SBT VẬT LÝ 6

     
Giải SBT vật lí 6 bài 1-2: Đo độ dài không hề thiếu trang 5, 6, cung ứng học sinh củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải những dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao trong sách bài bác tập.

Bạn đang xem: Sbt vật lý 6


Hướng dẫn giải SBT đồ vật lí 6 bài xích 1-2: Đo độ dài ngắn gọn, đưa ra tiết, bám sát đít nội dung chương trình học giúp những em tiếp thu bài bác giảng một giải pháp dể phát âm và cung ứng các em ôn luyện thêm kiến thức.

Dưới đây là cách giải bài bác 1-2: Đo độ dài trong Sách bài xích tập trang bị lý 6 mà công ty chúng tôi đã tinh lọc và tổng đúng theo giúp các em học sinh có nguồn tham khảo tốt nhất.

Giải SBT trang 5, 6, 7, 8, 9: Đo độ dài

Bài 1-2.1 (trang 5 Sách bài xích tập Vật lý lớp 6)

Cho thước mét trong hình vẽ bên dưới đây:

Giới hạn đo (GHĐ) và độ chia nhỏ tuổi nhất (ĐCNN) của thước trong hình 1-2.1 là:

A. 1m và 1mm.

B. 10dm và 0,5cm.

C. 100cm cùng 1cm

D. 100cm cùng 0,2cm.

Đáp án:

Chọn B.

Vì thước có độ dài lớn nhất ghi bên trên thước là 100cm = 10dm bắt buộc GHĐ của thước là 10dm.

Độ lâu năm giữa 2 vén chia liên tiếp trên thước là 1 : 2 = 0,5 cm cần ĐCNN của thước là 0,5cm.

Bài 1-2.2 (trang 5 SBT đồ gia dụng lý 6)

Trong số những thước dưới đây, thước nào tương thích nhất nhằm đo độ lâu năm sân trường em?

A. Thước thẳng có GHĐ 1m cùng ĐCNN 1mm.

B. Thước cuộn tất cả GHĐ 5m và ĐCNN 5mm.

C. Thước dây bao gồm GHĐ 150cm với ĐCNN 1mm.

D. Thước thẳng gồm GHĐ 1m với ĐCNN 1cm.

Đáp án:

Chọn B.

Vì độ dài của sảnh trường tương đối lớn, khoảng vài chục mét cần dùng thước cuộn có GHĐ lớn số 1 để đo chiều lâu năm sân ngôi trường với tần số đo không nhiều nhất.

Tuy ĐCNN của thước B (là 5mm) to hơn thước A cùng C (là 1mm), nhưng cần sử dụng thước B vẫn phù hợp so cùng với chiều lâu năm sân ngôi trường (sai số bé dại hơn 1% là gật đầu được).

Bài 1-2.3 (trang 5 Sách bài bác tập Vật lý lớp 6)

Hãy xác minh GHĐ với ĐCNN của các thước trong hình 1-2.2.

Đáp án:

a) GHĐ là 10cm cùng ĐCNN là 0,5cm.

b) GHĐ là 10cm cùng ĐCNN là 1mm.

Bài 1-2.4 (trang 5 SBT vật lý 6)

Hãy chọn thước đo phù hợp để đo những độ dài ghi trong bảng và giải thích sự gạn lọc của em.


Thước đo độ dài

Độ dài đề xuất đo

1. Thước thẳng tất cả GHĐ 1,5m với ĐCNN 1cm

A. Bề dày cuốn đồ vật lí 6

2. Thước dây gồm GHĐ cùng ĐCNN 0,5cm

B. Độ dài lớp học tập của em

3. Thước kẻ bao gồm GHĐ 20cm cùng ĐCNN 1mm

C. Chu vi miệng cốc


Đáp án:

-Chọn thước thẳng gồm GHĐ 1,5m với ĐCNN 1cm nhằm đo chiều nhiều năm lớp học của em, bởi vì độ nhiều năm lớp học tương đối lớn, khoảng chừng vài mét cần dùng thước bao gồm GHĐ lớn số 1 để đo chiều nhiều năm lớp học tập với tần số đo ít nhất.

-Chọn thước dây gồm GHĐ 1m với ĐCNN 0,5cm nhằm đo chu vi mồm cốc, vì chu vi miệng ly là dộ lâu năm cong hãy lựa chọn thước dây nhằm đo sẽ đúng mực hơn.

-Chọn thước kẻ tất cả GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm để đo bề dày cuốn thiết bị lí 6, vị bề dày của cuốn sách nhỏ, buộc phải dùng thước gồm ĐCNN càng nhỏ dại càng thì câu hỏi đo và công dụng đo vẫn càng dễ dàng và đúng chuẩn hơn.

Bài 1-2.5 (trang 6 SBT đồ vật lý lớp 6)

Hãy nhắc tên những loại thước đo độ dài mà lại em biết. Tại sao người ta lại chế tạo ra nhiều nhiều loại thước không giống nhau như vậy ?

Đáp án:

Những loại thước đo độ dài mà lại em biết : thước dây, thước thẳng, thước cuộn, thước kẻ, thước kẹp, thước nửa mét,… tín đồ ta cung cấp ra nhiều một số loại thước khác biệt vì nhằm :

+ cân xứng với hình dáng đối tượng bắt buộc đo. (thẳng, cong)

+ cân xứng với chiều dài đối tượng người sử dụng cần đo. ( lớn, nhỏ)

+ cân xứng với công việc ( VD : một số công việc yêu cầu đo với độ đúng chuẩn cao hơn hay kha khá ).

Bài 1-2.6 (trang 6 vật dụng lý SBT lớp 6)

Hãy tìm giải pháp đo độ dài sân trường em bằng một mức sử dụng mà em có. Hãy bộc lộ thước đo với tính cực hiếm trung bình của các tác dụng đo.

Đáp án:

Dụng vậy mà em có là thước cuộn để đo độ dài sân trường. Thước cuộn tất cả GHĐ là 5m với ĐCNN là 1cm. Biện pháp đo và quý giá trung bình của các tác dụng đo vào tổ của em được thực hành thực tế trên lớp.

- biện pháp đo :

+ Độ lâu năm sân ngôi trường em khoảng chừng 50m. Đặt thước dọc theo chiều lâu năm sân ngôi trường sao cho một đầu sảnh trường ngang bởi với vạch số 0 của thước.

Xem thêm: Bài 28: Thực Hành Phân Tích Lược Đồ Phân Bố Các Môi Trường Tự Nhiên, Biểu Đồ Nhiệt Độ Và Lượng Mưa Ở Châu Phi

+ Đặt đôi mắt nhìn theo phía vuông góc với cạnh thước.

+ Đọc và ghi công dụng đo theo vạch chia gần nhất với đầu kia của vật.

+ Đo khoảng chừng 10 lần thì mới hết chiều lâu năm sân trường và cộng hiệu quả 10 lần đo.

Bài 1-2.7 (trang 6 vật dụng lý lớp 6 SBT )

Một các bạn dùng thước đo độ dài có ĐCNN là 1dm để đọc chiều lâu năm lớp học. Trong những cách ghi tác dụng dưới đây, phương pháp ghi như thế nào là đúng ?

A. 5m

B. 50dm

C. 500cm

D. 50,0dm

Đáp án:

Chọn B.

Vì ĐCNN của thước là 1dm đề xuất không thể đến kết quả chính xác đến cm như lời giải C và cũng không cho đáp án chỉ cho hàng m như câu trả lời A. ĐCNN của thước là một số nguyên đề nghị không thể cho kết quả đúng đắn như giải đáp D. Vậy chỉ gồm cách ghi hiệu quả B là đúng nhất.

Bài 1-2.8 (trang 6 trang bị lý lớp 6 sách bài tập )

Một các bạn dùng thước đo độ dài bao gồm ĐCNN là 0,2cm nhằm đo chiều lâu năm cuốn sách giáo khoa vật dụng lí 6. Trong những cách ghi hiệu quả đo dưới đây, giải pháp ghi nào là đúng?

A. 240mm

B. 23cm

C. 24cm

D. 24,0cm

Đáp án:

- lựa chọn D

Vì ĐCNN của thước là 0,2cm buộc phải không thể cho kết quả đúng đắn đến milimet như câu trả lời A. Mặt khác ĐCNN là số thập phân hoàn toàn có thể cho kết quả đúng đắn đến một số trong những sau vết phẩy. Vậy bí quyết ghi công dụng D là đúng nhất.

Bài 1-2.9 (trang 6 thứ lý SBT lớp 6)

Các công dụng đo độ nhiều năm trong tía bài báo cáo kết quả thực hành được ghi như sau :

a) l1 = 20,1cm b) l2 = 21cm c) l3 = 20,5cm

Hãy cho biết thêm ĐCNN của thước đo dùng trong mỗi bài thực hành

Đáp án:

a) ĐCNN của thước đo sử dụng trong bài thực hành 1 là 0,1cm.

b) ĐCNN của thước đo cần sử dụng trong bài thực hành 2 là 1cm.

c) ĐCNN của thước đo sử dụng trong bài thực hành thực tế 3 là 0,5cm hoặc 0,1cm

Bài 1-2.10 (trang 6 SBT đồ gia dụng lý lớp 6)

Cho 1 quả bóng bàn, 2 vỏ bao diêm, 1 băng giấy khuôn khổ 3cm x15cm, 1 thước vật liệu nhựa dài khoảng chừng 200mm, phân chia tới mm. Hãy sử dụng những hiện tượng trên để đo đường kính và chu vi của bóng bàn.

Đáp án:

- Đo 2 lần bán kính quả láng bàn: đặt 2 vỏ bao diêm tiếp xúc với 2 bên quả bóng bàn và tuy vậy song cùng với nhau. Cần sử dụng thước vật liệu bằng nhựa đo khoảng cách giữa nhì bao diêm, đó chính là đường kính quả bóng bàn.

- Đo chu vi quả bóng bàn: cần sử dụng băng giấy quấn một vòng theo đường hàn giữa hai nửa trái bóng bàn (đánh vệt độ nhiều năm một vòng này trên băng giấy). Cần sử dụng thước nhựa đo độ dài đã đánh dấu trên băng giấy, đó đó là chu vi quả bóng bàn.

Bài 1-2.11 (trang 7 SBT trang bị lý lớp 6)

Để xác minh chu vi của một chiếc bút chì, 2 lần bán kính của một tua chỉ:

- Em làm bí quyết nào?

- Em cần sử dụng thước nào, bao gồm GHĐ và ĐCNN là bao nhiêu?

- kết quả đo của em là bao nhiêu?

Đáp án:

- xác định chu vi của cây bút chì: dùng sợi chỉ quấn ngay cạnh nhau bao bọc bút chì 1 hoặc 10 vòng,… (đánh lốt độ dài tất cả các vòng dây này trên tua chỉ). Sử dụng thước tất cả ĐCNN cân xứng (1mm) để đo độ dài sẽ đánh dấu. Lấy hiệu quả đó chia cho số vòng dây, em được chu vi của cây viết chì.

- xác định đường kính sợi chỉ; tựa như quấn 10 hoặc 20 vòng ngay cạnh nhau bao quanh bút chì (đánh dấu độ dài vẫn quấn được trên tua chỉ). Sử dụng thước có ĐCNN cân xứng (1mm) nhằm đo độ dài vẫn đánh dấu. Lấy công dụng chia đến số vòng dây, em được đường kính sợi chỉ

Bài 1-2.12* (trang 7 SBT đồ lý lớp 6)

Hãy tìm cách khẳng định đường kính trong của vòi thiết bị nước hoặc ống tre, 2 lần bán kính vung nồi nấu cơm trắng của mái ấm gia đình em.

Đáp án:

Có nhiều phương pháp để đo 2 lần bán kính của vòi nước trang bị hoặc ống tre, đường kính vung nồi của mái ấm gia đình em, sau đó là một trong các cách để xác định đo độ dài mặt đường kính các vật nêu trên:

- xác minh đường kính của vòi vĩnh nước hoặc ống tre: dùng mực sứt vào miệng vòi nước hoặc đầu ống tre ( đầu ống bắt buộc vuông góc với ống tre) rồi in lên phương diện giấy để sở hữu hình tròn tương đương với miệng vòi nước thiết bị hoặc đầu ống tre. Kế tiếp cắt theo con đường tròn mồm vòi nước hoặc đầu ống tre, gấp đôi hình tròn vừa cắt. Đo độ dài con đường gấp là ta khẳng định được đường kính của vòi vĩnh nước hoặc ống tre

- xác minh đường kính của vung nồi nấu cơm: giống như em có thể dùng biện pháp như trên hoặc đặt vung nồi cơm trắng lên một tờ giấy, dùng bút kẻ hai đường thẳng tuy nhiên song tiếp xúc với vung nồi cơm. Đo khoảng cách giữa hai tuyến đường thẳng là em xác minh được 2 lần bán kính của vung nồi đun nấu cơm

Bài 1-2.13* (trang 7 SBT đồ gia dụng lý lớp 6)

Những người đi ô tô, xe máy… hay đo độ dài đã từng đi được qua số chỉ độ nhiều năm hiện trên đồng hồ thời trang “tốc độ” của xe. Ko đi ô tô, xe pháo máy, em làm cố gắng nào để khẳng định gần đúng độ dài quãng đường em đi từ bỏ nhà đến trường?

Đáp án:

Có nhiều phương pháp để đo độ lâu năm quãng mặt đường em đi từ nhà mang lại trường, và đây là một trong những cách dễ nhất để khẳng định gần đúng: trước tiên, em đo chiều nhiều năm của một bước chân rồi đem số bước đi đi được tự nhà mang lại trường nhân cùng với độ dài từng bước chân. ( Chú ý: rất cần phải bước đều mỗi bước chân)

Bài 1-2.14 (trang 7 SBT đồ vật lý lớp 6)

Một bàn học tập có chiều dài khoảng chừng 1m. Dùng thước nào sau đây có thể đo chính xác nhất độ dài của bàn?

A. Thước thẳng có GHĐ 50cm với ĐCNN 1mm

B. Thước thẳng bao gồm GHĐ 150cm và ĐCNN 5cm

C. Thước thẳng tất cả GHĐ 150cm và ĐCNN 1mm

D. Thước thẳng bao gồm GHĐ 50cm cùng ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn C.

Vì thước có ĐCNN càng bé dại thì độ chính xác càng cao. Đồng thời cần dùng thước gồm GHĐ lớn hơn gấp 1,5 lần size vật nên đo.

Bài 1-2.15 (trang 7 SBT đồ vật lý lớp 6)

Sách giáo khoa đồ lí 6 dày khoảng chừng 0,5cm. Khi đo chiều dày này, bắt buộc chọn:

A. Thước có GHĐ 1m và ĐCNN 1cm

B. Thước bao gồm GHĐ 1m với ĐCNN 1mm

C. Thước gồm GHĐ 10cm với ĐCNN 1cm

D. Thước gồm GHĐ 10cm với ĐCNN 1mm

Đáp án:

Chọn D

Vì bề dày của cuốn sách nhỏ nên cấp thiết chọn giải đáp A với B. Mặt khác dùng thước bao gồm ĐCNN càng nhỏ thì việc đo và kết quả đo vẫn càng dễ và đúng chuẩn hơn. Vậy chỉ tất cả đáp án D là đúng nhất.

Bài 1-2.16 (trang 7 SBT thiết bị lý lớp 6)

Muốn đo độ lâu năm cuốn SGK trang bị lí 6 một cách dễ dàng nhất đề xuất dùng:

A. Thước có GHĐ 25cm cùng ĐCNN 1mm

B. Thước gồm GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm

C. Thước tất cả GHĐ 20cm và ĐCNN 1cm

D. Thước có GHĐ 30cm với ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn A

Vì chiều dài của SGK đồ gia dụng Lí 6 gồm độ nhiều năm là 24cm cần không thể chọn câu trả lời B với C. Thước tất cả ĐCNN càng nhỏ thì hiệu quả đo càng chủ yếu xác. Vì chưng vậy lời giải A là giải đáp đúng nhất.

Bài 1-2.17 (trang 7 SBT đồ dùng lý lớp 6)

Kết quả đo độ lâu năm của cây bút chì được một học viên ghi đúng là 17,3cm. Học viên này vẫn dùng:

A. Thước gồm GHĐ 20cm với ĐCNN 1mm

B. Thước có GHĐ 20cm và ĐCNN 1cm

C. THước gồm GHĐ 18cm và ĐCNN 2mm

D. Thước gồm GHĐ 30cm cùng ĐCNN 1cm

Đáp án:

Chọn A

Vì tác dụng đo độ dài của bút chì là 17,3cm, thước rất có thể đo cho tận số lẻ là 0,3cm = 3mm vậy ĐCNN quan trọng là cm yêu cầu không thể là đáp án B cùng C. Còn mặt khác 3mm không phân tách hết mang lại 2mm đề nghị không thể chọn lời giải C. Đáp án đúng nhất là câu trả lời A.

Bài 1-2.18 (trang 8 SBT vật lý lớp 6)

Một học sinh dùng thước gồm ĐCNN là 2cm nhằm đo chiều rộng lớn lớp học. Giải pháp ghi hiệu quả nào sau đây là không đúng?

A. 4,44m

B. 444cm

C. 44,4dm

D. 444,0cm

Đáp án:

Chọn D

Vì ĐCNN của thước là 2cm là một trong những nguyên bắt buộc cho kết quả ghi chính xác đến phần mười centimet như lời giải D.

Bài 1-2.19 (trang 8 SBT thiết bị lý lớp 6)

Để đo trực tiếp chiều cao và chu vi của một cái cột công ty hình trụ, bạn ta:

A. Chì yêu cầu một thước thẳng

B. Chỉ việc một thước dây

C. Cần ít nhất một thước dây, một thước thẳng

D. Cần tối thiểu hai thước dây

Đáp án:

Chọn C

Vì đề nghị thước dây nhằm đo chu vi cột bên hình trụ, còn thước thẳng để đo chiều lâu năm của nó.

Bài 1-2.20 (trang 8 SBT thiết bị lý lớp 6)

Cách ghi kết quả nào sau đấy là đúng?

A. Chỉ cần ghi kết quả đo phân tách hết cho ĐCNN của dụng cụ

B. Chỉ cần chữ số sau cuối của công dụng đo cùng đơn vị chức năng với ĐCNN của lao lý đo

C. Chỉ việc chữ số sau cuối của công dụng đo phân chia hết đến ĐCNN

D. Chỉ cần chữ số cuối cùng của hiệu quả đo cùng đơn vị chức năng với ĐCNN của luật đo và phân tách hết mang lại ĐCNN

Đáp án:

Chọn A

Cách ghi hiệu quả đo: chỉ việc ghi công dụng đo chia hết cho ĐCNN của giải pháp đo

Bài 1-2.21 (trang 8 SBT thiết bị lý lớp 6)

Khi đo các lần một đại lượng nhưng thu được nhiều giá trị khác nhau, thì quý giá nào dưới đây được mang làm công dụng của phép đo?

A. Quý giá của lần đo cuối cùng

B. Cực hiếm trung bình của giá trị lớn số 1 và giá chỉ trị bé dại nhất

C. Quý hiếm trung bình của toàn bộ các cực hiếm đo được

D. Quý hiếm được lập lại các lần nhất

Đáp án:

Chọn C

Khi đo những lần một đại lượng nhưng thu được rất nhiều giá trị khác nhau, thì quý hiếm trung bình của toàn bộ các quý hiếm đo được mang làm công dụng của phép đo.

Bài 1-2.22 (trang 8 SBT vật dụng lý lớp 6)

Một học sinh khẳng định rằng: “ mang đến tôi một thước gồm GHĐ là 1m, tôi sẽ chỉ việc dùng thước kia đo một đợt là hoàn toàn có thể biết được sảnh trường dài từng nào mét”.

a. Theo em bạn học viên đó yêu cầu làm nuốm nào nhằm thực hiện khẩu ca của mình?

b. Công dụng thu được theo cách làm đo có đúng chuẩn không? trên sao?

Đáp án:

a. Chúng ta đó đem 1 sợi dây rất dài đo chiều dài sân ngôi trường rồi lưu lại sợi dây đó. Dùng thước đo 1m trên tua dây rồi gấp tua dây lại theo chiều dài 1m. Đếm được bao nhiêu đoạn thì suy ra chiều lâu năm sân trường

b. Kết quả bạn thu được không đúng mực lắm vì cách đo lại chiều dài sợi dây và biện pháp đọc kết quả không chính xác

Bài 1-2.23 (trang 8 SBT vật lý lớp 6)

Cho những dụng cụ sau:

- Một gai chỉ lâu năm 20cm

- Một cái thước thẳng

- Một đồng tiền mệnh giá chỉ 2000 đồng bởi kim loại

Hãy nêu cách xác minh chu vi của đồng tiền

Đáp án:

- sử dụng sợi chỉ lâu năm 20cm quấn một vòng xung quanh đồng tiền. Đánh dấu chiều nhiều năm 1 vòng của tua chỉ

- sử dụng thước trực tiếp đo chiều nhiều năm sợi chỉ vừa tiến công dấu

Đó là chu vi của đồng tiền

Bài 1-2.24 (trang 9 SBT thiết bị lý lớp 6)

Trang sau cuối của SGK đồ dùng lí 6 tất cả ghi: “khổ 17x24cm”, những con số kia có ý nghĩa sâu sắc là:

A. Chiều nhiều năm của sách bởi 24cm cùng chiều dày bởi 17cm

B. Chiều dài của sách bằng 17cm cùng chiều rộng bởi 24cm

C. Chiều nhiều năm của sách bằng 24cm với chiều rộng bởi 17cm

D. Chiều lâu năm của sách bởi 17cm x 24cm = 408cm

Đáp án:

Chọn C

Trang sau cùng của SGK thứ lí 6 có ghi: “ khổ 17 x 24cm”, các con số kia có ý nghĩa sâu sắc là chiều lâu năm của sách bởi 24cm với chiều rộng bởi 17cm

Bài 1-2.25 (trang 9 Sách bài bác tập trang bị lý 6)

Ba các bạn Hà, Nam, Thanh cùng đo chiều cao của doanh nghiệp Dũng. Chúng ta đề nghị Dũng đứng liền kề vào tường, dùng một thước kẻ đặt ngang đầu Dũng để ghi lại chiều cao của Dũng lên tường. Sau đó, sử dụng thước cuộn có GHĐ 2m và ĐCNN 0,5cm nhằm đo độ cao từ mặt sàn cho chỗ đánh dấu trên tường. Công dụng đo được Hà, Nam, Thanh ghi theo thứ tự là: 168cm, 168,5cm, và 169cm. Hiệu quả nào được ghi bao gồm xác?

A.của chúng ta Hà

B.của bạn Nam

C. Của chúng ta Thanh

D. Của cả ba bạn

Đáp án:

Chọn B.

Vì ĐCNN của thước là 0,5cm, nên kết quả đo được ghi chính xác đến phần thập phân lắp thêm nhất, đôi khi phần thập phân đó cần chia hết mang lại 0,5cm.

Nếu quý giá đo được của các bạn Hà cùng Thanh chẵn thì tác dụng phải là 168,0cm và 169,0cm.

Bài 1-2.26 (trang 9 SBT thứ lý 6)

Hãy sử dụng mắt ước lượt view trong bố đoạn trực tiếp AB, CD cùng MN vẽ sinh hoạt hình 1-2.3 thì đoạn trực tiếp nào nhiều năm nhất, đoạn thẳng làm sao ngắn nhất. Kế tiếp dùng thước đo độ nhiều năm của bố đoạn trực tiếp trên để soát sổ ước lượng của mắt mình.

Xem thêm: I Wonder Who Drank All The Milk Yesterday, It Have Been Jane

Từ tác dụng kiểm tra đúc rút được những kết luận gì?

Đáp án:

- cha đoạn dài bằng nhau

- Sự ước lượng của đôi mắt không thiết yếu xác

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới phía trên để tải về Giải sách bài bác tập đồ dùng lý 6 bài bác 1-2: Đo độ dài file word, pdf trọn vẹn miễn phí.