Lực kế phép đo lực trọng lượng và khối lượng

     

Làm ráng nào nhằm đo được độ khủng của lực? Để đo độ bự của lực chúng ta có thể dùng lực kế. Vậy lực kế là gì? Cách áp dụng lực kế để đo lực như thế nào? nội dung bài viết dưới trên đây sẽ hỗ trợ đủ kỹ năng và kiến thức về lực kế và hướng dẫn phương pháp đo lực đưa ra tiết.

Bạn đang xem: Lực kế phép đo lực trọng lượng và khối lượng

Trọng lực, trọng lượng là gì?

*

Trọng lực là gì?

Trọng lực chính là lực hút hay lực lôi kéo của trái đất tác dụng lên một vật. Trọng tải có phương trực tiếp đứng và bao gồm chiều hướng tới phía trái đất. Nhờ trọng tải mà vạn vật có thể đứng yên xung quanh đất.

Trọng lượng là gì?

Người ta điện thoại tư vấn cường độ (hay độ lớn) của trọng lực công dụng lên một đồ vật là trọng lượng của đồ gia dụng đó. Lực kế phép đo trọng lượng và trọng lượng là là dụng cụ dùng làm đo trọng tải và độ bự của lực nói chung.

Đơn vị đo của lực

Để đo độ mạnh của lực, hệ thống đơn vị đo lường và thống kê hợp pháp của vn dùng đơn vị chức năng Niutơn (kí hiệu là N). Niutơn đem từ tên công ty khoa học bạn Anh Isaac Newton. Ông là tín đồ đã đưa ra trọng lực.

Lực kế là gì? Lực kế dùng để gia công gì

*

Lực kế là gì

Lực kế là dụng cụ dùng để đo độ béo của lực

Lực kế có thể dùng nhằm đo nhiều loại lực nào?

Với lực kế, bạn có thể đo được lực kéo

Có lực kế đo lực đẩy

Có lực kế đo cả khả năng kéo lẫn lực đẩy

Tuy nhiên, lực kế phép đo trọng lượng và cân nặng vẫn được áp dụng nhiều nhất.

Có những loại lực kế nào?

*

Lực kế điện tử: có móc treo vật, khi lực được để vào thì screen điện tử hiện tại độ khủng của lực

Lực kế lốc xoáy (được dùng các nhất): có móc treo. Ở ngoài vỏ lực kế gồm vạch phân chia độ bự của lực. Ta sẽ phụ thuộc đó để xem được tác dụng đo lực.

Lực kế đồng hồ: gồm móc treo, phương diện kim đồng hồ đeo tay hình tròn.

Tìm hiểu cấu trúc của một lực kế lò xo

*

Lực kế gồm một chiếc lò xo. Một đầu gắn vào vỏ lực kế, đầu kia gồm gắn một chiếc móc và một cái kim chỉ thị. Kim chỉ thị chạy xung quanh một mặt bảng phân tách độ.

Tóm lại lực kế lò xo cấu trúc gồm 5 phần tử cơ bản:

Vỏ lực kế: bên trên vỏ lực kế có những vạch phân tách độ hiển thị độ bự của lực.

Lò xo: Nằm bên trong vỏ lực kế

Kim chỉ thị: Chỉ độ phệ của lực, kim chỉ thị dịch chuyển đến số lượng nhất định khi ta treo đồ dùng vào lò xo.

Hai đầu móc treo: Một đầu trên hoàn toàn có thể dùng để thắt chặt và cố định lực kế trên giá bán treo thí nghiệm. Đầu có móc treo bên dưới dùng để treo thứ vào lực kế.

Xem thêm: Giải Bài 15 Sinh Học 12 Bài 15 Sgk: Chương I Và Ii Đầy Đủ Nhất

Thang phân tách độ đo (chia theo đơn vị Niutơn) (có giới hạn đo và độ chia bé dại nhất)

Cách đo lực bằng lực kế

Chuẩn bị

Một lực kế lò xo

Vật buộc phải đo trọng lượng

Các cách đo lực bởi lực kế

Để đo được độ béo của lực ta làm cho theo công việc như sau:

Bước 1: Đầu tiên ta kiểm soát và điều chỉnh kim chỉ thị về đúng vén số 0

Bước 2: đến lực cần đo tính năng vào xoắn ốc của lực kế

Bước 3: cầm vào vỏ lực kế làm sao cho phương của lò xo nằm dọc từ phương của lực cần đo

Bước 4: Đọc với ghi kết quả cần đo

Chú ý lúc đo

Khi đo phải chú ý:

Ước lượng được giá trị bắt buộc đo để lựa chọn lực kế gồm GHĐ cùng ĐCNN phù hợp

Hiệu chỉnh lực kế về số chỉ ban sơ là 0

Khi có tác dụng thí nghiệm với lò xo, ta không nên kéo lò xo bởi một lực quá rộng hay treo vào lò xo một vật bao gồm trọng lượng quá lớn. Trường hợp như kéo dãn dài lò xo bằng một lực quá lớn, thì lò xo sẽ ảnh hưởng mất tính bọn hồi và hoàn toàn có thể bị hỏng. Khi đó nếu ta hoàn thành kéo lò xo, nó cũng không thể trở về chiều dài tự nhiên và thoải mái ban đầu.

Thực hành đo trọng tải của đồ vật với lực kế lò xo

*

Áp dụng các bước trên để đo lực kéo của cục gỗ (có móc treo)

Ta có tác dụng như sau:

Đầu tiên đặt khối mộc lên bàn

Đặt lực kế nằm hướng ngang xuống bàn, ta móc một đầu của lực kế vào đầu của khối gỗ

Tiếp theo cần sử dụng tay kéo lực kế cho khối gỗ chuyển động

Cuối thuộc đọc chỉ số lực kế ta được công dụng cần đo

Thực hiện tại lại quá trình ít tuyệt nhất 3 lần rồi ghi lại hiệu quả mỗi lần đo.

Công thức liên hệ giữa trọng lượng với khối lượng

Khối lượng của một vật bao gồm tỉ lệ thuận cùng với trọng lượng của đồ dùng đó. Trọng lượng càng cao thì độ bự của trọng lượng càng lớn. Giữa trọng lượng và cân nặng của cùng một vật có công thức tương tác như sau


P : Trọng lượng của đồ dùng (đơn vị N)

m: cân nặng của thứ (kg)

Ví dụ vận dụng công thức: Một xe thiết lập có trọng lượng 3,2 tấn sẽ có được trọng lượng từng nào niutơn?

Giải: Ta đổi 3,2 tấn = 3200 kg

Trọng lượng của xe cài là: phường = 10.m = 10.3200 = 32000 (N)

Câu hỏi và bài tập liên quan

Bài 1: tại sao khi đi mua, bán người ta hoàn toàn có thể dùng một cái lực kế để gia công một chiếc cân?

Đáp án: Vì khi sử dụng lực kế ta sẽ đo được trọng lượng của vật. Lúc đó trọng lượng của đồ gia dụng được mua, bán sẽ là: m = P/10 (kg)

Bài 2: trong số câu sau đây, câu nào đúng?

A. Lực kế là vẻ ngoài để đo khối lượng

B. Cân Rô-béc-van là dụng cụ dùng làm đo trọng lượng

C. Lực kế là dụng cụ dùng để làm đo cả trọng lượng lẫn khối lượng

D. Lực kế là pháp luật để đo lực, còn cân Rô-béc-van là dụng cụ dùng để làm đo khối lượng

Đáp án: D

Bài 3: Điền số tương thích vào ô trống

a, Một ô tô tải có khối lượng 28 tấn sẽ nặng…….niutơn

b, 20 thếp giấy nặng nề 18,4 N. Từng thếp giấy sẽ có được khối lượng….(g)

c, Một hòn gạch men có cân nặng 1600 g. Một đụn gạch có 10 000 viên sẽ nặng ……niutơn

Đáp án:

a, m = 2800 kg. Phường = 2800.10 = 28000 (N). Vậy ta điền 28000

b, Trọng lượng của một thếp giấy = 18,4/20 = 0,92 N. Vậy m = P/10 = 0,92/10 = 0,092 kilogam = 92 g. Vậy số nên điền là 92

c, Đổi 1600 g = 1,6 kg. Khối lượng 10000 viên gạch ốp = 1,6 x 10000 = 160000 kg

Trọng lượng 10000 viên gạch men = m.10 = 16000.10 = 160000 (N)

Vậy số đề nghị điền là 160000

Bài 4: chọn câu không đúng

A. Trọng lượng của túi con đường chỉ lượng đường chứa trong túi.

B. Trọng lượng của một tín đồ là độ lớn của lực hút của Trái Đất tính năng lên fan đó.

C. Trọng lượng của một đồ vật tỉ lệ thuận với trọng lượng của đồ vật đó.

D. Trọng lượng của một vật dựa vào vào trọng lượng của nó.

Đáp án: D

Bài 5: Khi kéo vật khối lượng 1kg lên theo phương trực tiếp đứng phải cần lực như thế nào?

A. Lực ít nhất bằng 1000N

B. Lực tối thiểu bằng 100N

C. Lực tối thiểu bằng 10N

D. Lực ít nhất bằng 1N

Đáp án: C (giải thích: Trọng lực tác dụng lên vật: phường = 10.m = 10.1 =10N =>Để kéo được vật đề xuất một lực buổi tối thiểu 10N)

Bài 6: Câu như thế nào dưới đó là đúng?

A. Lực kế là luật pháp để đo cả trọng lượng lẫn khối lượng.

B. Lúc cân sản phẩm & hàng hóa đem theo fan lên máy cất cánh thì ta quan tâm đến trọng lượng của hàng hóa.

C. Khi cân nặng một túi kẹo thì ta cân nhắc trọng lượng của túi kẹo.

D. Lúc một ô tô download chạy qua một chiếc cầu yếu, nếu trọng lượng của ô tô quá lớn sẽ có thể làm gãy cầu.

Xem thêm: Đề Xuất 4/2022 # Khi Một Chàng Trai Hôn Trán Có Ý Nghĩa Gì ?

Đáp án: B

Bài 7: mong mỏi đo thể tích cùng trọng lượng của một hòn sỏi thì người ta phải dùng:

A. Cân và thước

B. Lực kế cùng thước

C. Cân nặng và thước đo độ

D. Lực kế với bình phân tách độ

Đáp án: D

Lời kết

Bài viết trên đã biểu thị rõ cấu tạo một lực kế lò xo, cách áp dụng lực kế lò xo nhằm đo được độ mạnh lực. Hy vọng rằng chúng ta đều chũm được kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản này, áp dụng công thức tương tác giữa trọng lượng và trọng lượng để đo lường và thống kê sao đến hợp lý.