Giải Bài Tập Vật Lý 6 Bài Nhiệt Kế Thang Nhiệt Độ

     

Vì rượu sôi sống 80oC rẻ hơn ánh nắng mặt trời sôi của nước là 100oC đề nghị không thể sử dụng nhiệt kế rượu để đo ánh sáng sôi của khá nước.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý 6 bài nhiệt kế thang nhiệt độ

Câu 22.3 trang 69 SBT đồ gia dụng Lý 6

Khi sức nóng kế thủy ngân (hoặc rượu) tăng cao lên thì cả thai chứa cùng thủy ngân (hoặc rượu) đầy đủ nóng lên. Vì sao thủy ngân (hoặc rượu) vẫn dâng lên trong ống thủy tinh?

Lời giải

Do thủy ngân (là chất lỏng) nở vày nhiệt nhiều hơn thủy tinh (là chất rắn).

Câu 22.4 trang 69 SBT đồ Lý 6

Hai sức nóng kế cùng có bầu chứa một lượng thủy ngân như nhau, nhưng lại ống thủy tinh gồm tiết diện khác nhau. Khi đặt cả nhì nhiệt kế này vào hơi nước vẫn sôi thì mực thủy ngân trong nhì ống có dâng cao giống hệt không ? vì sao ?

Lời giải

Không. Bởi vì thể tích thủy ngân trong hai kiến tạo tăng lên như nhau, bắt buộc trong ống thủy tinh có tiết diện nhỏ mực thủy ngân đang dâng cao hơn

Câu 22.5 trang 69 SBT đồ vật Lý 6

Trong một ngày hè, một học viên theo dõi nhiệt độ không khí trong nhà cùng lập được bảng bên. Hãy dùng bảng ghi ánh nắng mặt trời theo thời gian này để chọn câu vấn đáp đúng đến các câu hỏi sau trên đây :

Bảng theo dõi nhiệt độ

Thời gian

Nhiệt độ

7 giờ

9 giờ

25oC

27oC

10 giờ

12 giờ

29oC

31oC

16 giờ

18 giờ

30oC

29oC

1. ánh nắng mặt trời lúc 9h là bào nhiêu?

A. 25°C B. 27°C

C. 29°C D. 30°C

2. ánh sáng 31°C vào lúc mấy giờ?

A. 7 giờ đồng hồ B. 9 giờ

C. 10 giờ đồng hồ D. 12 giờ

3. ánh sáng thấp nhất vào mức mấy giờ?

A. 18 tiếng B. 7 giờ

C. 10 giờ đồng hồ D. 12 giờ

4. Nhiệt độ độ cao nhất vào dịp mấy giờ?

A. 18 giờ B. 16 giờ

C. 12 giờ đồng hồ D. 10 giờ

Lời giải

1. Lựa chọn B

2. Lựa chọn D

3. Chọn B

4. Chọn C

Câu 22.6 trang 70 SBT thứ Lý 6

Tại sao bảng phân tách độ của nhiệt kế y tế lại không có nhiệt độ dưới 34oC và trên 42oC

Lời giải

Vì nhiệt độ kế y tế thường dùng để làm đo sức nóng độ cơ thể người nhưng nhiệt độ khung hình người chỉ vào khoảng từ 35oC mang lại 42oC

Câu 22.7 trang 70 SBT đồ dùng Lý 6

Bảng sau đây ghi tên các loại nhiệt kế và ánh sáng ghi trên thang đo của chúng?

Loại sức nóng kế

Thang nhiệt độ

Thủy ngân

Từ -10oC đến 110oC

Rượu

Từ -30oC mang đến 60oC

Kim loại

Từ 0oC mang lại 400oC

Y tế

Từ 34oC mang lại 42oC

Phải dùng nhiều loại nhiệt kế nào để đo ánh nắng mặt trời của bàn là, khung hình người, nước đang sôi, không gian trong phòng?

Lời giải

Loại sức nóng kế

Thang nhiệt độ độ

Vật buộc phải đo

Thủy ngân

Từ -10oC cho 110oC

Nước vẫn sôi

Rượu

Từ -30oC mang đến 60oC

Không khí vào phòng

Kim loại

Từ 0oC mang lại 400oC

Bàn là

Y tế

Từ 34oC đến 42oC

Cơ thể người

Câu 22.8 trang 70 SBT trang bị Lý 6

Chọn câu sai. Sức nóng kế thủy ngân dùng để làm đo

A. Nhiệt độ của lò luyện kim đang hoạt động

B. Nhiệt độ của nước đá vẫn tan

C. ánh nắng mặt trời khí quyển

D. ánh nắng mặt trời cơ thể

Lời giải

Chọn A

Vì sức nóng kế thủy ngân có giới hạn đo là 110oC mà ánh sáng của lò luyện kim đang hoạt động có nhiệt độ rất cao lên tới hàng trăm độ C.

Câu 22.9 trang 71 SBT vật Lý 6

*

Hình vẽ nào trong hình 22.1 phù hợp với trường phù hợp nhiệt kế 1 được đặt vào một cốc đựng nước nóng còn nhiệt kế 2 được đặt vào một trong những cốc nước rét ?

Lời giải

Chọn D

Vì lúc để nhiệt kế 1 vào cốc đựng nước lạnh thì độ chỉ của sức nóng kế sẽ cao hơn so với nhiệt độ kế 2 đựng vào ly nước lạnh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Thực Hành Access 2010, Bài Tập Thực Hành Access Có Lời Giải

Câu 22.10 trang 71 SBT đồ vật Lý 6

Lí bởi nào sau đấy là một trong những lí vày chính khiến cho người ta chỉ sản xuất nhiệt kế rượu nhưng không sản xuất nhiệt kế nước ?

A. Vì nước dãn nở bởi vì nhiệt kém rượu

B. Vì chưng nhiệt kế nước ko đo được những nhiệt độ trên 100oC

C. Vì nhiệt kế nước ko đo được những ánh sáng 100oC

D. Bởi vì nước dãn nở bởi vì nhiệt một phương pháp đặc biệt, ko đều

Lời giải

Chọn D

Vì nước dãn nở vị nhiệt một phương pháp rất đặc biệt. Lúc tăng ánh nắng mặt trời từ 0oC mang lại 4oC thì nước teo lại chứ không nở ra. Chỉ khi ánh sáng tăng trường đoản cú 4oC trở lên trên nước new nở ra. Chính vì sự dãn nở không hồ hết đó nên bạn ta không sản xuất nhiệt kế nước.

Câu 22.11 trang 71 SBT đồ Lý 6

*

GHĐ cùng ĐCNN của sức nóng kế ngơi nghỉ hình 22.2 là

A. 50oC và 1oC

B. 50oC với 2oC

C. Trường đoản cú 20oC cho 50oC với 1oC

D. Từ bỏ -20oC đến 50oC với 1oC

Lời giải

Chọn B

Vì GHĐ là sức nóng độ cao nhất ghi trên nhiệt kế là 50oC còn ĐCNN là khoảng cách hai vạch sớm nhất là 2oC.

Câu 22.12 trang 71 SBT trang bị Lý 6

*

Dùng sức nóng kế vẽ ở hình 22.2, bắt buộc đo được ánh nắng mặt trời của

A. Nước sông đang chảy

B. Nước uống

C. Nước sẽ sôi

D. Nước đá vẫn tan

Lời giải

Chọn C

Vì GHĐ của nhiệt độ kế là 50oC mà nước sẽ sôi có ánh nắng mặt trời 100oC đề xuất nhiệt kế vẽ ở hình 22.2 thiết yếu đo được.

Xem thêm: Bài Hát Cảm Ơn Đời Mỗi Sớm Mai Thức Dậy, Lời Bài Hát Cảm Ơn Một Niềm Đau

Câu 22.13 trang 72 SBT thứ Lý 6

Khi sử dụng nhiệt kế nhằm đo ánh nắng mặt trời của chính khung hình mình, người ta phải tiến hành các làm việc sau ( chưa được sắp xếp theo đúng thứ tự) :

a. Đặt nhiệt kế vào nách trái, rồi kẹp cánh tay lại để giữ nhiệt kế

b. Mang nhiệt kế thoát khỏi nách nhằm đọc nhiệt kế

c. Sử dụng bông lau sạch sẽ thân và thai nhiệt kế

d. đánh giá xem thủy ngân sẽ tụt hết xuống bầu nhiệt kế chưa. Nếu chưa thì vẩy nhiệt kế đến thủy ngân tụt xuống

Hãy sắp xếp các thao tác trên theo đồ vật tự phải chăng nhất :

A. A, b, c, d

B. D, c, a, b

C. D, c, b, d

D. B, a, c, d

Lời giải

Chọn B

Câu 22.14* trang 72 SBT thiết bị Lý 6

Bảng tiếp sau đây ghi sự thau đổi ánh nắng mặt trời của không gian theo thời hạn dựa bên trên số liệu của một trạm khí tượng ở tp. Hà nội ghi được vào nột ngày mùa đông

Thời gian (giờ)

1

4

7

10

13

16

19

22

Nhiệt độ (oC)

13

13

13

18

18

20

17

12

a. Hãy vẽ đường biểu diễn sự chuyển đổi nhiệt độ của bầu không khí theo thời gian ghi ở bảng trên. Lấy nơi bắt đầu trục nằm ngang (trục hoành) là 0 giờ và 1cm ứng cùng với 2 giờ. Lấy cội trục thẳng đúng (trục tung) là 10oC với 1cm ứng với 2oC

b. Nhiệt độ thấp nhất, cao nhất trong ngày là vào tầm nào? Độ chênh lệch nhiệt độ độ trong ngày là bao nhiêu?

Lời giải

a. Vẽ sơ đồ

*

b. ánh sáng thấp nhất thời điểm 22 giờ, sức nóng độ tối đa lúc 16 giờ

Độ chênh lệch nhiệt độ: 7oC

Câu 22.15 trang 72 SBT vật dụng Lý 6

Trong một phòng thí nghiệm, người ta sử dụng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ở xung quanh trời, vào phòng với trong tủ bao gồm đặt đèn sấy. Hình 22.4 vẽ đường biểu diền sự đổi thay thiên của ánh nắng mặt trời trong ngày.

*

a. Hãy phụ thuộc vào đường màn trình diễn để xác định xem nhiệt độ độ nơi đâu biến thiên các nhất

b. Nếu coi ánh sáng của tủ sấy với nhiệt độ cao hơn nữa là thích hợp cho các bước thì trong ngày lúc nào rất có thể tắt đèn sấy?