Bài 18: thực hành: tìm hiểu lào và cam

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải sẽ cùng chúng ta Tổng hợp kiến thức và kỹ năng và trả lời toàn thể các câu hỏi Bài 18. Thực hành. Khám phá Lào và Cam-pu-chia trong sách giáo khoa Địa lí 8. Bên cạnh đó chúng ta sẽ thuộc nhau trả lời thêm các câu hỏi củng cố bài xích học và thực hành thực tế với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Bài 18: thực hành: tìm hiểu lào và cam

Giờ chúng ta cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài học

- Tập hợp các tư liệu sử dụng chúng để tìm hiểu địa lí một quôc gia.

- trình diễn lại công dụng làm vấn đề bằng văn bản (kênh chữ + kênh hình)


Tổng hợp lý thuyết Địa 8 bài 18 ngắn gọn

1. địa điểm địa lí

a) Cam-pu-chia

- nằm trong bán đảo Trung Ấn.

- Tiếp giáp:

+ Tiếp giáp ranh 3 quốc gia: Việt Nam, Lào, Thái Lan

+ Phía tây nam giáp cùng với Vịnh Thái Lan.

*

b) Lào

- nằm tại bán hòn đảo Trung Ấn.

- Tiếp giáp với 5 quốc gia: Việt Nam, Cam-pu-chia, Thái Lan, Mi-an-ma, Trung Quốc.

*

- Là đất nước duy độc nhất vô nhị của quanh vùng Đông phái mạnh Á không cạnh bên biển.

2. Điều kiện tự nhiên

Đặc điểmQuốc giaLàoCam-pu-chia
Địa hình90% là núi và cao nguyên.Đồng bằng chiếm phần lớn diện tích (75%).
Khí hậu

Khí hậu hậu mang ý nghĩa chất gió mùa:

+ Mùa hạ: hướng phía tây nam tính chất nóng ẩm, khiến mưa.

+ Mùa đông: gió hướng đông bắc có đặc điểm khô, ảnh hưởng chủ yếu làm việc phía bắc của Lào.

Khí hậu hậu mang ý nghĩa chất gió mùa:

+ Mùa hạ: hướng phía tây nam đặc thù nóng ẩm, khiến mưa.

+ Mùa đông: gió phía đông bắc có đặc thù khô nhưng không quá lạnh như Việt Nam.

Sông ngòi

- hệ thống sông Mê Công

- Sông bao gồm trữ năng thủy điện rất lớn.

- khối hệ thống sông Mê Công tạo ra thành mạng lưới sông ngòi dày đặc.

- hồ lớn: hải dương Hồ.

Ảnh hưởng

- Thuận lợi: để cải cách và phát triển thủy điện, trồng rừng và sản xuất gỗ,..

- khó khăn khăn: địa trở ngại cho giao thông và các hoạt động kinh tế.

- Thuận lợi: trở nên tân tiến nông nghiệp trên các đồng bằng phù sa color mỡ, cải cách và phát triển cây công nghiệp,…

- cạnh tranh khăn: mùa khô kéo dãn gây thiếu hụt nước mang đến sinh hoạt cùng sản xuất, mùa mưa gây thời điểm lụt….

3. Điều kiện kinh tế

Tiêu chíQuốc gia

LàoCam-pu-chia
Dân số (năm 2002)

- tổng cộng dân: 5,5 triệu người

- Tỉ lệ gia tăng dân số: 2,3%

- tỷ lệ dân số: khoảng 23 người/km2.

- tổng cộng dân: 12,3 triệu người

- Tỉ lệ ngày càng tăng dân số: 1,7%

- mật độ dân số: khoảng 70 người/km2.

Thành phần dân tộc

Ngôn ngữ

Tôn giáo

Trình độ dân trí

-Thành phần dân tộc: Lào, Thái, Mông,…

- Ngôn ngữ: Lào

- Tôn giáo: đa phần là đạo Phật.

- Tỉ lệ bạn biết chữ: 56% (năm 2002)

-Thành phần dân tộc:Khơ-me, Việt, Hoa,…

- Ngôn ngữ: Khơ-me

-Tôn giáo: chủ yếu là đạo Phật.

- Tỉ lệ tín đồ biết chữ: 35% (năm 2002)

GDP/người (năm 2001)317 USD280 USD

Tên những thành phố lớn

Tỉ lệ dân thành thị (2002)

Viêng Chăn, Xa-van-la-ket, Luông Pha-băng.

17%

Phnôm Pênh, Bát-đom-boong.

16%

Nhận xét

- mật độ dân số còn thấp

- Nền văn hóa truyền thống đa dạng

- tuy nhiên đời sống quần chúng. # còn cực nhọc khăn.

- số lượng dân sinh đông, mối cung cấp nào hễ dồi dào.

- Nền văn hóa đa dạng

- tuy vậy trình độ dân trí thấp, đời sống quần chúng còn khó khăn khăn.

4. Khiếp tế

a) Cam-pu-chia

- cơ cấu tổ chức kinh tế: đang vận động và di chuyển theo hướng tích cực

+ Nông nghiệp: tỉ trọng có xu thế giảm, năm 2002 chiếm phần 37,1%.

+ Công nghiệp và thương mại & dịch vụ có xu thế tăng tỉ trọng, năm 2002 thứu tự là: 20,5% và 43,2%.

- Các sản phẩm chính: Lúa gạo, ngô, cá, cao su, xi măng.

b) Lào

- cơ cấu tổ chức kinh tế:

+ nông nghiệp & trồng trọt vẫn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP, năm 2002 là 52,9%.

+ Công nghiệp và dịch vụ tỉ trọng còn nhỏ tuổi trong cơ cấu GDP, năm 2002, tỉ trọng công nghiệp là 22,8%, thương mại dịch vụ chiếm 24,3% trong tổ chức cơ cấu GDP.

- Các thành phầm chính: Cà phê, phân tử điều, lúa gạo, quế, sa nhân, gỗ, thiếc, thạc cao, điện.

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài bác 18 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 18 trang 62

Dựa vào hình 15.1, cho biết Lào hoặc Cam-pu-chia:

- Thuộc quanh vùng nào, giáp nước nào, biển khơi nào?

- dìm xét khả năng tương tác với quốc tế của mỗi nước.

Trả lời:

- Nước Lào nằm trong bán hòn đảo Trung Ấn, giáp trung quốc ở phía bắc, giáp nước ta ở phía đông, sát Mi-an-ma và đất nước thái lan ở phía tây, gần kề Cam-pu-chia nghỉ ngơi phía nam. Nước Lào không liền kề biển.

- Lào rất có thể giao lưu lại với các nước bởi đường bộ, mặt đường sông, đường hàng ko và mặt đường sắt.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 18 trang 63 

Dựa vào hình 18.1, 18.2 và bài bác 14, trình bày về Lào hoặc Cam-pu-chia theo những nội dung sau:

- Địa hình: các dạng núi, cao nguyên, đồng bởi trong giáo khu từng nước.

- Khí hậu: trực thuộc đới khí hậu nào, chịu ảnh hưởng của gió rét như cố gắng nào? Đặc điểm của mùa khô, mùa mưa?

- Sông, hồ lớn.

- nhận xét thuận lợi và trở ngại của vị trí địa lý, khí hậu so với sự cách tân và phát triển nông nghiệp.

Xem thêm: Bài 10: Hãy Tưởng Tượng Và Kể Lại Vắn Tắt Một Câu Chuyện Có Ba Nhân Vật

Trả lời:

Nước Lào:

- Địa hình: hầu hết là đồi núi, đồng bằng chiếm diện tích rất nhỏ tuổi ở phía nam.

- Khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa, chủ yếu chịu ảnh hưởng của gió rét mùa hạ, mùa đông có gió đông bắc ảnh hưởng tác động ở phía bắc lãnh thổ, mưa các về mùa hè, mùa đông không có mưa.

- Sông Mê Công chảy xuyên suốt lãnh thổ.

- dìm xét:

+ Thuận lợi: Địa hình ưng ý hợp cải cách và phát triển lâm nghiệp, cây lâu năm và chăn nuôi gia súc lớn.

+ khó khăn: Lào không liền kề biển cần không phát triển được kinh tế biển, ít đồng bằng, mùa đông không tồn tại mưa nên nông nghiệp & trồng trọt kém phạt triển.

Giải bài xích tập Địa Lí 8 Bài 18 trang 64

Dựa vào bảng 18.1 nhấn xét Lào hoặc Cam-pu-chia về:

- Số dân, gia tăng, tỷ lệ dân số.

- yếu tố dân tộc, ngôn từ phổ biến, tôn giáo, tỉ lệ số dân biết chữ.

- bình quân thu nhập đầu người.

- Tên những thành phố lớn, tỉ lệ dân cư đô thị.

- thừa nhận xét chi phí năng nguồn nhân lực để phạt triển giang sơn (về số lượng, trình độ văn hóa truyền thống của dân cư).

Trả lời:

- Lào tất cả số dân 5,5 triệu người, tỉ lệ ngày càng tăng tự nhiên cao đạt 2,3%, mật độ dân số rẻ 23 người/km2.

- Thành phần dân tộc bản địa phức tạp, fan Lào chỉ chiếm 50%, ngôn ngữ thông dụng là giờ Lào, tôn giáo đa số theo đạo Phật, tỉ lệ số lượng dân sinh biết chữ chỉ chiếm khoảng 56% dân số.

- bình quân thu nhập đầu người thấp chỉ 317 USD/người/năm.

- các thành phố bự như: Viêng Chăn, Xa-van-na-khẹt cùng Luông Pha-băng, tỉ lệ dân đô thị thấp chỉ 17%.

- Lao động trẻ, mối cung cấp lao động bổ sung lớn, tuy vậy trình độ lao động thấp, lao đụng có kỹ năng tay nghề rất ít.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 18 trang 64

Sử dụng hình 18.1 với 18.2 để:

- Nêu thương hiệu ngành sản xuất, đk để cải tiến và phát triển ngành, sản phẩm và phân bổ ở Lào hoặc Cam-pu-chia.

Trả lời:

- Lào phát triển nông nghiệp lả nhà yếu.

- Điều kiện phát triển: Địa hình đồi núi, tài nguyên rừng, khoáng sản, các sông lớn.

+ Nông nghiệp: cải tiến và phát triển ngành lâm nghiệp, trồng cây lâu năm và chăn nuôi gia súc. Sản phẩm chủ yếu: Gỗ, giấy, Cây cao su, hồ tiêu, cà phê, lúa gạo,...

+ Công nghiệp: khai quật và bào chế khoáng sản, thủy điện, luyện kim, cơ khí, chế biến lương thực thực phẩm...

+ Dịch vụ: Du lịch, xuất khẩu lâm sản, nông sản cùng khoáng sản.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 18 tuyển chọn

Câu 1: Thủ đô của Lào là

A. Viêng Chăn

B. Luông pha Băng

C. Tha-khet

D. Chiềng Mai

Đáp án: A

Câu 2: Đất nước Lào tất cả "cánh đồng Chum" với đa số chum đá rỗng có đường kính trên 2 mét với nặng tới vài tấn ở trên cao nguyên Xiêng khoảng tầm thuộc miền

A. Thượng Lào

B. Tây-bắc Lào

C.Trung Lào

D. Hạ Lào

Đáp án: A

Câu 3: Dựa vào hình 18. 1, cho thấy thêm địa hình đa phần của Cam-pu-chia:

A. Đồng bằng

B. Cao nguyên

C. Núi trung bình

D. Núi cao

Đáp án: A

Câu 4: Biển hồ là khúc uốn nắn của sông Tông-lê-sáp ở ở

A. Lào.

B. Cam-pu-chia.

C. Mi-an-ma.

D. Thái Lan.

Đáp án: B

Câu 5: Sông, hồ nước ở Cam-pu chia có mức giá trị kinh tế lớn đa số là

A. Sông Mê Công.

B. Sông Tông-lê-sáp

C. Biển lớn Hồ

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Câu 6: Khó khăn của Cam-pu-chia trong việc phát triển kinh tế - xã hội bây giờ là gì?

A. Cư dân tập trung đa số ở nông thôn

B. Thiếu đội hình lao động có trình độ

C. Chuyên môn dân trí chưa cao.

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 7: Cam-pu-chia dựa trên cơ sở nguồn tài nguyên chủ yếu nào để phát triển kinh tế?

A. Tài nguyên tài nguyên phong phú.

B. Đồng bởi màu mỡ.

C. Giá chỉ trị tài chính của biển lớn Hồ.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 8: Quốc gia nào nhất của Đông nam giới Á không gần kề biển?

A. Lào

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Thái Lan

Đáp án: A

Câu 9: Phía tây-nam của Cam-pu-chia giáp ranh vịnh biển khơi nào?

A. Vịnh Bắc Bộ

B. Vịnh Ben-gan

C. Vịnh Thái Lan

D. Vịnh Pec-xích

Đáp án: C

Câu 10: Dạng địa hình hầu hết của Cam-pu-chia là

A. Đồi núi thấp

B. Núi trẻ

C. Cao nguyên

D. Đồng bằng

Đáp án: D

Câu 11: Dạng địa hình đa số của Lào là

A. Đồi núi thấp

B. Núi trẻ

C. Núi với cao nguyên

D. Đồng bằng

Đáp án: C

Câu 12: Lào với Cam-pu-chia đa phần nằm trong phong cách khí hậu nào?

A. Nhiệt độ gió mùa

B. Nhiệt độ cận nhiệt địa trung hải

C. Khí hậu lục địa

D. Khí hậu núi cao

Đáp án: A

Câu 13: Cam-pu-chia bao gồm khí hậu

A. Xích đạo.

B. Cận Xích đạo.

C. Nhiệt đới.

D. Nhiệt đới gió mùa.

Đáp án: D

Câu 14: Hệ thống sông nào cùng chảy qua Lào cùng Cam-phu-chia?

A. Sông Hồng

B. Sông Mê Nam

C. Sông Mê Công

D. Sông Xa-lu-en

Đáp án: C

Câu 15: Nhận xét nào tiếp sau đây đúng về đặc điểm dân cư của Lào cùng Cam-pu-chia?

A. Lào bao gồm số dân đông rộng Cam-pu-chia nhưng có tỉ lệ tăng thêm tự nhiên thấp rộng Cam-pu-chia.

B. Lào có số dân ít hơn Cam-pu-chia nhưng có tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao hơn Cam-pu-chia.

C. Lào có số dân đông rộng Cam-pu-chia và bao gồm tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao hơn Cam-pu-chia.

Xem thêm: Bảng Đơn Vị Đo Độ Dài Và Cách Học Thuộc Nhanh Nhất Cho Trẻ, Bảng Đơn Vị Đo Độ Dài

D. Lào tất cả số dân ít hơn Cam-pu-chia nhưng gồm tỉ lệ tăng thêm tự nhiên thấp hơn Cam-pu-chia

Đáp án: B

Câu 16: Tôn giáo bao gồm của Lào cùng Ca-pu chia là

A. Phật giáo

B. Ki- tô giáo

C. Hồi giáo

D. Hồi giáo

Đáp án: A

Vậy là chúng ta đã cùng nhau soạn xong xuôi Bài 18. Thực hành. Tìm hiểu Lào với Cam-pu-chia trong SGK Địa lí 8. ước ao rằng bài viết trên đã giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài bác học dễ dàng hơn qua đó vận dụng để trả lời thắc mắc trong đề bình chọn để đạt tác dụng cao.