LÝ THUYẾT LỊCH SỬ 6 BÀI 17: CUỘC ĐẤU TRANH BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT

     

hoanggiaphat.vn xin giới thiệu Thầy/Cô và học viên tóm tắt lý thuyết Lịch sử lớp 6 bài 17: trận đấu tranh bảo đảm và trở nên tân tiến văn hóa dân tộc của người việt nam sách Kết nối tri thức hay, chi tiết, bám đít sgk lịch sử 6 giúp học viên học giỏi môn lịch sử vẻ vang 6 hơn.

Bạn đang xem: Lý thuyết lịch sử 6 bài 17: cuộc đấu tranh bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc của người việt

Tóm tắt kim chỉ nan Lịch sử 6 bài xích 17: cuộc đấu tranh bảo đảm và cải tiến và phát triển văn hóa dân tộc của người Việt

1. Sức sinh sống của nền văn hóa phiên bản địa

- fan Việt luôn có ý thức giữ lại gìn nền văn hóa bản địa của mình.

+ người việt nam vẫn nghe với nói trọn vẹn bằng tiếng chị em đẻ.

+ mọi tín ngưỡng truyền thống liên tục được duy trì.

+ các phong tục: xăm mình, ăn uống trầu, nhuộm răng đen… vẫn được duy trì.

*

2. Tiếp thu tất cả chọn lọc văn hóa Trung Hoa

- Học một trong những phát minh chuyên môn như làm cho giấy, chế biến đó thuỷ tinh,...

*

- Tiếp thu một trong những lễ tết của trung quốc nhưng gồm sự áp dụng cho phù hợp.

*

- Đạo giáo, Phật giáo được du nhập vào việt nam và hoà nhập cùng với tín ngưỡng dân gian

- hấp thụ chữ Hán, một số quy tắc lễ nghĩa của bạn Trung Quốc.

Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc 6 bài 17: trận chiến tranh bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc bản địa của bạn Việt

Câu hỏi nhận biết

Câu 1.Trong trong cả thời kì Bắc thuộc, người việt vẫn nghe cùng nói trọn vẹn bằng

A. Tiếng Hán.

B. Giờ Việt.

C. Giờ đồng hồ Anh.

D. Giờ Thái.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Trong suốt thời kì Bắc thuộc, người việt nam vẫn nghe với nói trọn vẹn bằng giờ đồng hồ Việt (SGK lịch sử hào hùng 6/ trang 82).


Câu 2.Tín ngưỡng truyền thống lâu đời nào vẫn được bạn Việt duy trì trong suốt thời Bắc thuộc?

A. Thờ phụng tổ tiên.

B. Thờ thần tài.

C. Cúng Đức Phật.

D. Cúng thánh A-la.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Trong suốt thời kì Bắc thuộc, người việt nam vẫn gia hạn các tín ngưỡng truyền thống cuội nguồn như: thờ phụng tổ tiên, thờ những vị thần từ bỏ nhiên… (SGK lịch sử 6/ trang 82).


Câu 3.Yếu tố kỹ năng nào của trung quốc mới được du nhập vào nước ta dưới thời Bắc thuộc?

A. Sản xuất đồ thủy tinh.

B. Làm đồ gốm.

C. Đúc trống đồng.

D. Cung ứng muối.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Kĩ thuật sản xuất đồ thủy tinhđược gia nhập vào nước ta dưới thời Bắc ở trong (SGK lịch sử 6/ trang 83).


Câu 4.Dịp lễ, tết làm sao của người trung hoa được du nhập vào vn dưới thời Bắc thuộc?

A. Lễ Giáng sinh.

B. đầu năm Hàn thực.

C. Lễ phục sinh.

D. Tết dương lịch.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: B.

Tết Hàn thựccủa người china được gia nhập vào nước ta dưới thời Bắc nằm trong (SGK lịch Sử/ trang 83).


Câu 5.Dịp lễ, tết nào của người china được du nhập vào vn dưới thời Bắc thuộc?

A. đầu năm mới Đoan Ngọ.

B. Lễ Giáng sinh.

C. Lễ Phật đản.

D. đầu năm dương lịch.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

TếtĐoan Ngọcủa người trung quốc được du nhập vào vn dưới thời Bắc nằm trong (SGK kế hoạch Sử/ trang 83).

Câu hỏi thông hiểu


Câu 6.

Xem thêm: Help! My House Was Broken Into ______, They Said That Their House Had Been Broken Into

Khi gia nhập vào Việt Nam, tết Trung thu (rằm tháng 8 hằng năm) mang ý nghĩa là

A. Tết diệt sâu bọ.

B. Tết đoàn viên.

C. Tết báo hiếu.

D. đầu năm mới thiếu nhi.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

Khi gia nhập vào Việt Nam, tết Trung thu (rằm tháng 8 hằng năm) mang ý nghĩa là đầu năm mới thiếu nhi.


Câu 7.Khi gia nhập vào Việt Nam, tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch hằng năm) mang chân thành và ý nghĩa là

A. Tết diệt sâu bọ.

B. Tết đoàn viên.

C. Tết báo hiếu.

D. đầu năm thiếu nhi.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: A.

Khi gia nhập vào Việt Nam, đầu năm mới Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm kế hoạch hằng năm) mang ý nghĩa là tết khử sâu bọ.

Câu hỏi vận dụng


Câu 8.Nội dung nào sau đây không đúngkhi nói tới sức sống bền chắc của văn hóa bạn dạng địa việt nam dưới thời Bắc thuộc?

A. Tín ngưỡng thờ tự tổ tiên thường xuyên được duy trì.

B. Phong tục nạp năng lượng trầu… được truyền từ đời này thanh lịch đời khác.

C. Người việt tiếp thu tiếng Hán để sửa chữa tiếng chị em đẻ.

D. Người việt nam vẫn hoàn toàn nghe – nói bằng tiếng Việt.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: C.

Trong suốt thời Bắc thuộc, tín đồ Việt luôn có ý thức lưu giữ nền văn hóa bạn dạng địa của mình, vấn đề đó được biểu lộ ở việc:

+ tiếng Việt vẫn được người dân truyền dạy cho bé cháu. Người việt nam vẫn hoàn toàn nghe và nói bởi tiếng Việt.

+ hầu như tín ngưỡng truyền thống thường xuyên được duy trì như: phụng dưỡng tổ tiên, thờ các vị thần vào tự nhiên.

+ đa số phong tục tập tiệm như: búi tóc, xăm mình, nhuộm răng đen… vẫn được lưu lại truyền tự đời này lịch sự đời khác.


Câu 9.Nội dung nào tiếp sau đây khôngphản ánh đúng sự tiếp thu bao gồm chọn lọc văn hóa Trung Quốc của người việt dưới thời bắc thuộc?

A. Học một số phát minh kĩ thuật như: làm giấy, sản xuất đồ thủy tinh.

B. Tiếp thu một trong những lễ tết dẫu vậy đã có sự áp dụng cho phù hợp.

C. Tiếp thu bốn tưởng, phụ quyền nhưng mà vẫn kính trọng phụ nữ.

D. Dữ thế chủ động tiếp thu chữ hán và giờ đồng hồ Hán để sửa chữa ngôn ngữ chị em đẻ.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

- nhìn trong suốt thời Bắc thuộc, nhân dân vn đã tiếp thu có cọn lọc phần đa yếu tố văn hóa Trung Hoa để phát triển văn hóa dân tộc:

+Học một vài phát minh chuyên môn như làm cho giấy, chế tao đó thuỷ tinh,...

+ Tiếp thu một số trong những lễ đầu năm của china nhưng gồm sự vận dụng cho phù hợp.

+ Đạo giáo, Phật giáo được gia nhập và hoà nhập cùng với tín ngưỡng dân gian.

+ tiếp thụ chữ Hán, một trong những quy tắc lễ nghĩa của fan Trung Quốc, dẫu vậy vẫn bảo trì truyền thống tôn trọng fan già và phụ nữ.

- nội dung đáp án D ko phù hợp, vì: người việt tuy chủ động tiếp thu chữ thời xưa nhưng vẫn trọn vẹn nghe – nói bởi tiếng bà mẹ đẻ (tiếng Việt).


Câu 10.Nội dung nào sau đây không đúngkhi nói về sức sống bền chắc của văn hóa bạn dạng địa nước ta dưới thời Bắc thuộc?

A. Giờ Việt vẫn được tín đồ dân truyền dạy cho bé cháu.

B. Tín ngưỡng thờ các vị thần trường đoản cú nhiên liên tiếp được duy trì.

C. Tục nhuộm răng đen… được truyền từ đời này sang trọng đời khác.

D. Tiếp thu tứ tưởng gia trưởng, “trọng phái nam – tởm nữ” trong Nho giáo.

Hiển thị đáp án

Lời giải

Đáp án: D.

- nhìn trong suốt thời Bắc thuộc, tín đồ Việt luôn có ý thức gìn giữ nền văn hóa bạn dạng địa của mình, vấn đề này được bộc lộ ở việc:

+ giờ đồng hồ Việt vẫn được fan dân truyền dạy cho bé cháu. Người việt vẫn trọn vẹn nghe cùng nói bằng tiếng Việt.

+ đầy đủ tín ngưỡng truyền thống thường xuyên được bảo trì như: thờ cúng tổ tiên, thờ những vị thần vào tự nhiên.

+ đầy đủ phong tục tập quán như: búi tóc, xăm mình, nhuộm răng đen… vẫn được lưu truyền từ bỏ đời này sang đời khác.

Xem thêm: Đặt Câu Với Be Going To Trong 5 Phút, Thành Thạo Cấu Trúc Be Going To Trong 5 Phút

- ngôn từ đáp án D ko phù hợp, vì: người việt nam tuy tiếp thu tứ tưởng gia trưởng, phụ quyền của china nhưng vẫn giữ lại gìn truyền thống cuội nguồn tôn trọng phụ nữ.