Môn lịch sử

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài xích hát Lời bài xích hát tuyển sinh Đại học, cđ tuyển sinh Đại học, cđ

triết lý Lịch Sử 11 bài bác 21 (mới 2022 + 32 câu trắc nghiệm): phong trào yêu nước phòng Pháp của quần chúng. # Việt Nam giữa những năm cuối cụ kỉ XIX


cài đặt xuống 27 1.537 12

hoanggiaphat.vn xin ra mắt đến các quý thầy cô, những em học viên lớp 11 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử hào hùng 11 bài bác 21: trào lưu yêu nước kháng Pháp của dân chúng Việt Nam giữa những năm cuối chũm kỉ XIX đầy đủ, chi tiết. Tài liệu tất cả 27 trang nắm tắt các nội dung chủ yếu về lý thuyết Bài 21: phong trào yêu nước phòng Pháp của quần chúng. # Việt Nam giữa những năm cuối chũm kỉ XIX cùng 32 câu hỏi trắc nghiệm tinh lọc có đáp án. Bài học Bài 21: trào lưu yêu nước kháng Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối nỗ lực kỉ XIX môn lịch sử lớp 11 bao gồm nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên các năm kinh nghiệm biên soạn cụ thể giúp học sinh tiện lợi hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm tự đó dễ dãi nắm vững vàng được nội dung bài 21: phong trào yêu nước phòng Pháp của quần chúng. # Việt Nam giữa những năm cuối cụ kỉ XIX lịch sử dân tộc lớp 11.

Bạn đang xem: Môn lịch sử

Mời quí độc giả tải xuống để xem vừa đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử Bài 21: trào lưu yêu nước chống Pháp của nhân dân Việt Nam trong những năm cuối ráng kỉ XIX

LỊCH SỬ 11 BÀI 21: PHONG TRÀO YÊU NƯỚC CHỐNG PHÁP CỦA NHÂN DÂN VIỆT nam TRONG NHỮNG NĂM CUỐI THẾ KỈ XIX

Bài giảng lịch sử 11 bài 21: trào lưu yêu nước kháng Pháp của nhân dân Việt Nam giữa những năm cuối ráng kỉ XIX

Phần 1: kim chỉ nan Lịch Sử 11 bài xích 21: trào lưu yêu nước phòng Pháp của dân chúng Việt Nam trong số những năm cuối rứa kỉ XIX

I. PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG BÙNG NỔ

1. Cuộc phản công quân Pháp của phái nhà chiến tại tởm thành Huế cùng sự bùng nổ của phong trào Cần Vương.

a. Cuộc phản bội công quân Pháp của phái chủ chiến tại khiếp thành Huế.

* Nguyên nhân:

- phong trào đấu tranh bội nghịch đối nhì hiệp ước Hác-măng và Pa-tơ-nốt của quần chúng. # Việt Nam ra mắt sôi nổi. Phái công ty chiến trong triều đình Huế vẫn nuôi hy vọng giành lại độc lập từ tay Pháp.

- Phái nhà chiến (do Tôn Thất Thuyết đứng đầu) phụ thuộc sự ủng hộ của quần chúng nhân dân để tích cực sẵn sàng chống Pháp:

+ Phế vứt những ông hoàng có bộc lộ thân Pháp, trừ khử những người không thuộc chí hướng.

+ tàng trữ lương thảo, khí giới,...

- hành động quyết liệt của phái nhà chiến đã kiến đến thực dân Pháp khiếp sợ => Pháp tìm hầu hết cách hủy diệt phái công ty chiến → mâu thuẫn giữa phái chủ chiến và thực dân Pháp lên đến mức đỉnh điểm.

* Diễn biến:

- Quân Pháp độc nhất thời hoảng loạn, sau ki củng chũm tinh thần, Pháp tiến hành phản công chỉ chiếm lại Hoàng thành.

* Kết quả: thất bại, Tôn Thất Thuyết yêu cầu đưa vua Hàm Nghi ra sơn phòng Tân Sở.

*

b. Sự bùng nổ của phong trào Cần Vương.

- Cuộc làm phản công của phái chủ chiến trong tại ghê thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết yêu cầu đưa vua hàm Nghi ra sơn phòng tân Sở (Quảng Trị).

2. Các giai đoạn cách tân và phát triển của trào lưu Cần vương

a. Giai đoạn từ năm 1885 đến năm 1888.

- Lãnh đạo: Hàm Nghi với Tôn Thất Thuyết, văn thân, sĩ phu yêu nước.

- Lực lượng: phần đông nhân dân, bao gồm cả dân tộc bản địa thiểu số.

- Địa bàn: rộng lớn lớn, khắp Bắc với Trung Kì.

- Cuộc đương đầu tiêu biểu: khởi nghĩa của Mai Xuân Thưởng sinh hoạt Bình Định, Đề đốc Tạ hiện (Thái Bình), Nguyễn Thiện Thuật (Hưng Yên), ...

- thời điểm cuối năm 1888, vì chưng sự bội phản của Trương quang đãng Ngọc, vua Hàm Nghi rơi vào cảnh tay giặc. Nhà vua đã hiên ngang cự tuyệt phần lớn sự dỗ ngon dỗ ngọt của Pháp, chịu đựng án lưu giữ đày thanh lịch An-giê-ri (Bắc Phi).

b. Giai đoạn từ thời điểm năm 1888 cho 1896

- Lãnh đạo: văn thân, sĩ phu yêu nước.

- Địa bàn: Thu hẹp, quy tụ dần thành các trung chổ chính giữa lớn, chuyển trọng tâm vận động lên vùng trung du với miền núi.

- Cuộc chống chọi tiêu biểu: khởi nghĩa Hùng Lĩnh bởi vì Cao Điển cùng Tống Duy Tân lãnh đạo, khởi nghĩa hương thơm Khê vày Phan Đình Phùng và Cao chiến thắng lãnh đạo….

- Năm 1896, trào lưu Cần vương chấm dứt.

*

Lược vật dụng những vị trí diễn ra các cuộc khởi nghĩa trong trào lưu Cần vương

* đặc thù của phong trào: là phong trào yêu nước chống thực dân Pháp sở hữu ý thức hệ phong kiến, thể hiện tính dân tộc bản địa sâu sắc.

II. MỘT SỐ CUỘC KHỞI NGHĨA TIÊU BIỂU trong PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG VÀ PHONG TRÀO ĐẤU TRANH TỰ VỆ CUỐI THẾ KỶ XIX

1. Khởi nghĩa bến bãi Sậy

- bạn lãnh đạo: Nguyễn Thiện Thuật cùng Đốc Tít.

- Địa bàn chiến đấu: Nghĩa quân chuyển động khắp các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Khoái Châu, yên ổn Mĩ của thức giấc Hưng Yên.

*

Lược đồ địa bàn chiến đấu của nghĩa quân bến bãi Sậy

- cốt truyện chính: khởi nghĩa bãi Sậy ra mắt trong trong thời hạn 1883 - 1892, trải qua 2 giai đoạn:

+ từ 1883 cho 1885: đó là giai đoạn chuẩn bị lực lượng, xây cất căn cứ, rèn đúc vũ khí.... Của nghĩa quân.

+ từ 1885 – 1892: nghĩa quân bước vào giai đoạn hành động quyết liệt, đẩy lui các cuộc tấn công xâm lược của thực dân Pháp.

+ Để ứng phó với nghĩa quân bến bãi Sậy, thực dân Pháp đã triệu tập lực lượng bao vây, cô lập căn cứ Bãi Sậy và địa thế căn cứ Hai Sông.

- Kết quả: thời điểm cuối năm 1889, Nguyễn Thiện Thuật cần lánh quý phái Trung Quốc; Đốc Tít đề xuất ra hàng. Trào lưu tiếp tục bảo trì trong một thời hạn nữa rồi rã rã vào khoảng thời gian 1892.

2. Khởi nghĩa tía Đình

- fan lãnh đạo: Phạm Bành cùng Đinh Công Tráng.

- Địa bàn chiến đấu: căn cứ địa tía Đình (xây dựng ở tía làng Mậu Thịnh, Thượng Thọ, Mĩ Khê – thuộc thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa).

=> Đánh giá:

+ Điểm mạnh: là 1 trong những căn cứ kiên cố với những công sự vững vàng chắc; được tổ chức nghiêm ngặt với sự link và yểm trợ lẫn nhau.

+ Điểm yếu: thuận lợi bị thực dân Pháp tập trung lực lượng để bao vây, cô lập. Khi bị kẻ thù cô lập, nghĩa quân không tồn tại con con đường rút lui an toàn.

*

Lược đồ căn cứ Ba Đình

- cốt truyện chính:

+ tháng 12/1866, thực dân Pháp triệu tập 500 quân, mở cuộc tiến công vào địa thế căn cứ Ba Đình, nhưng lại thất bại.

+ Đầu năm 1887, Pháp lại huy động 2500 quân vây hãm căn cú tía Đình.

- Kết quả: thực dân Pháp sau khi chiếm hữu được căn cứ, vẫn triệt hạ và xóa tên tía làng Mậu Thịnh, Thượng Thọ, Mỹ Khê ra khỏi bạn dạng đồ hành chính.

3. Khởi nghĩa hương thơm Khê (1885 – 1896)

- người lãnh đạo: Phan Đình Phùng cùng Cao Thắng.

- Địa bàn: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

- diễn biến chính:

+ từ năm 1885 cho 1888: là giai đoạn chuẩn bị lực lượng, kiến tạo căn cứ, sản xuất vũ khí, tích trữ lương thực,... Của nghĩa quân.

+ từ thời điểm năm 1888 mang lại 1896, nghĩa quân phi vào giai đoạn chiến đấu quyết liệt, mở những cuộc tập kích, đẩy lùi quân địch, chủ động tiến công nhiều trận lớn.

*

Lược vật dụng khởi nghĩa mùi hương Khê

- Kết quả: Thất bại.

4. Khởi nghĩa Yên nắm (1884 – 1913)

a. Nguyên nhân:

- khi thực dân Pháp xâm lăng Bắc kì, chúng đưa quân lên bình định cả vùng Yên vậy (Bắc Giang). Để bảo đảm an toàn cuộc sống của mình, nông dân yên cố gắng đã nổi lên đấu tranh.

b. Những giai đoạn phân phát triển:

Các giai đoạnLãnh đạoSự kiện tiêu biểu
Từ năm 1884 mang lại 1892

Đề Nắm

(Lương Văn Nắm)

- những toán nghĩa quân hoạt động lẻ tẻ, chưa tồn tại sự thống nhất, tuy vậy đã đẩy lui những cuộc tiến công của Pháp.
Từ năm 1893 mang đến năm 1897

Đề Thám

(Hoàng Hoa Thám)

- Nghĩa quân mở rộng địa bàn hoạt động.

- mon 10/1894, Đề Thám ý kiến đề nghị giảng hòa với Pháp nhằm tranh thủ thời gian, củng thay lực lượng.

- mon 12/1897, Đề Thám đề nghị giảng hòa cùng với Pháp (lần 2).

Từ năm 1898 cho năm 1908

Đề Thám

(Hoàng Hoa Thám)

Nghĩa quân vừa sản xuất vừa tích cực và lành mạnh luyện tập võ thuật tại căn cứ Phồn Xương
Từ năm 1909 cho năm 1913

Đề Thám

(Hoàng Hoa Thám)

- Pháp tập ttung lực lượng, mở các đợt tiến công quy mô khủng lên Yên cầm cố → nghĩa binh hao mòn dần, rồi sau cùng tan rã

*

Lược đồ khởi nghĩa im Thế

c. Kết quả: Thất bại.

d. Lý do thất bại.

- đối sánh lực lượng thừa chênh lệch, không bổ ích cho nghĩa quân.

- mang ý nghĩa tự phát, chưa liên kết, tập đúng theo được lực lượng để phong trào thành phong trào đấu tranh trong cả nước.

e. Ý nghĩa định kỳ sử:

- tiêu tốn sinh lực địch, có tác dụng chậm quy trình bình định của thực dân Pháp.

- Để lại nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiệm về thủ tục hoạt động, tác chiến, tạo ra căn cứ....

Phần 2: 32 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc 11 bài bác 21: phong trào yêu nước phòng Pháp của quần chúng. # Việt Nam một trong những năm cuối cầm cố kỉ XIX

A. PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG BÙNG NỔ

Câu 1: phong trào Cần Vương bùng phát xuất phạt từ vì sao sâu xa làm sao sau đây?

A. Cuộc phản nghịch công ở kinh thành Huế

B. Mâu thuẫn giữa phái nhà chiến với thực dân Pháp

C. Sự thành lập của chiếu phải Vương

D. Xích míc dân tộc ra mắt gay gắt

Đáp án:

Sau lúc cơ bạn dạng hoàn thành quy trình xâm lược vũ trang ở vn (1858- 1884), thực dân Pháp hợp tác vào thời gian bình định, tăng cường bọn áp phong trào đấu tranh của quần chúng Việt Nam, khiến cho mâu thuẫn giữa toàn cục dân tộc nước ta với thực dân Pháp, tay sai cải cách và phát triển gay gắt. Đây đó là động lực, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc bùng nổ của phong trào Cần Vương

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 2: Sự thua của trào lưu Cần vương (1885-1896) đã dẫn chứng cho điều gì?

A. Văn thân, sĩ phu xác dịnh ko đúng đối tượng đấu tranh.

B. Tự do dân lộc không gắn sát với chế độ phong kiến.

C. Thực dân Pháp đang cơ phiên bản hoàn thành quá trình xâm lược.

D. Văn thân, sĩ phu xác minh không đúng trách nhiệm dấu tranh.

Đáp án:

Phong trào đề xuất Vương là phong trào theo khuynh hướng cứu nước phong kiến, mục tiêu đấu tranh của trào lưu này là tấn công Pháp giành lại độc lập, xây dựng chế độ phong kiến với vua hiền lành tôi giỏi. Mặc dù sự thất bại của trào lưu Cần vương cũng đồng nghĩa với việc sự thất bại của xu hướng cứu nước phong kiến - Độc lập dân tộc không nối sát với cơ chế phong kiến.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 3: tại sao chủ yếu duy nhất dẫn tới việc thất bại của phong trào Cần vương vãi là gì?

A. Triều đình đang đầu sản phẩm thực dân Pháp

B. Phong trào diễn ra rời rạc, lẻ tẻ

C. Thiếu mặt đường lối lãnh đạo chính xác và sự chỉ huy thống nhất

D. Thực dân Pháp to gan lớn mật và đã củng vậy được nền thống trị ở Việt Nam

Đáp án:

Nguyên nhân hầu hết nhất dẫn tới việc thất bại của trào lưu Cần Vương là do thiếu mặt đường lối và sự lãnh đạo thống nhất. Vị đó phong trào dù ra mắt mạnh mẽ nhưng lại không có sự liên minh thành một trào lưu lớn thống nhất trong cả nước nhất là từ sau thời điểm vua Hàm Nghi bị bắt. Đây cũng là minh chứng cho sự rủi ro về mặt đường lối và ách thống trị lãnh đạo cuối chũm kỉ XIX.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Chú ý

Pháp củng nạm được nền thống trị đa phần ở 6 tỉnh phái nam Kì, bởi đó là khu vực Pháp xâm chiếm sớm hơn, còn các tỉnh Bắc Kì Pháp chưa bình định được nhiều. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho sự khác biệt giữa phong trào đấu tranh ra mắt ở những tình Bắc Kì với Trung Kì sôi nổi hơn so với các tỉnh nam giới Kì.

Câu 4: Tính chất trông rất nổi bật của trào lưu Cần vương cuối thế kỉ XIX là

A. Là phong trào yêu nước đứng trên lập trường phong kiến

B. Là phong trào yêu nước theo định hướng dân chủ bốn sản

C. Là trào lưu yêu nước theo xu thế vô sản

D. Là phong trào yêu nước của các tầng lớp nông dân

Đáp án:

Xét phong trào Cần Vương dựa vào các tiêu chuẩn sau:

- nguyên nhân bùng nổ: nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự bùng nổ của phong trào Cần vương là do mâu thuẫn giữa cục bộ dân tộc việt nam với thực dân Pháp, tay sai cải cách và phát triển gay gắt

- Mục tiêu: hướng đến xây dựng một công ty nước phong kiến với vua nhân hậu tôi giỏi

- Lãnh đạo: trong quá trình thứ nhất, phong trào đặt sau sự lãnh đạo của vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết. Mặc dù sau khi vua Hàm Nghi bị bắt, trào lưu không những không trở nên dập tắt hơn nữa phát triển, quy hợp lại thành các cuộc khởi nghĩa lớn, chuyên môn tổ chức cao. Như vậy buộc phải Vương chỉ là dòng cớ, ngọn cờ để tập đúng theo lực lượng đấu tranh

- Lực lượng tham gia: các văn thân, sĩ phu phong kiến và phần đông quần bọn chúng nhân dân.

⇒ phong trào Cần vương vãi là một trào lưu yêu nước đứng bên trên lập phong kiến.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 5: Điểm khác hoàn toàn cơ bản giữa hai tiến trình của phong trào Cần vương vãi là gì?

A. Cách thức đấu tranh

B. Bài bản đấu tranh

C. Lãnh đạo

D. Lực lượng tham gia

Đáp án:

Sự khác biệt cơ bản giữa hai quy trình tiến độ của trào lưu Cần vương vãi là nhân tố lãnh đạo.

- quá trình 1 (từ thân năm 1885 cho tháng 11-1888): trào lưu được đặt bên dưới sự thong độc nhất của một triều đình kháng chiến, dẫn đầu là vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết.

- tiến trình 2 (từ cuối năm 1888 cho năm 1896): không thể đặt sau sự lãnh đạo của một triều đình thống nhất, yếu đuối tố buộc phải vương mờ dần, rứa vào đó là một trong những nhiệm vụ bắt đầu - góp dân cứu giúp nước.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: “Phàm tất cả tai mắt ắt thuộc nghe thấy, thì cùng mối thù của nước nhà chẳng đội thông thường trời buộc phải bàn rằng: bậc thánh thiện nhân quân tử tất cả chí khí đau xót cho thời thế, ni trẫm mượn nước dại dột để tiến công nước Quắc, mưu định dẹp loài gần như rợ, buộc phải sớm phụ thuộc nước ngoài, đang tụ họp được rất nhiều người, cơ mà không tiền vàng sao nuôi chăm sóc (lực lượng) được. Trẫm riêng lo vậy. Ví như như những bề tôi trung, fan dân gồm nghĩa ở miền nam hẵng xuất của nả giúp nước, thì sẽn mang họ tên, số chi phí ghi vào sổ vàng, ngóng ngày sau sự nghiệp hoàn thành, chiếu theo số mà trả lại gấp bội và đền bù vàng, phong hộ (phong thực ấp) chẳng dè sẻn gì so với ơn xưa”

Đoạn trích trên nằm trong văn bạn dạng nào

A. Bình Ngô Đại Cáo

B. Chiếu bắt buộc Vương

C. Chỉ dụ của vua Bảo Đại

D. Chiếu dời đô

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: B

Câu 7: tín đồ đứng đầu phái chủ chiến trong triều đình Huế cuối cầm cố kỉ XIX là

A. Phan Thanh Giản

B. Vua Hàm Nghi

C. Tôn Thất Thuyết

D. Nguyễn Văn Tường

Đáp án:

Mặc dù triều đình Huế vẫn đầu hàng tuy thế phe chủ chiến trong triều đình cầm đầu là Tôn Thất Thuyết vẫn nuôi mong muốn khôi phục hòa bình khi gồm thời cơ đến.

Đáp án đề nghị chọn là: C

A. Vua Hàm Nghi xuống chiếu đề nghị Vương

B. Cuộc bội phản công ở gớm thành Huế của phe công ty chiến

C. Thực dân Pháp tấn công kinh thành Huế

D. Ưng định kỳ lên ngôi vua, lấy hiệu là Hàm Nghi

Đáp án:

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 9: Ai là bạn lãnh đạo phong trào Cần Vương chống Pháp trong giai đoạn từ thời điểm năm 1885 đến tháng 11-1888?

A. Tôn Thất Thuyết.

B. Phan Đình Phùng.

Xem thêm: Lòng Đau Xót Còn Đâu Ngày Xưa, Lòng Đau Xót Còn Đâu Khi Anh Đưa Em Về

C. Hàm Nghi với Tôn Thất Thuyết.

D. Tôn Thất Thuyết với Phan Đình Phùng.

Đáp án:

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Chú ý

Giai đoạn 2 của trào lưu Cần vương vãi (1888 – 1896) dù không hề sự lãnh đạo của Hàm Nghi và Tôn Thất Thuyết nhưng phong trào vẫn tiếp tục diễn ra sôi nổi, quy tụ thành gần như trung trung tâm lớn.

Câu 10: sau khi cuộc phản bội công tởm thành Huế thất bại, Tôn Thất Thuyết đã có hành động gì?

A. Đưa vua Hàm Nghi ra Tân Sở để tiếp tục đấu tranh

B. Thường xuyên xây dựng hệ thống sơn phòng

C. Bổ sung lực lượng quân sự

D. Đưa vua Hàm Nghi cùng Tam cung đến sơn phòng Âu tô (Hà Tĩnh)

Đáp án:

Sau cuộc bội nghịch công quân Pháp của phái nhà chiến thất bại, Tôn Thất Thuyết đã gửi vua Hàm Nghi và Tam cung rời khỏi hoàng thành mang lại sơn chống Tân Sở (Quảng Trị). Trên đây, nhân danh vua Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết vẫn xuống chiếu buộc phải Vương, kêu gọi các văn thân cùng nhân dân vực dậy giúp vua cứu nước

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 11: kim chỉ nam của phong trào Cần vương là

A. Đánh xua đuổi Pháp cấu hình thiết lập chế độ tư bạn dạng chủ nghĩa.

B. Lật đổ phong kiến sẽ lỗi thời, xây cất nhà nước phong con kiến mới.

C. Đánh xua đuổi Pháp, giành độc lập, lập lại chính sách phong kiến.

D. Lật đổ phong kiến, mở đường mang lại chủ nghĩa tư phiên bản phát triển.

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: C

Câu 12: Chọn lời giải đúng nhằm điền vào vị trí trống. “Lòng yêu cầu của …… không gật đầu đồng ý một việc thỏa thuận nào, ông ta xem quan liêu lại công ty hòa như quân thù của dân tộc”. (Theo Mac-xen Gô-Chi-ê, Ông vua bị lưu lại đầy)

A. Phan Đình Phùng.

B. Phan Châu Trinh.

C. Tôn Thất Thuyết.

D. Vua Hàm Nghi.

Đáp án:

“Lòng yêu mong của Tôn Thất Thuyết không đồng ý một sự thỏa hiệp nào, ông ta xem quan lại lại công ty hòa như kẻ thù của dân tộc”.

Tôn Thất Thuyết là quan trực thuộc phái nhà chiến, trái lập với phái nhà chiến trong triều đình bên Nguyễn, là người thay vua Hàm Nghi ra “Chiếu bắt buộc Vương” để kêu gọi nhân dân góp vua cứu giúp nước.

Đáp án nên chọn là: C

B. MỘT SỐ CUỘC KHỞI NGHĨA TIÊU BIỂU vào PHONG TRÀO CẦN VƯƠNG VÀ PHONG TRÀO ĐẤU TRANH TỰ VỆ CUỐI THẾ KỈ XIX

Câu 1: Cuộc khởi nghĩa kho bãi Sậy vì chưng ai lãnh đạo?

A. Đinh Công Tráng

B. Nguyễn Thiện Thuật

C. Phan Đình Phùng

D. Đinh Gia Quế

Đáp án:

Trong trong thời hạn 1883-1885, trào lưu kháng Pháp sống vùng bến bãi Sậy bởi vì Đinh Gia Quế lãnh đạo. Từ năm 1885, vai trò chỉ đạo cuộc khởi nghĩa kho bãi Sậy ở trong về Nguyễn Thiện Thuật

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 2: Cuộc khởi nghĩa mùi hương Khê vì ai lãnh đạo?

A. Cao Điền với Tống Duy Tân

B. Tống Duy Tân cùng Cao Thắng

C. Phan Đình Phùng cùng Hoàng Hoa Thám

D. Phan Đình Phùng với Cao Thắng

Đáp án:

Lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa hương Khê là Phan Đình Phùng và Cao Thắng

Đáp án nên chọn là: D

Câu 3: vào giai đoạn từ thời điểm năm 1893 đến năm 1913, lãnh tụ về tối cao của khởi nghĩa Yên rứa là ai?

A. Đề Nắm

B. Đề Thám

C. Đề Sặt

D. Đề Nguyên

Đáp án:

Sau khi Đề vắt bị sát hại, từ thời điểm năm 1893 mang đến năm 1913, Đề Thám (Hoàng Hoa Thám) sẽ lên thay thế và biến lãnh tụ tối cao của khởi nghĩa yên ổn Thế

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 4: nghĩa binh trong cuộc khởi nghĩa bãi Sậy (1883 – 1892) được tổ chức như thế nào?

A. Triệu tập thành những lực lượng lớn.

B. Phiên chế thành gần như phân team nhỏ.

C. Vừa tập trung vừa phân tán.

D. Tổ chức thành những quân thứ.

Đáp án:

Nghĩa quân bến bãi Sậy không tổ chức triển khai thành những lực lượng lớn mà lại phiên chế thành hầu như phân đội bé dại khoảng đôi mươi đến 25 người, tự lắp thêm vũ khí với trà trộn vào dân để hoạt động.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: căn cứ của nghĩa quân bãi Sậy được xây cất trên vùng địa dường như thế nào?

A. Vùng đầm, hồ, vệ sinh sậy um tùm.

B. Vùng núi cao hiểm trở.

C. Vùng sông nước.

D. Vùng trung du có không ít rừng rậm.

Đáp án:

Căn cứ kho bãi Sậy là vùng vệ sinh sậy rậm rạp, nhờ vào vùng đầm, hồ, vệ sinh lách sống khu bãi Sậy, nghĩa quân đào hào, đắp lũy, đặt những hầm chông, cạm bẫy.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 6: trong giai đoạn từ năm 1885 mang đến năm 1888 nghĩa quân mùi hương Khê tập trung tiến hành nhiệm vụ đa phần gì?

A. Tập trung lực lượng đánh thực dân Pháp

B. Sẵn sàng lực lượng, xây dựng đại lý chiến đấu

C. Xây dựng khối hệ thống chiến lũy để chiến đấu

D. Chặn đánh những đoàn xe vận tải của thực dân Pháp

Đáp án:

Từ năm 1885 đến năm 1888, trọng trách chủ yếu đuối của nghĩa quân mùi hương Khê là tập trung tiến hành nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, xây dựng cửa hàng chiến đấu của nghĩa quân. Được Phan Đình Phùng giao nhiệm vụ, Cao chiến hạ đã lành mạnh và tích cực chiêu tập binh sĩ, trang bị, đào tạo và giảng dạy và xây dựng căn cứ thuộc vùng rừng núi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đặc biệt ông đã chế tạo thành công súng ngôi trường theo mẫu của Pháp

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 7: Để có thêm thời gian chuẩn bị và củng chũm lực lượng, Đề Thám đã tất cả chủ trương gì?

A. Dịch rời lực lượng để những vùng trường đoản cú do

B. Tổ chức triển khai phản công nhằm phá vòng vây

C. Chủ động giảng hòa cùng với thực dân Pháp

D. Chủ động liên lạc với các phong trào đấu tranh trên cả nước

Đáp án:

Trong toàn cảnh so sánh tương quan lực lượng quá chênh lệch, để sở hữu thêm thời gian sẵn sàng và củng cố lực lượng, Đề Thám đã 2 lần chủ rượu cồn xin giảng hòa cùng với thực dân Pháp trong thời điểm tháng 10-1894 và tháng 12-1897

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 8: trào lưu Cần vương kết thúc với sự thất bại của cuộc khởi nghĩa nào?

A. Khởi nghĩa bến bãi Sậy.

B. Khởi nghĩa tía Đình.

C. Khởi nghĩa hương Khê.

D. Khởi nghĩa Hùng Lĩnh.

Đáp án:

Hương Khê là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất, kéo vĩnh viễn nhất trong phong trào Cần Vương. Sự chiến bại của cuộc khởi nghĩa hương Khê đã khắc ghi sự xong của trào lưu Cần Vương

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 9: Cuộc khởi nghĩa vũ trang phệ và kéo dài nhất trong trào lưu chống Pháp cuối cố gắng kỉ XIX – đầu cố gắng kỉ XX là

A. Khởi nghĩa hương Khê

B. Khởi nghĩa yên ổn Thế

C. Khởi nghĩa ở vùng tây-bắc và hạ giữ sông Đà

D. Khởi nghĩa của đồng bào Tây Nguyên

Đáp án:

Khởi nghĩa Yên nắm là cuộc khởi nghĩa vũ trang kéo dãn dài nhất trong trào lưu chống Pháp cuối cầm cố kỉ XIX – đầu cố kỉnh kỉ XX từ năm 1884 mang đến năm 1913.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 10: lý do chủ yếu đuối nào khiến cho nông dân im Thế đứng lên đấu tranh kháng Pháp?

A. Hưởng ứng chiếu phải vương

B. Phòng lại chính sách cướp bóc, bình định của thực dân Pháp, đảm bảo an toàn cuộc sống

C. Bội phản ứng trước hành động đầu hàng thực dân Pháp của triều đình

D. Phục sinh lại chính sách phong kiến, tùy chỉnh cấu hình lại ngôi vua

Đáp án:

Từ giữa rứa kỉ XIX, tình trạng sa giảm về nông nghiệp trồng trọt ở đồng bởi sông Hồng đã bắt buộc những người nông dân cần bỏ làng đi phiêu tán. Trong đó, một phần tử kéo lên yên ổn Thế, tổ chức khai hoang, lập ấp. Sau khi xong quá trình xâm lược, bước vào thời kì bình định quân sự, Yên thế trở thành đối tượng người dùng bình định của thực dân Pháp. Để bảo đảm cuộc sinh sống của mình, những người dân nông dân ở đây đã tự động đứng lên đấu tranh

⇒ Nông dân im Thế vùng lên chống Pháp vì muốn chống lại chính sách cướp bóc, bình định của thực dân Pháp, đảm bảo an toàn cuộc sống của mình.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 11: Sự thảm bại của phong trào Cần vương vãi đã đặt ra yêu cầu thiết yếu gì đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bản địa của nhân dân Việt Nam?

A. Bắt buộc có giai cấp tiên tiến chỉ đạo với đường lối đấu tranh phù hợp

B. Huy động kháng chiến của toàn dân để giành độc lập

C. Phải liên kết các phong trào đấu tranh thành một khối thống nhất

D. Phải tăng cường sức mạnh quân sự để có thể đương đầu với Pháp

Đáp án:

Xuất phát từ tại sao thất bại của phong trào Cần vương vãi là:

+ những cuộc khởi nghĩa diễn ra lẻ tẻ, từ phát

+ thiếu hụt sự chỉ huy và con đường lối cách mạng đúng đắn

+ Phương tiện, thiết bị còn thô sơ, lạc hậu

+ giảm bớt của ý thức hệ phong kiến, Khẩu hiệu yêu cầu Vương- giúp vua cứu vớt nước, phục hồi lại vương vãi triều phong kiến, chỉ đáp ứng nhu cầu được một phần nhỏ công dụng trước mắt của ách thống trị phong kiến, về thực chất không đáp ứng được một giải pháp triệt nhằm yêu mong khách quan của sự cách tân và phát triển xã hội với nguyện vọng của dân chúng là xóa bỏ ách thống trị phong kiến, chống thực dân Pháp giành độc lập dân tộc.

Trong đó, nguyên nhân đặc trưng nhất là không có kẻ thống trị tiên tiến lãnh đạo với con đường lối bí quyết mạng đúng đắn. Điều này cho thấy thêm xã hội nước ta đang lâm vào tình trạng béo hoảng thâm thúy về mặt đường lối và kẻ thống trị lãnh đạo

⇒ yêu thương cầu cung cấp thiết đối với cuộc tranh đấu của giải phóng dân tộc của nhân dân ta là yêu cầu có kẻ thống trị tiên tiến chỉ huy với con đường lối đấu tranh phù hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12: Các phong trào yêu nước cuối cầm cố kỉ XIX bùng nổ trẻ trung và tràn trề sức khỏe đã gồm tác động như thế nào đến thực dân Pháp?

A. Thể hiện niềm tin yêu nước của nhân dân Việt Nam

B. Có tác dụng chậm quá trình bình định của thực dân Pháp

C. Để lại những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm cho các cuộc đấu tranh quy trình tiến độ sau

D. Chứng tỏ xã hội vn đang lâm vào trong 1 cuộc béo hoảng thâm thúy về con đường lối

Đáp án:

Các trào lưu yêu nước chống Pháp cuối nắm kỉ XIX diễn ra trong toàn cảnh thực dân Pháp đã chấm dứt quá trình xâm lược trang bị và bước đầu tiến hành tỉnh bình định quân sự. Cho nên sự cải cách và phát triển của các phong trào này đã làm cho gây mang đến Pháp các thiệt hại nặng nề, có tác dụng chậm quy trình bình định của chúng

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 13: yếu tố nào lý lẽ khởi nghĩa dân cày Yên nạm là cuộc đấu tranh tự phát?

A. Kim chỉ nam đấu tranh

B. Kết quả

C. Quy mô

D. Lãnh đạo

Đáp án:

Khởi nghĩa dân cày Yên nuốm đấu tranh với kim chỉ nam là: tấn công Pháp để tự vệ, giành nghĩa vụ và quyền lợi thiết thực, duy trì đất, giữ làng.

⇒ Khởi nghĩa Yên cố gắng là cuộc đấu tranh mang ý nghĩa tự phát.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 14: So với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần vương (1885 – 1896), khởi nghĩa Yên thế (1884 – 1913) gồm sự biệt lập căn bạn dạng là

A. Mục tiêu đấu tranh cùng lực lượng tham gia

B. đối tượng người sử dụng đấu tranh và hiệ tượng đấu tranh

C. Hình thức, cách thức đấu tranh

D. đối tượng người dùng đấu tranh với quy tế bào phong trào

Đáp án:

*Mục tiêu đấu tranh:

- phong trào Cần Vương: đánh Pháp giành hòa bình dân tộc, khôi phục lại chế độ phong kiến.

- Khởi nghĩa nông dân lặng Thế: đánh Pháp để tự vệ, giành quyền lợi thiết thực, duy trì đất, giữ lại làng.

⇒ mục tiêu đấu tranh cũng nguyên tắc tính chất:

- phong trào Cần Vương mang tính chất chất là phong trào theo khunh phía phong kiến mang tính dân tộc sâu sắc.

- Khởi nghĩa nông dân yên Thế mang ý nghĩa tự vệ.

*Lực lượng tham gia:

- phong trào Cần Vương: văn thân, sĩ phu, nông dân.

- Khởi nghĩa nông dân lặng Thế: chỉ tất cả nông dân.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 15: nguyên nhân chủ yếu tuyệt nhất dẫn đến việc thất bại của phong trào yêu nước phòng Pháp cuối rứa kỉ XIX là

A. Triều đình phong kiến đang đầu hàng trọn vẹn thực dân Pháp.

B. Thiếu một lực lượng xã hội tiên tiến, có đủ năng lượng để chỉ đạo phong trào.

C. Kẻ thù đã áp để được kẻ thống trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

D. Nhà Thanh bắt tay với Pháp, bọn áp trào lưu yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Đáp án:

Nguyên nhân cơ phiên bản nhất dẫn đến thất bại của trào lưu yêu nước chống Pháp cuối cụ kỉ XIX là do thiếu một lực lượng làng mạc hội tiên tiến và gồm đủ năng lực để lãnh đạo phong trào, đó cũng là tinh giảm chung cho tất cả các phong trào đấu tranh thời gian này, yêu mong đặt ta trong thực trạng mới là buộc phải có kẻ thống trị tiên tiến lãnh đạo, trong tương lai là giai cấp công nhân.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 16: trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của trào lưu yêu nước chống Pháp của nhân dân vn cuối gắng kỉ XIX là

A. Thiếu con đường lối chính xác và kẻ thống trị lãnh đạo tiến bộ.

B. Quần chúng thiếu quyết vai trung phong chống thực dân Pháp xâm lược.

C. Đi ngược lại với truyền thống lịch sử đấu tranh vũ khí dân tộc.

D. Bắt buộc chủ chiến không liên kết được với quần bọn chúng nhân dân.

Đáp án:

Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến chiến bại của phong trào yêu nước chống Pháp cuối cố kỉnh kỉ XIX là do thiếu mặt đường lối chính xác và kẻ thống trị lãnh đạo tiên tiến, bao gồm đủ năng lượng để chỉ huy phong trào. Đây cũng là hạn chế chung cho tất cả các trào lưu đấu tranh giai đoạn này, yêu mong đặt ta trong tình trạng mới là cần phải có đường lối đúng đắn và kẻ thống trị tiên tiến lãnh đạo, trong tương lai là giai cấp công nhân và tuyến phố cách mạng vô sản.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 17: ngôn từ nào không phải là tại sao thất bại của cuộc binh lửa chống thực dân Pháp xâm lược ở vn (1858 - 1884)?

A. Triều đình thiếu con đường lối chỉ huy đúng đắn.

B. Quần chúng. # thiếu quyết chổ chính giữa kháng chiến.

C. Triều đình chỉ chủ trương đàm phán, yêu thương lượng.

D. Quần chúng không cỗ vũ triều đình chống chiến.

Đáp án:

Trong cuộc tao loạn chống thực dân Pháp ở nước ta từ năm 1858 mang đến năm 1884:

- Đáp án A, C: triều đình nặng trĩu về phòng ngự (xây dựng đại đòn Chí Hòa) với lần lượt kí các Hiệp cầu đầu sản phẩm thực dân Pháp.

- Đáp án B: Nhân dân từ thời điểm năm 1858 cho năm 1884 luôn luôn kiên quyết đương đầu chống Pháp, mặc dù từ Hiệp ước Nhâm Tuất (1862), triều đình đã chỉ thị giải tán những toán nghĩa binh phòng Pháp.

- Đáp án D: dân chúng từ sau năm 1862 cho năm 1884 đã phối hợp chống triều đình và kháng phong kiến đầu hàng.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 18: phong trào nông dân Yên vậy diễn ra dài hơn so với những cuộc khởi nghĩa cùng thời không khởi đầu từ lí vị nào sau đây?

A. Thực dân Pháp sẽ bận bọn áp phong trào Cần Vương

B. Phong trào ra mắt ở một vị trí địa lý thuận lợi

C. Cách tiến hành tác chiến linh hoạt

D. Chuyên môn tổ chức cao, đã chế tạo được súng trường kiểu dáng Pháp

Đáp án:

Sở dĩ trào lưu nông dân yên ổn Thế có thể diễn ra trong rộng 30 năm, dài thêm hơn nữa hẳn những cuộc khởi nghĩa cùng thời là do:

- cùng thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa yên ổn Thế còn có các cuộc đấu tranh chống Pháp không giống như phong trào Cần Vương, vận động yêu nước của Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh…nên thực dân Pháp khó khăn có đk tập trung lực lượng để bọn áp

- Phong trào ra mắt trên một địa phận có vùng địa lý thuận lợi- vùng trung du, miền núi phía Bắc. địa điểm đây có những cánh rừng xum xê có thể che chở cho nghĩa quân cùng cơ động dịch rời sang những vùng không giống một bí quyết dễ dàng

- cách thức tác chiến linh hoạt, sử dụng lối đánh du kích, đặc biệt là biết khai thác thời gian hòa hoãn nhằm củng cố trở nên tân tiến lực lượng

- ngoài ra còn có vai trò của ách thống trị lãnh đạo - tiêu biểu là Đề Thám, sự đoàn kết giữa những người dân cày ở những vùng…

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 19: Cuộc khởi nghĩa nào tiếp sau đây được Nguyễn Ái Quốc đánh giá là “còn mang nặng cốt giải pháp phong kiến”

A. Khởi nghĩa hương thơm Khê

B. Khởi nghĩa yên ổn Thế

C. Khởi nghĩa bố Đình

D. Khởi nghĩa bãi Sậy

Đáp án:

Khi đánh giá về các phong trào đấu tranh của các bậc tiền bối, tuy vậy rất thán phục nhưng Nguyễn Ái Quốc cũng chỉ ra đa số điểm hạn chế. Theo Người phong trào nông dân Yên cố gắng tuy có phần thực tiễn nhưng vẫn còn đó mang nặng nề cốt phương pháp phong kiến

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 20: Hạn chế của những cuộc khởi nghĩa kháng thực dân Pháp thời điểm cuối thế kỷ XIX ở việt nam là

A. Chỉ ra mắt trên địa bàn rừng núi hiểm trở.

B. ý thức chiến đấu của nghĩa quân chưa quyết liệt.

C. Nặng về phòng thủ, ít dữ thế chủ động tiến công.

D. Chưa được quần bọn chúng nhân dân ủng hộ.

Đáp án:

Cuộc binh đao chống thực dân Pháp của dân chúng ta tiêu biểu có phong trào Cần Vương với khởi nghĩa nông dân lặng Thế.

- Trong trào lưu Cần Vương:

+ Khởi nghĩa kho bãi Sậy: tổ chức chống lại các cuộc càn quét của Pháp, không chủ động tấn công. Mặc dù chiến đâu khốc liệt nhưng tiếp nối cũng rơi vào tình thế bị động, cô lập.

+ Khởi nghĩa cha Đình: chủ yếu xây dưng căn cứ Ba Đình và mở những cuộc tập kích toán lính trên phố hành quân và ngăn đánh những đoàn xe thiết lập của địch. Khi Pháp tiến hành bao vây địa thế căn cứ (1887) nghĩa quân dần tan rã.

+ Khởi nghĩa mùi hương Khê: xuất bản đại bạn dạng doanh nghỉ ngơi 4 thức giấc Bắc Trung Kì, cho dù có điểm nhấn là mở các cuộc tập kích nhưng đó cũng là khi Pháp mở những cuộc càn quét.

- vào khởi nghĩa nông dân im Thế: cũng là nhằm chống lại bước đi bình định của thực dân Pháp.Trước số đông cuộc tiến công càn quét new của giặc nghĩa quân yêu cầu rút dần dần lên vùng Bắc Yên vắt và thường xuyên xây dựng, củng cố khối hệ thống phòng thủ.

Xem thêm: Tóm Tắt Bài Đồng Tháp Mười Mùa Nước Nổi, Soạn Bài Đồng Tháp Mười Mùa Nước Nổi Tóm Tắt

⇒ Như vậy, tinh giảm chung của các cuộc khởi nghĩa phòng thực dân Pháp cuối cầm cố kỉ XIX là nặng về phòng thủ, ít chỉ hễ tấn công.