực:

A. Đối nghịch

B. Hỗ trợ

C. Lần lượt

D. Không contact nhau

Câu 5. (1,25 điểm) Vịnh Hạ Long có nhiều núi đá vôi nằm trong tỉnh:

A. Hải Phòng

B. Quảng Ninh

C. Hà Tĩnh

D. Quảng Bình

Câu 6. (1,25 điểm) có độ cao tuyệt vời và hoàn hảo nhất hơn 500m là:

A. Cao nguyên

B. tô nguyên

C. Bình nguyên

D. Đài nguyên

Phần tự luận

Câu 7. (2,5 điểm) tại sao núi lửa gây hiểm họa nhiều mang đến con người nhưng quanh các núi lửa vẫn có dân cư sinh sống?

Đáp án với Thang điểm

Câu 1: (1,25 điểm)

Việt Nam ở trong múi giờ đồng hồ số 7 bắt buộc khi khu vực giờ cội là 10 giờ thì ở nước ta là 17 giờ cùng ngày.

Chọn: C.

Câu 2: (1,25 điểm)

Ở nửa ước Bắc, ngày 22 mon 6 là mùa hạ chí

Chọn: B.

Câu 3: (1,25 điểm)

Trên Trái Đất tất cả 4 đại dương: Thái tỉnh bình dương (179,6 triệu km2); Đại Tây Dương (93,4 triệu km2). Ấn Độ Dương (74,9 triệu km2). Bắc Băng Dương (13,1 triệu km2). Đại dương bao gồm diện tích bé dại nhất là Bắc Băng Dương (13,1 triệu km2).

Chọn: D.

Câu 4: (1,25 điểm)

Nội lực cùng ngoại lực là nhì lực đối nghịch nhau. Chúng luôn tác rượu cồn đồng thời khiến cho các dạng địa hình trên mặt phẳng Trái Đất.

Chọn: A.

Câu 5: (1,25 điểm)

Vịnh Hạ Long là 1 trong những vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh bắc bộ tại khoanh vùng biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển hòn đảo thuộc tp Hạ Long, tp Cẩm Phả và một trong những phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh giấc Quảng Ninh.

Chọn: B.

Câu 6: (1,25 điểm)

Cao Nguyên là dạng địa hình bằng vận hoặc hơi gợn sóng có sườn dốc và bao gồm độ cao tuyệt đối hoàn hảo trên 500m.

Chọn: A.

Câu 7: (2,5 điểm)

- Núi lửa là hình thức phun trào mác-ma bên dưới sâu lên khía cạnh đất. Đây là hiện tượng gây nhiều tác hại đến con người về tính chất mạng cũng như của cải thiết bị chất. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cư dân số sống xung quanh các núi lửa.

Xem thêm: Toán Lớp 5 Trang 162: Ôn Tập Phép Nhân Trang 161 Giải Toán Lớp 5 Trang 161, 162

- lúc núi lửa phun trào sẽ phun ra những dung nham, sau thời điểm bị phong hóa nó tạo nên thành hầu hết chất giỏi ở trong đất, dễ ợt cho việc sản xuất thâm canh các loại cây trồng phát triển color mỡ.