Lịch sử 8 bài 1: những cuộc cách mạng tư sản đầu tiên

     

Lý thuyết lịch sử vẻ vang lớp 8 bài xích 1: các cuộc biện pháp mạng tứ sản thứ nhất tổng phù hợp phần lý thuyết quan trọng được học tập trong chương trình lịch sử 8 bài xích 1. Tư liệu được trình diễn ngắn gọn, dễ hiểu để giúp đỡ các em học tập sinh nhanh chóng nắm được phần đông nội dung bao gồm trong Sách giáo khoa lịch sử vẻ vang 8 bài xích 1. Hi vọng, tư liệu này để giúp các em học giỏi hơn, đạt công dụng cao trong quá trình học tập.

Bạn đang xem: Lịch sử 8 bài 1: những cuộc cách mạng tư sản đầu tiên


Lưu ý: Nếu bạn có nhu cầu Tải bài viết này về laptop hoặc điện thoại, phấn kích kéo xuống cuối bài viết

A. Kim chỉ nan Lịch sử 8 bài 1

I. Sự chuyển đổi về gớm tế, xóm hội Tây Âu trong số thế kỉ XV- XVII. Bí quyết mạng Hà Lan gắng kỉ XVI

1. Một nền sản xuất bắt đầu ra đời

Vào gắng kỉ XV. Trên cửa hàng nền sản xuất công trường thi công thủ công, ngơi nghỉ Tây Âu ban đầu xuất hiện những xưởng dệt vải, luyện kim, thổi nấu đường... Bao gồm thuê mướn nhân công. Những thành thị phát triển thành trung tâm phân phối và buôn bán. Những ngân hàng được ra đời và ngày càng bao gồm vai trò to lớn lớn.

Đó là nền cung cấp tư phiên bản chủ nghĩa, với sự hình thành hai giai cấp mới : thống trị tư sản và thống trị vô sản.

Trong nền cung ứng mới, kẻ thống trị tư sảnh có quyền lực về khiếp tế, nhưng không tồn tại quyền lực chủ yếu trị, bị đơn vị nước phong con kiến kìm hôm. Dân chúng lao đụng (chủ yếu ớt là nông dân, thợ thủ công, công nhân) bị áp bức, tách lột nặng nề.

Mâu thuẫn giữa cơ chế phong kiến với giai cấp tư sản và các tầng lớp nhân dân càng ngày càng gay gắt đấy là nguyên nhân hầu hết dẫn tới các cuộc đấu tranh.


2. Giải pháp mạng Hà Lan thế kỉ XVI

Vào đầu cầm cố kỉ XVI, vùng khu đất Nê-đéc-lan (thuộc hai nước Hà Lan và Bỉ hiện nay) gồm nền tài chính tư phiên bản chủ nghĩa cải tiến và phát triển nhất ngơi nghỉ Tây Âu, tuy nhiên sự kẻ thống trị của quốc gia Tây Ban Nha đã bức tường ngăn sự cải cách và phát triển này. Dân chúng Nê-đéc-lan các lần nổi lên chống sự đô hộ của quốc gia Tây Ban Nha,mạnh mẽ nhất là cuộc tranh đấu tháng 8 - 1566. Cuộc đấu tranh bị đàn áp đẫm máu. Đến năm 1581, những tỉnh miền bắc bộ Nê-đéc-lan ra đời nước cùng hòa với tên gọi chính thức là những tỉnh đoàn kết (về sau call là Hà Lan). Cuộc chiến tranh còn thêm diễn, mãi mang đến năm 1648 nền chủ quyền của Hà Lan new được ưng thuận công nhận. Hà Lan được giải phóng, tạo đk cho chủ nghĩa tư bạn dạng ờ nước này phát triển.

Cách mạng Hà Lan cố kỉnh kỉ XVI được xem là cuộc giải pháp mạng tứ sản trước tiên trên nuốm giới.

II. Biện pháp mạng bốn sản Anh thế kỉ XVII

1. Sự cải tiến và phát triển của công ty nghĩa tư phiên bản ở Anh

Trong sự cải tiến và phát triển chung của châu Âu, dục tình tư phiên bản chủ nghĩa sinh hoạt Anh lớn mạnh hơn cả, thứ nhất là sinh sống miền Đông - Nam. Nhiều công trường thủ công: luyện kim, cơ khí, có tác dụng đồ sứ, dệt len dạ... Ra đời, giao hàng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sang Hà Lan, Pháp, Đức, I-ta-li-a...


Nhiều trung tâm phệ về công nghiệp, yêu đương mại, tài chủ yếu được hình thành, vượt trội là Luân Đôn.

Những phát minh mới về kĩ thuật, các hiệ tượng tổ chức lao động hợp lý và phải chăng làm mang lại năng suất lao động tăng nhanh.

Từ năm 1551 cho năm 1651. Số lượng than được khai quật tăng 14 lần. Vào đầu cố kỉ XVII, sinh sống Anh bao gồm 800 lò nấu sắt, từng tuần phân phối 3 - 4 tân. Một số trong những xưởng dệt len khi thuê hàng ngàn công nhân. Các công ti thương mại hoạt động mạnh ở những nước, lừng danh nhất là Công ti Đông Ấn Độ.

Số đông địa công ty là quý tộc vừa và nhỏ dại chuyển sang marketing theo lối bốn bản. Họ đuổi tá điền, rào đất, phát triển thành ruộng thành đồng cỏ, thuê nhân công nuôi cừu, mang lông cừu hỗ trợ cho thị trường. Họ biến tầng lớp quý tộc mới, có gia thế lớn về gớm tế. Dân cày trở đề nghị nghèo khổ. Mang ra thành thị làm thuê, hay di trú ra nước ngoài.

Sự thay đổi về ghê tế, những xích míc gay gắt giữa tư sản. Quý tộc bắt đầu với chính sách quân chủ chuyên chế (bên cạnh mâu thuẫn cũ giữa nông dân cùng với địa chủ quý tộc) mang tới cuộc phương pháp mạng lật đổ cơ chế phong kiến, xác lập quan tiền hệ cung cấp tư bản chủ nghĩa.

2. Quá trình cách mạng

a) tiến độ 1 (1642 - 1648)

Năm 1640, Quốc hội (được thành lập và hoạt động từ nắm kỉ XIII) - gồm đa phần là quý tộc mới, được triệu tập. Những đại biểu đã tố cáo chế độ cai trị độc đoán của vua Sác-lơ I và đề ra một số yêu thương cầu: vua không được trường đoản cú tiện để thuế mới, không được bắt người mà không gửi ra toàn án nhân dân tối cao xét xử.

Nhân dân cỗ vũ Quốc hội, lên án bên vua. Sác-lơ I chạy lên phía bắc Luân Đôn, sẵn sàng lực lượng chống lại Quốc hội cùng nhân dân.


Tháng 8 - 1642, cuộc binh cách bùng nổ. Quân team của Quốc hội, vị Ô-li-vơ Crôm-oen (1599 - 1658) chỉ huy. Vượt qua quân team nhà vua. Tiến trình 1 của cuộc nội chiến chấm dứt vào năm 1648.

b) quy trình tiến độ 2 (1649 - 1688)

Trước sức nghiền của quân đội cùng nhân dân, Crôm-oen đưa vua ra xét xử.

Ngày 30 - 1 - 1649. Sác-lơ I bị xử tử trước sự việc chứng con kiến của phần đông quần chúng. Nước anh trở thành nước cùng hòa. Hầu như quyền hành ở trong về quý tộc new và tư sản. Nông dân, nô lệ không được thừa hưởng 1 chút quyền hạn gì. Vày vậy, họ tiếp tục nổi dậy đấu tranh. Crôm- oen tùy chỉnh thiết lập chế độ đôc tài quân sự.

Sự bất mãn của quần chúng ngày dần tăng. Vày vậy, quý tộc bắt đầu và bốn sản khôi phục lại cơ chế quân chủ nhưng vẫn giữ lại những thành quả đó của phương pháp mạng. Mon 12-1688, Quốc hội tiến hành một cuộc đảo chính, phế truất truất vua Giêm II lên làm vua. Chính sách quân nhà lập hiến ra đời. đơn vị vua không vậy thực quyền, phần đông quyền lực nước nhà thuộc về bốn sản với quý tộc mới

3. Ý nghĩa lịch sử của bí quyết mạng tứ sản Anh cố kl XVII

Cuộc bí quyết mạng tư sản Anh vẫn thành công, chủ yếu vì được quần chúng ủng hộ với tham gia đấu tranh. Bí quyết mạng mở đường mang lại chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ hơn. Rước lại thắng lợi cho giai cấp tư sản và quý tộc mới. Nhưng nghĩa vụ và quyền lợi của dân chúng lao rượu cồn lại ko được đáp ứng.

Về ý nghĩa lịch sử của biện pháp mạng bốn sản Anh cầm kỉ XVII, các Mác viết "thắng lợi của thống trị tư sản có nghĩa là thành công của chế độ xã hội mở chiến thắng của cơ chế tư hữu tư bạn dạng chủ nghĩa đối với chính sách phong kiến".

III. Cuộc chiến tranh giành hòa bình của những thuộc địa Anh sinh hoạt Bắc Mĩ

1. Tình hình các nằm trong địa. Lý do của chiến tranh

Sau khi Cô-lôm-bô đưa ra châu Mĩ, nhiều nước châu Âu lần lượt chiếm phần và phân chia nhau châu lục mới này làm cho thuộc địa. Từ trên đầu thế kỉ XVII mang lại đầu cố kỉ XVIII. Thực dân Anh đã thành lập và hoạt động 13 trực thuộc địa của mình ở Bắc Mĩ.

Đây là vùng đốt phì nhiêu, nhiều tài nguyên, quê hương lâu lăm của fan In-đi-an (thổ dân domain authority đỏ). Vào hai cố gắng kỉ XVII - XVIII, thực dân Anh đã hủy hoại hoặc dồn fan ln-đi-an vào vùng khu đất phía tây xa xôi chúng ta bắt bạn da black ở châu Phi chuyển sang làm bầy tớ để khai khẩn khu đất hoang, lập đồn điền.


Kinh tế làm việc 13 ở trong địa này sớm cách tân và phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.

Thực dân Anh tra cứu mọi biện pháp ngăn cản sự phát triển công, thương nghiệp của các thuộc địa ở Bắc Mĩ (cướp chiếm tài nguyên, thuế má nặng trĩu nề. độc quyền mua sắm trong và ko kể nước). Dân cư ở những thuộc địa Bắc Mĩ, gồm đa số là nhỏ cháu người Anh di cư sang, xích míc gay gắt với chính quốc. Các tầng lớp quần chúng. # thuộc địa. Bao gồm tư sản, công ty đồn điền, công nhân, nô lệ đều đấu tranh chống ách thống trị của thực dân Anh.

2. Cốt truyện cuộc chiến tranh

Tháng 12 - 1773, quần chúng cảng Bô-xtơn tiến công ba tàu chở trà của Anh với ném những thùng chè xuống biển lớn để bội nghịch đối chế độ thuế của thực dân Anh ở những thuộc địa Bắc Mĩ.

Từ 5 - 9 mang đến 26 - 10 - 1774, đại biểu những thuộc địa Bắc Mĩ đang họp Hội nghị châu lục ở Phi-la-đen-phi-a, đòi vua Anh xóa sổ các qui định cấm vô lí. Công ty vua ko chấp nhận.

Tháng 4 - 1775. Chiến tranh bùng nổ giữa thiết yếu quốc và các thuộc địa Bắc Mĩ. Nghĩa quân vì Gioóc-giơ Oa-sinh-tơn chỉ huy.

G.Oa-sinh-tơn là 1 trong chủ nô giàu, có tài năng quân sự cùng tổ chức, được cử có tác dụng Tổng chỉ huy nghĩa quân.

Ngày 4 - 7 - 1776. Tuyên ngôn Độc lập được công bố, khẳng định quyền của con fan và quyền tự do của các thuộc địa.

Tuyên ngôn đã khẳng định : Mọi bạn sinh ra đều phải sở hữu quyền bình đẳng. Sinh sản hóa ban đến họ số đông quyền quan yếu tước bỏ. Trong những những quyền ấy gồm quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu mong hạnh phúc.

Chiến tranh vẫn tiếp diễn. Do số lượng ít, trang bị nghèo đói nên ban sơ quân khởi nghĩa đã thất bại ở một số trong những nơi. Mặc dù nhiên, nghĩa binh vẫn giữ được lực lượng và đánh thắng những đợt tấn công lớn của quân Anh.

Ngày 17 - 10 - 1777, quân khởi nghĩa chiến thắng một trận béo ở Xa-ra-tô-ga.5000 quân Anh bị tóm gọn làm phạm nhân binh viên tướng lãnh đạo phải đầu hàng. Thành công của quân khởi nghĩa làm cho suy sụp lòng tin quân Anh, củng cố tin tưởng vào thắng lợi của nhân dân những thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ. Tiếp đó, nghĩa binh thắng các trận khác, buộc Anh đề nghị kí Hiệp cầu Véc-xai 1783.

3. Tác dụng và ý nghĩa sâu sắc cuộc cuộc chiến tranh giành tự do của các thuộc địa Anh ngơi nghỉ Bắc Mĩ

Theo Hiệp ước Véc-xai 1783, Anh bằng lòng nền hòa bình của các thuộc địa Bắc Mĩ. Chiến tranh dứt thắng lợi với sự thành lập một tổ quốc mới - Hợp bọn chúng quốc Mĩ (viết tắt theo giờ Anh là USA, thường hotline là nước Mĩ tuyệt Hoa Kì).

Năm 1787, Hiến pháp được ban hành. Theo Hiến pháp, Mĩ là nước cùng hòa liên bang. Chính quyền trung ương được tăng cường, nhưng những bang được quyền từ bỏ trị rộng lớn rãi. Tổng thông nắm quyền hành pháp. Quốc hội tất cả hai viện - Thượng viện và Hạ viện, nạm quyền lập pháp. Quyền dân công ty bị hạn chế.


Chỉ những người da trắng tài năng sản, đóng góp thuế theo luật pháp mới có quyền ứng cử, thai cử. Thanh nữ không gồm quyền thai cử. đông đảo người bầy tớ da black và bạn In-đi-an không có quyền chinh tri.

Chiến tranh giành độc lập của các thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ vẫn giải phóng quần chúng. # Bắc Mĩ ngoài ách đô hộ của công ty nghĩa thực dân, tạo nên nền kinh tế tư bạn dạng Mĩ phát triển. Do đó, cuộc chiến tranh giành độc lập này đồng thời cũng là 1 trong cuộc cách mạng tư sản, có tác động đến phong trào đấu tranh giành tự do của những nước vào cuối thế kỉ XVIII - đầu núm kỉ XIX.

Xem thêm: Những Bài Hát Từ Khi Có Đảng Cộng Sản Việt Nam, Vang Vọng Mãi Những Bài Ca Về Ðảng

B. Giải bài bác tập Sử 8 bài bác 1

C. Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 8 bài 1

Câu 1: khi nền phân phối tư bạn dạng chủ nghĩa xuất hiện trong lòng làng mạc hội phong kiến, mâu thuẫn nào nảy sinh?

A. Chế độ phong loài kiến với giai cấp tư sản.

B. Cơ chế phong con kiến với nông dân với thợ thủ công.

C. Mâu thuẫn giữa bốn sản với nông dân.

D. Chế độ phong kiến với tứ sản và những tầng lớp khác.


Đáp án: D

Giải thích: thực chất của tiếp tế tư phiên bản đó là kiến tạo một nền kinh tế tài chính phát triển, của cải, thứ chất tập trung trong tay bốn sản. Bốn sản luôn luôn mong mong có được đk để cải tiến và phát triển kinh tế, tăng của cải. Tuy nhiên lại bị chính sách phong kiến giam cầm với số đông quy định, thuế cao,… Dẫn mang đến mâu thuẫn. Xung quanh ra, vốn trong làng mạc hội phong kiến sự bất công bằng, tô cao, lãi nặng đã tạo ra những xích míc giữa ách thống trị phong kiến, quý tộc với thợ thủ công, nông dân. Cũng chính vì vậy, nếu tư bản chủ nghĩa xuất hiện thêm trong lòng làng hội thì sẽ có hai mâu thuẫn chính đó là: thống trị phong loài kiến với tầng lớp tứ sản, ách thống trị phong con kiến với các tầng lớp lao cồn khác trong làng mạc hội.


Câu 2: Vào đầu nuốm kỉ XVI, vùng đất có nền kinh tế tài chính tư bạn dạng chủ nghĩa cách tân và phát triển nhất ngơi nghỉ Tây Âu là gì?

A. Nê-đéc-lan

B. Anh

C. Hà Lan

D. Miền Đông – phái nam nước Anh.


Câu 3: Sự khiếu nại nào tạo bước ngoặt của trận đánh tranh giành chủ quyền của 13 bang Bắc Mĩ?

A. Công bố Tuyên ngôn độc lập

C. Hội nghị lục địa

D. “Chè Bốt-xtơn”


Đáp án: B

Giải thích: vì đây là thắng lợi lớn trước tiên của những bang thuộc địa. đóng góp phần tạo đụng lực, bước đêm đến các thắng lợi sau này. Củng cố lòng tin cho lực lượng lúc trước này đã thu rất nhiều trận.


Câu 4: Đặc điểm nhấn nhất của Nê-đéc-lan trước lúc cuộc cách mạng bốn sản ra mắt là gì?

A. Nền kinh tế phát triển mạnh, khống chế toàn bộ vận động trong làng hội.

B. Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa cải tiến và phát triển mạnh, không bị chính sách phong con kiến kìm hãm.

C. Nền kinh tế tài chính tư bản phát triển mạnh nhất ở châu Âu với tương đối nhiều thành phố và hải cảng lớn.

D. Nền tài chính tư bản chủ nghĩa cải cách và phát triển mạnh độc nhất vô nhị là trong bằng tay nghiệp.


Đáp án: C

Giải thích: Trang 4, mục 2 sgk lịch sử dân tộc 8. Bên cạnh đó đây là căn cơ cho nhà nghĩa tư bản phát triển, tiền đề cho các cuộc đấu tranh bùng nổ


Câu 5: quan tiền hệ cấp dưỡng tư bản chủ nghĩa ở Anh, cách tân và phát triển mạnh tốt nhất ở lĩnh vực nào?

A. Những công ngôi trường thủ công

B. Các ngành ngoại thương

C. Các trung trọng điểm về công nghiệp

D. Các thành thị phát triển.


Đáp án: C

Giải thích: Đây là lĩnh vực đầu tiên giúp cho tư bản chủ nghĩa sinh ra và phát triển. Là nền tảng của những lĩnh vực, nền kinh tế tài chính khác.


Câu 6: Nền cấp dưỡng tư bản chủ nghĩa xuất hiện, thống trị nào đang xuất hiện?

A. Quý tộc mới

B. Tứ sản và vô sản

C. Tư sản với tiểu tứ sản

D. Tư sản với thợ thủ công


Câu 7: Khi vương quốc anh trở thành cộng hòa. Nghĩa vụ và quyền lợi tập trung ở kẻ thống trị nào?

A. Quý tộc bắt đầu và địa nhà phong kiến

B. Bốn sản và nông dân

C. Quý tộc bắt đầu và bốn sản

D. Quý tộc mới, nhân dân


Đáp án: C

Giải thích: Đây là hai tầng lớp đã hỗ trợ Anh biến hóa 1 nước cùng hòa, sau đó khi cộng hòa không thể phù hợp, hai thống trị đã đứng dậy lật đổ và cấu hình thiết lập chế độ Độc tài.


Câu 8: vì sao nói cách mạng tư sản Anh ko triệt để?

A. Quyền hạn của quần chúng. # không được đáp ứng

B. Vị 2 kẻ thống trị tư sản và quý tộc new lãnh đạo.

C. Mới chỉ tạm dừng ở mức mở đường mang lại chủ nghĩa tư bản phát triển.

D. Đưa nước anh trở thành nước cùng hòa.


Đáp án: A

Giải thích: Đây là cuộc bí quyết mạng chỉ mang lại thắng lợi, tiện ích của kẻ thống trị tư sản với quý tộc mới, mà lại không sở hữu đến cho tất cả những người lao động như nông dân, thợ bằng tay thủ công ,… bất cứ quyền lợi nào. Kế tiếp những cuộc chống chọi đòi quyền lợi thường xuyên diễn ra.


Câu 9: Đặc điểm nhấn về kinh tế của 13 bang nằm trong địa làm việc Bắc Mĩ của anh là gì?

A. Miền bắc phát triển nông nghiệp, miền nam bộ phát triển công nghiệp.

B. Khu vực miền bắc phát triển công nghiệp, khu vực miền nam phát triển nông nghiệp.

C. Miền bắc phát triển kinh tế thủ công bằng tay nghiệp, khu vực miền nam phát triển đồn điền.

D. Miền nam và Bắc mọi phát triển kinh tế tài chính đồn điền cùng công nghiệp.


Đáp án: D

Giải thích: Đây là tại sao nền kinh tế tư bạn dạng chủ nghĩa sinh hoạt 13 bang khôn cùng phát triển, dẫn đến các mâu thuẫn, nổ ra các cuộc đấu tranh.


Câu 10: Quý tộc bắt đầu lãnh đạo cuộc bí quyết mạng nào?

A. Phương pháp mạng Anh

B. Biện pháp mạng Mỹ

C. Phương pháp mạng Mỹ và Anh

D. Biện pháp mạng Hà Lan.


Đáp án: A

Giải thích: vào 4 chỉ đạo của 4 nước chỉ bao gồm Crôm-oen là quý tộc mới

Câu 11: phương pháp mạng tư sản Anh đạt đến đỉnh cao vào thời gian nào? tương ứng với sự khiếu nại gì?

A. Năm 1649, khớp ứng với sự khiếu nại Vua Sác-lơ I bị xử tử.

B. Năm 1648, tương xứng với sự khiếu nại quân team Sác-lơ I bị Quốc hội tiến công bại.

C. Năm 1658, tương xứng với sự khiếu nại quý tộc new và tư sản công ty trương lập lại chẽ độ quân chủ.

D. Năm 1689, tương xứng với sự kiện tứ sản và quý tộc mới đưa Vin- hem O-ran-giơ lên ngôi vua.

Đáp án: A

Câu 12: nguyên nhân nào liên tưởng thực dân Anh lập cập thành lập các thuộc địa của bản thân mình ở Bắc Mĩ?

A. Chiếm phần đất đai mở rộng thị trường.

B. Khai thác đất đai phì nhiêu, nhiều tài nguyên của tín đồ Anh.

C. Tùy chỉnh ách giai cấp về chủ yếu trị, tách bóc lột về kinh tế ở các thuộc địa.

D. Cả ba tại sao trên.

Đáp án: D

Câu 13: Cuộc kháng chiến ở Anh bùng phát vào thời hạn nào?

A. Mon 1 - 1642

B. Ngày 14 - 6 - 1645

C. Ngày 22 - 8 - 1642

D. Ngày 14 - 6 - 1642

Đáp án: C

Câu 14: Từ cầm cố kỉ XVI, ngành cấp dưỡng nào lừng danh nhất ở Anh?

A. Sản xuất thủ công nghiệp

B. Tiếp tế nông nghiệp

C. Chế tạo và chế tao thủy tinh

D. Chế tạo len dạ

Đáp án: D

Câu 15: Cuộc tranh đấu của dân chúng Nê-đéc-lan chống Tây Ban Nha bùng nổ vào thời hạn nào?

A. Tháng 6 năm 1566

B. Tháng 7 năm 1566

C. Mon 8 năm 1566

D. Tháng 10 nám 1566

Đáp án: C

Câu 16: Từ cụ kỉ XII đến cầm kỉ XIV, Nê-đéc- lan bị lệ thuộc vào quốc gia nào?

A. Vương quốc Tây Ban Nha

B. Quốc gia Bồ Đào Nha

C. Quốc gia Pháp

D. Quốc gia Anh

Đáp án: A

Câu 17: Nền sản xuất bắt đầu (sản xuất tư phiên bản chủ nghĩa) thành lập và hoạt động trong điều kiện lịch sử vẻ vang như vậy nào?

A. Thôn hội phong kiến đã biết thành suy yếu

B. Giai cấp tư sản bị kẻ thống trị phong loài kiến kìm hãm

C. Đáp án A, B đúng

D. Đáp án A, B sai

Đáp án: A

.........................

Trên đây là Lý thuyết lịch sử lớp 8 bài 1: phần nhiều cuộc biện pháp mạng tư sản đầu tiên. Để đọc thêm những bài tiếp theo, mời các bạn vào phân mục Lý thuyết lịch sử 8 trên hoanggiaphat.vn nhé. Phân mục tổng phù hợp phần lý thuyết đặc biệt quan trọng được học trong những bài, giúp các em nắm vững kiến thức được học hiệu quả.

Xem thêm: Sinh Học 12 Bài 24 Các Bằng Chứng Tiến Hóa, Sinh Học 12 Bài 24: Các Bằng Chứng Tiến Hóa

Ngoài tư liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Giải bài tập SGK môn lịch sử lớp 8, Giải bài bác tập SBT môn lịch sử vẻ vang 8 được update liên tục bên trên hoanggiaphat.vn để học xuất sắc Lịch sử 8 hơn.