Lịch Sử 10 Bài 34

     
*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài xích hát tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng

lịch sử dân tộc 10 bài xích 34 (Lý thuyết với trắc nghiệm): các nước tư bạn dạng chuyển sang tiến độ đế quốc chủ nghĩa


mua xuống 11 3.888 6

hoanggiaphat.vn xin ra mắt đến những quý thầy cô, các em học sinh lớp 10 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 10 bài xích 34: những nước tư bạn dạng chuyển sang tiến trình đế quốc công ty nghĩa đầy đủ, bỏ ra tiết. Tài liệu bao gồm 11 trang cầm tắt đông đảo nội dung thiết yếu về lý thuyết Bài 34: các nước tư bạn dạng chuyển sang quy trình tiến độ đế quốc công ty nghĩa cùng 13 thắc mắc trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học Bài 34: các nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc nhà nghĩa môn lịch sử lớp 10 bao hàm nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học tập sinh dễ dãi hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ đó thuận lợi nắm vững vàng được nội dung bài 34: những nước tư bản chuyển sang quy trình tiến độ đế quốc chủ nghĩa lịch sử lớp 10.

Bạn đang xem: Lịch sử 10 bài 34

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem tương đối đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài 34: những nước tư bản chuyển sang quy trình tiến độ đế quốc công ty nghĩa:

LỊCH SỬ 10 BÀI 34: CÁC NƯỚC TƯ BẢN CHUYỂN sang trọng GIAI ĐOẠN ĐẾ QUỐC CHỦ NGHĨA

Phần 1: lý thuyết Lịch sử 10 bài xích 34: những nước tư bản chuyển sang quá trình đế quốc nhà nghĩa

1. đều thành tựu về khoa học- kĩ thuật thời điểm cuối thế kỷ XIX - thời điểm đầu thế kỷ XX

Vật lý

- phát minh sáng tạo về điện của các nhà chưng học G.Ôm người Đức, G.Jun bạn Anh, E.Len-xơ tín đồ Nga mở ra kỹ năng ứng dụng nguồn tích điện mới.

- Phát hiện về phóng xạ của Hăng-ri Béc-cơ-ren (Pháp), Ma-ri Quy-ri sẽ đặt nền tảng gốc rễ cho việc tìm kiếm kiếm nguồn tích điện hạt nhân.

- Rơ-dơ-pho (Anh) gồm bước tiến to con trong việc tìm hiểu cấu trúc vật chất.

- sáng tạo của Rơn-ghen (Đức) về tia X vào năm 1895 tất cả ứng dụng quan trọng trong y học.

Trong nghành nghề dịch vụ sinh học

- đạo giáo Đác-uyn (Anh) đề cập đến việc tiến hóa cùng di truyền...

- vạc minh trong phòng bác học Lu-i Paster (Pháp) giúp phát hiện vi trùng và chế tạo thành công vắc xin chống dịch chó dại.

- Pap-lốp (Nga) nghiên cứu hoạt động vui chơi của hệ thần kinh thời thượng của động vật hoang dã và người.

*

Louis Pasteur

*

Ivan Petrovich Pavlov

Những phát minh sáng tạo khoa học được áp dụng vào sản xuất

- kinh nghiệm luyện kim được cải tiến, với việc sử dụng lò Bét-xme và lò Mác-tanh, tuốc bin phát điện được thực hiện để hỗ trợ điện năng.

- Dầu hỏa được khai quật để thắp sáng sủa và cung cấp nguồn nhiên liệu new cho giao thông vận tải vận tải. Công nghiệp chất hóa học ra đời.

- Việc phát minh sáng tạo ra năng lượng điện tín.

- vào cuối thế kỷ XIX ô tô được chính thức đi vào sử dụng nhờ sáng tạo về bộ động cơ đốt trong.

- tháng 12 - 1903 bạn bè người Mĩ đã sản xuất những chiếc máy bay đầu tiên.

Trong nông nghiệp

- máy móc được thực hiện nhiều auto kéo, trang bị cày, thiết bị gặt...

- phương pháp canh tác được cải tiến, việc áp dụng phân hóa học cải thiện năng suất cây trồng.

-> Đã làm thay đổi cơ bản nền thêm vào và cơ cấu tài chính tư phiên bản chủ nghĩa, khắc ghi bước tiến mới của nhà nghĩa tư bản ở quy trình này.

*

Pie Qui ri với Mari Quyri

2. Sự hình thành các.

tổ chức triển khai độc quyền

Nguyên nhân

- Do tân tiến của kỹ thuật - kĩ thuật cung ứng công nghiệp của những nước Âu - Mĩ tăng nhanh dẫn mang đến tích tụ tứ bản. Đây là thời kỳ "Cá bự nuốt cá bé".

- các ngành kinh tế chuyển từ tự do tuyên chiến và cạnh tranh sang tổ chức độc quyền dưới những hình thức: Các-ten, Xanh-đi-ca, Tờ-rớt.

Đặc điểm của nhà nghĩa đế quốc

- trong công nghiệp: ra mắt quá trình triệu tập vốn lớn thành lập những công ty độc quyền như sống Pháp, Đức, Mĩ... Lũng đoạn đời sống kinh tế các nước tứ bản.

- Trong nghành nghề dịch vụ tài chính, ngân hàng: Một vài ngân hàng lớn chế ước mọi vận động kinh doanh của cả nước ,hình thành tư bạn dạng tài chính.

- Tư bản tài thiết yếu còn đầu tư vốn ra nước ngoài đem lợi tức đầu tư cao: năm 1900, nước Anh đầu tư chi tiêu vốn ra bên ngoài 2 tỉ Li-vrơ xtéc-ling, đến năm 1913 lên gần 4 tỉ.

- Ở Pháp, ngành luyện kim và khai thác mỏ tập trung trong tay hai doanh nghiệp lớn, công ty "Snây-đơ Crơ-dô" nắm nhà máy sản xuất quân sự Crơ-dô và các nhà máy chế tạo đồ đồng, thép cùng các ngành khác ở các vùng vào nước.

- Tổng công ty đường sắt và điện khí thuộc 6 doanh nghiệp khác chọn lọc ngành đường sắt trong nước, một nửa trọng tải hải dương do 3 tập đoàn nắm. Hai doanh nghiệp "Xanh Gô-ben" cùng "Cu-man" kiểm soát toàn cục công nghiệp hóa chất.

- Ở Đức: công ty than Ranh-Vet-xpha-len đã kiểm soát và điều hành 95% tổng sản lượng than vùng Rua - vùng công nghiệp lớn số 1 của Đức và hơn 55% tổng sản lượng than cả nước.

Mỗi đế quốc còn tồn tại đặc điểm riêng:

- Mĩ là sự hình thành các Tờ-rớt lớn lao với những tập đoàn lớn tài thiết yếu giàu sụ.

- Anh là đế quốc thực dân với khối hệ thống thuộc địa rộng lớn và đông dân.

- Pháp là đế quốc giải ngân cho vay nặng lãi.

Xuất hiện những mâu thuẫn:

- mâu thuẫn giữa các nước đế quốc trong việc tranh chấp nằm trong địa gay gắt dẫn đến các trận chiến tranh để phân chia thuộc địa.

- mâu thuẫn giữa quần chúng. # thuộc địa với đế quốc; giữa ách thống trị tư sản với nhân dân lao đụng giữa các nước tư bản.

- mâu thuẫn trên đang dẫn cho cuộc đấu tranh giai cấp và cách mạng xã hội.

Phần 2: 13 thắc mắc trắc nghiệm lịch sử 10 bài bác 34: những nước tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc công ty nghĩa

Câu 1: Việc sử dụng động cơ đốt trong đã chế tác ra kĩ năng phát triển ngành nào?

A.Chế chế tạo ra ô tô

B.Chế sản xuất máy bay

C.Khai thác mỏ

D.Giao thông vận tải

Đáp án :Cuối nỗ lực kỉ XIX, xe xe hơi được chính thức được đưa vào và sử dụng nhờ phát minh ra hộp động cơ đốt trong.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 2: việc Rơn-ghen (Đức) phát hiển thị tia X vào thời điểm năm 1985 có ý nghĩa gì?

A.Ứng dụng trong các ngành kinh tế.

B.Đặt căn nguyên cho việc tìm và đào bới kiếm nguồn năng lượng mới.

Xem thêm: Mục Lục Sách Giáo Khoa (Sgk) Hóa Học Lớp 11 Cơ Bản, Sách Giáo Khoa Hóa Học Lớp 11 Cơ Bản

C.Là ứng dụng quan trọng đặc biệt trong y học.

D.Tìm hiểu kết cấu của thứ chất.

Đáp án :Việc Rơn-ghen (Đức) phát chỉ ra tia X vào khoảng thời gian 1985 với ý nghĩa: tạo nên nhiều ứng dụng quan trọng đặc biệt trong y học: chẩn đoán đúng chuẩn bệnh tật, biết phía điều trị nhằm mục tiêu phục hồi sức khỏa cho bé người.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 3: phân phát minh ở trong nhà khoa học nào tạo điều kiện cho bé người nghiên cứu và phân tích được về hoạt động của hệ thần kinh cao cấp của động vật hoang dã và người?

A.Pap-lốp (Nga)

B.Lu-i Paster (Pháp)

C.Hăng-ri Béc-cơ-ren

D.Đác-uyn (Anh)

Đáp án :Nhà khoa học Pap-lốp fan Nga đã có những thí nghiệm về những phản xạ có điều kiện => nghiên cứu được về hoạt động vui chơi của hệ thần kinh thời thượng của động vật và người.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 4: Ý nào sau đây không phải tại sao dẫn đến sự phát triển của nông nghiệp ở các nước tư phiên bản trong trong những năm cuối cố kỉ XIX – đầu cố kỉnh kỉ XX?

A.Tiến hành cuộc “cách mạng xanh”

B.Sử dụng nhiều máy móc vào sản xuất

C.Sử dụng phân bón hóa học

D.Phương pháp canh tác được cải tiến

Đáp án :Nguyên nhân dẫn mang lại sự cải tiến và phát triển của nông nghiệp giữa những năm cuối rứa kỉ XIX – đầu cụ kỉ XX bao gồm:

- đồ đạc được áp dụng nhiều auto kéo, vật dụng cày, thiết bị gặt...

- phương thức canh tác được cải tiến: chế độ luân canh thay thế dần cơ chế hưu canh thời phong kiến.

- Việc thực hiện phân hóa học nâng cấp năng suất cây trồng.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 5: bởi vì sao khoảng tầm 30 năm cuối cố kỉ XIX, nền kinh tế các nước tư phiên bản phát triển cấp tốc chóng

A.Chú trọng phát minh khoa học với áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ năng vào sản xuất

B.Sự phát triển của nền công nghiệp quân sự

C.Tiến hành các cuộc chiến tranh thôn tính lẫn nhau

D.Xuất hiện giai cấp công nhân

Đáp án :Những ý tưởng sáng tạo về kinh nghiệm trong giai đoạn cuối cố kỉ XIX – đầu nuốm kỉ XX sẽ mở ra khả năng lớn trong việc can hệ sản xuất. Nhờ vận dụng những chiến thắng mới, sản lượng công nghiệp, nông nghiệp trở nên tân tiến nhanh chóng.

=> Chú trọng phát minh khoa học với áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ năng vào cấp dưỡng là nguyên nhân mang lại sự cải tiến và phát triển của nền kinh tế các nước tư bạn dạng giai đoạn này.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 6: Những tiến bộ khoa học tập – kỹ năng cuối nuốm kỉ XIX – đầu gắng kỉ XX không mang lại hệ quả làm sao sau đây?

A.thay đổi cơ bạn dạng nền thêm vào tư bạn dạng chủ nghĩa.

B.thay đổi cơ cấu kinh tế tài chính tư bản chủ nghĩa.

C.đánh dấu cách tiến mới của chủ nghĩa tứ bản.

D.dẫn tới sự thành lập của những công ty xuyên quốc gia.

Đáp án :Những hiện đại khoa học – kinh nghiệm cuối cầm cố kỉ XIX – đầu cầm cố kỉ XX đã làm chuyển đổi cơ bạn dạng nền cung cấp và cơ cấu tài chính tư bạn dạng chủ nghĩa, đánh dấu bước tiến bắt đầu của chủ nghĩa tư phiên bản giai đoạn này. Biểu hiện sự cải tiến và phát triển của nhà nghĩa tư bản giai đoạn này là hình thành những công ty sản phẩm hiếm lũng đoạn nền ghê tế.

=> thời kì này chưa tồn tại sự thành lập của các công ty xuyên quốc gia.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 7: Lực lượng sản xuất của các nước tư bạn dạng đạt đến trình độ chuyên môn cao vào khoảng thời gian nào?

A.Khoảng 30 đầu chũm kỉ XIX.

B.Khoảng 30 năm cuối cầm cố kỉ XIX.

C.Khoảng 30 năm đầu cố kỉnh kỉ XX.

D.Khoảng 30 năm cuối gắng kỉ XX.

Đáp án :Khoảng 30 năm cuối cầm cố kỉ XIX, lực lượng cung cấp ở các nước tư bạn dạng đạt mang đến trình độ phát triển cao.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 8: yếu tố nào giúp con người mày mò được tích điện vô tận của vạn vật thiên nhiên để ship hàng cho đời sống?

A.Các phát minh sáng tạo khoa học.

B.Cuộc phát con kiến địa lí.

C.Thành tựu cải tân kinh tế.

D.Cách mạng chất xám.

Đáp án :Các phát minh sáng tạo khoa học trong tương đối nhiều lĩnh vực: trang bị lí, Hóa học, Sinh học, … bé người mày mò năng lượng vô vàn của vạn vật thiên nhiên để ship hàng cho đời sống.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 9: có những nhà công nghệ nào trong nghành vật lí đã phát minh sáng tạo ra điện ở cuối vắt kỉ XIX – đầu rứa kỉ XX?

A.G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga)

B.Tôm – xơn (Anh), G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh).

C.G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga), Rơ-dơ-pho (Anh)

D.Tôm – xơn (Anh), Len-xơ (Nga), Rơ-dơ-pho (Anh)

Đáp án :Những nhà khoa học sáng tạo về điện gồm những: G. Ôm (Đức), G. Jun (Anh), E. Len-xơ (Nga)

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 10: phát minh nào đã đặt cơ sở cho sự phân hạng các nguyên tố hóa học?

A.Phát minh trong phòng bác học Lu-i Pa-xtơ.

B.Phát minh của Ma-ri Quy-ri

C.Học thuyết tiến hóa của Đác-uyn.

D.Định phương tiện tuần hoàn của những nhà bác bỏ học Nga Men-đê-lê-ép

Đáp án :Trong nghành hóa học, định biện pháp tuần hoàn của nhà bác học Nga Men-đe-lê-ép đã đặt cơ sở cho việc phân hạng các nguyên tố hóa học.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 11: Ngành sản phẩm không ra đời bắt đầu từ sự khiếu nại nào?

A.Sử dụng lò Bét-xme và Mác – tanh đẩy nhanh quy trình sản xuất thép.

B.Tháng 12 – 1903, bằng hữu người Mĩ đã sản xuất những cái máy bay đầu tiên.

C.Năm 1840, William Samuel Henson vẽ một họa vật máy cất cánh hoàn chỉnh.

D.Năm 1848, máy bay của Stringfellow đã cất cánh được vài ba mét.

Xem thêm: Chế Đêm Nay Bác Không Ngủ ", Đêm Nay Bác Không Ngủ Chế Lol

Đáp án :Tháng 12 – 1903, đồng đội người Mĩ đã chế tạo những chiếc máy bay đầu tiên. Trên chuyến bay này họ đã chế tạo nhờ sức khỏe của một hộp động cơ chạy bởi xăng. Đây là sự việc kiện tấn công dấungành hàng không ra đời.