Địa Lí 12 Bài 14

     

Tóm tắt triết lý Địa lí 12 bài 14: thực hiện và đảm bảo an toàn tài nguyên thiên nhiên ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học viên nắm vững kỹ năng và kiến thức trọng trung tâm Địa lí 12 bài bác 14.

Bạn đang xem: địa lí 12 bài 14


Lý thuyết Địa lí 12 Bài 14: sử dụng và bảo đảm an toàn tài nguyên thiên nhiên

Bài giảng Địa lí 12 bài bác 14: sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

1. áp dụng và đảm bảo an toàn tài nguyên sinh vật

a) tài nguyên rừng

DIỆN TÍCH RỪNG CỦA VIỆT phái mạnh QUA CÁC NĂM

*

* hiện nay trạng

Tổng diện tích s rừng đang rất được phục hồi, nhưng mà tài nguyên rừng vẫn bị suy thoái và khủng hoảng vì unique rừng chưa thể phục hồi.

- Năm 1943: 70% diện tích rừng vẫn là rừng giàu.

- hiện tại nay: 70% diện tích là rừng nghèo, new phù hồi.

* Nguyên nhân

- kinh tế tài chính - xã hội: khai thác bừa bãi, du canh du cư,…

- từ bỏ nhiên: cháy rừng, sụt lún đất, lở núi,…

* Biện pháp

- Nâng độ đậy phủ rừng của toàn quốc lên 45-50%, vùng núi dốc bắt buộc đạt 70-80%.

- lý lẽ quản lí, áp dụng và cải cách và phát triển rừng:

+ Rừng phòng hộ: có kế hoạch, biện pháp bảo vệ nuôi dưỡng rừng, tạo trồng rừng trên đất trống, đồi núi trọc.

+ Rừng quánh dụng: đảm bảo an toàn cảnh quan, phong phú và đa dạng về sinh vật của các vườn nước nhà và khu bảo đảm thiên nhiên.

+ Rừng sản xuất: đảm bảo duy trì trở nên tân tiến diện tích và quality rừng, gia hạn và phạt triển yếu tố hoàn cảnh rừng, độ phì và quality đất rừng.

- thực thi Luật bảo vệ và phát triển rừng.

- Giao quyền sử dụng đất và bảo đảm an toàn rừng cho những người dân.

*

Vườn quốc gia Cúc Phương - Vườn đất nước đầu tiên của nước ta

* Ý nghĩa

- khiếp tế: khai quật gỗ, lâm sản phục vụ các ngành ghê tế; nguyên vật liệu cho những ngành bào chế gỗ, cung ứng đồ gỗ, hóa chất, xuất khẩu,…

- Môi trường: bảo vệ đất, phòng xói mòn, điều trung khí hậu, bảo đảm an toàn mực nước ngầm,…

b) Đa dạng sinh học

* hiện nay trạng

- Tính nhiều chủng loại cao được biểu đạt ở: con số thành phần loài, những kiểu hệ sinh thái và nguồn gene quý hiếm..

- ảnh hưởng của con bạn làm thu hẹp diện tích s rừng tự nhiên, có tác dụng nghèo tính nhiều chủng loại của những kiểu hệ sinh thái, yếu tố loài và nguồn gen.

- nguồn tài nguyên sinh đồ dưới nước bị giảm xuống rõ rệt.

* Nguyên nhân

- tác động của con fan làm thu hẹp diện tích rừng.

- khai quật quá mức, không kế hoạch của nhỏ người.

- Ô nhiễm môi trường (đất, nước, ko khí,…).

* Biện pháp

- phát hành và mở rộng hệ thống vườn quốc gia và những khu bảo tồn thiên nhiên.

- phát hành “Sách đỏ Việt Nam”.

- hiện tượng việc khai quật gỗ, động vật hoang dã và thủy sản.

*

Chim Hồng Hoàng - Được xếp vào bậc bị doạ dọa, cận nguy cấp

2. Thực hiện và bảo đảm an toàn tài nguyên đất

a) hiện nay trạng

- Suy giảm diện tích rừng dẫn đến diện tích s đất hoang, đồi trống tăng.

- diện tích đất bị suy thoái vẫn tồn tại rất lớn.

- vì chủ trương toàn dân đẩy mạnh bảo đảm rừng và trồng rừng, diện tích đất trống, đồi trọc sút mạnh.

b) Biện pháp

* Đồi núi

- Áp dụng toàn diện các giải pháp thuỷ lợi, canh tác làm ruộng bậc thang, đào hố vảy cá, trồng cây theo băng.

- tôn tạo đất hoang đồi trọc bằng những biện pháp nông-lâm kết hợp.

- bảo đảm an toàn rừng với đất rừng, tổ chức triển khai định canh, định cư cho dân cư miền núi.

* Đồng bằng

- cai quản lí ngặt nghèo và có kế hoạch mở rộng diện tích khu đất nông nghiệp.

- thâm nám canh, cải thiện hiệu quả áp dụng đất, bắt buộc canh tác thực hiện đất phù hợp lí, chống bạc đãi màu, glây, lan truyền mặn, nhiễm phèn. Bón phân tôn tạo đất thích hợp.

- Chống độc hại làm thoái hóa đất do chất độc hóa học, thuốc trừ sâu, nước thải công nghiệp cất chất độc hại,…

*

Sử dụng các thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

3. Thực hiện và bảo đảm các tài nguyên khác

- khoáng sản nước: thực hiện hiệu quả, tiết kiệm ngân sách và chi phí tài nguyên nước, đảm bảo cân bởi và chống chống độc hại nước.

- tài nguyên khoáng sản: quản lí lí ngặt nghèo việc khai thác khoảng sản, tránh lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

- khoáng sản du lịch: bảo tồn, cải tiến giá trị khoáng sản và bảo đảm an toàn cảnh quan du lịch khỏi bị ô nhiễm, phạt triển du lịch sinh thái.

- Tài nguyên khác (khí hậu, biển,…): khai thác, sử dụng hợp lí và phát triển bền vững.

Trắc nghiệm Địa lí 12 bài bác 14: sử dụng và đảm bảo tài nguyên thiên nhiên

I. Dìm biết

Câu 1: Nguyên nhân đa số làm cho diện tích s rừng vn suy sụt giảm nhanh là do

A. Cháy rừng.

B. Trồng rừng chưa hiệu quả.

C. Khai thác quá mức.

D. Chiến tranh.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: nguyên nhân chủ yếu làm cho diện tích rừng nước ta suy giảm tốc khá nhanh là do khai quật quá mức.


Câu 2: Phát biểu nào dưới đây không đúng với khoáng sản rừng của nước ta ?

A. Tổng diện tích rừng sẽ tăng lên.

B. Tài nguyên rừng vẫn bị suy thoái.

C. Diện tích s rừng giàu chiếm phần tỉ lệ lớn.

D. Unique rừng chưa thể phục hồi.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: diện tích rừng giàu chỉ chiếm tỉ lệ bự là phát biểu không đúng với khoáng sản rừng của nước ta.

Xem thêm: Cách Giải Phương Trình Mũ Cơ Bản, Lý Thuyết Phương Trình Mũ Và Phương Trình Lôgarit


Câu 3: Để hạn chế xói mòn trên khu đất dốc ở vùng đồi núi cần triển khai biện pháp chuyên môn canh tác nào sau đây?

A. Ngăn chặn du canh, du cư.

B. Áp dụng biện pháp nông - lâm kết hợp.

C. Bảo đảm an toàn rừng với đất rừng.

D. Có tác dụng ruộng bậc thang, đào hố vẩy cá.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích: Để hạn chế xói mòn trên khu đất dốc ở khu rừng rậm cần thực hiện biện pháp kỹ thuật trong những là có tác dụng ruộng bậc thang, đào hố vẩy cá.


Câu 4: Theo mục đích sử dụng, rừng được chia thành

A. Rừng chống hộ, rừng rậm, rừng thưa.

B. Rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng rậm.

C. Rừng sản xuất, rừng tre nứa, rừng cây gỗ.

D. Rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng sệt dụng.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: D

Giải thích: Theo mục tiêu sử dụng rừng được chia ra làm 3 loại: rừng sản xuất, rừng chống hộ, rừng đặc dụng.


Câu 5: Diện tích rừng nước ta bị thu hẹp đa phần do

A. Dịch bệnh.

B. Chiến tranh.

C. Khai quật bừa kho bãi và cháy rừng.

D. Cháy rừng và những thiên tai khác.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Giải thích: hiện giờ diện tích rừng nước ta đang bị thu hẹp đa phần do khai quật bừa bến bãi và cháy rừng.


Câu 6: Hậu quả của ô nhiễm môi ngôi trường nước, nhất là ở vùng cửa ngõ sông, ven biển là

A. Thay đổi khí hậu.

B. Mưa axit.

C. Cạn kiệt dòng chảy.

D. Thủy sản giảm sút.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Giải thích: kết quả của độc hại môi ngôi trường nước, duy nhất là ở vùng cửa ngõ sông, ven bờ biển là tài nguyên hải sản bị giảm sút nghiêm trọng.


Câu 7: Phát biểu nào tiếp sau đây không đúng với thực trạng sử dụng tài nguyên khu đất của nước ta?

A. Bình quân trên đầu tín đồ nhỏ.

B. Diện tích đất chuyên dùng ngày càng ít.

C. Diện tích đất có rừng còn thấp.

D. Diện tích s đất đai bị suy thoái và khủng hoảng còn rất lớn.

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: diện tích s đất chuyên sử dụng ngày càng ít là vạc biểu không đúng với thực trạng sử dụng tài nguyên đất của nước.


Câu 8: Giải pháp đặc biệt nhất để sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng nước ta là

A. đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ.

B. Khai hoang mở rộng diện tích.

C. Tôn tạo đất bạc màu, khu đất mặn.

D. Thay đổi cơ cấu cây trồng.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: bây chừ đất nntt ở nhiều vùng đồng bởi rất giảm bớt về khả năng để mở rộng diện tích đề nghị biện pháp quan trọng nhất để cải thiện hiệu quả thực hiện đất nntt ở đồng bằng là tăng cường thâm canh để tăng năng suất, sản lượng.


Câu 9: Để chống xói mòn trên đất dốc sinh hoạt vùng đồi núi, về khía cạnh kĩ thuật canh tác cần triển khai biện pháp

A. Trồng cây theo băng, làm ruộng bậc thang.

B. Bảo đảm an toàn rừng cùng đất rừng.

C. Ngăn ngừa nạn du canh, du cư.

D. Tôn tạo đất hoang, đồi núi trọc.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: A

Giải thích: Để kháng xói mòn trên khu đất dốc sống vùng đồi núi, về khía cạnh kĩ thuật canh tác cần thực hiện biện pháp trồng cây theo băng, làm cho ruộng bậc thang.


Câu 10: Biện pháp nào tiếp sau đây là hiệu quả nhất để chống xói mòn trên đất dốc ở vùng núi nước ta?

A. Trồng cây khiến rừng và làm ruộng bậc thang.

B. Trồng cây theo băng và làm ruộng bậc thang.

C. Đào hố vẩy cá, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

D. Áp dụng tổng thể các biện pháp thủy lợi, canh tác.

Xem thêm: Half Of The Complete Works Of Mary Elizabeth Braddon: Murder Mystery Novels

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích:Giải pháp kháng xói mòn trên khu đất dốc ở khu rừng rậm là áp dụng tổng thể các giải pháp thủy lợi, canh tác như làm ruộng bậc thang, cải tạo đất hoang, đồi núi trọc bằng những biện pháp nông – lâm kết hợp.