SINH HỌC 7 BÀI 24

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top lời giải sẽ cùng chúng ta tổng hợp kiến thức và kỹ năng cơ bạn dạng và trả lời tổng thể các thắc mắc Bài 24. Đa dạng và vai trò của lớp giáp xác trong sách giáo khoa Sinh học 7. Đồng thời chúng ta sẽ cùng nhau xem thêm thêm các thắc mắc củng cố kiến thức và thực hành thực tế bài tập trắc nghiệm trong những đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Sinh học 7 bài 24

Vậy bây giờ chúng ta thuộc nhau bước đầu nhé:


Mục tiêu bài bác học

HS trình bày được một số trong những đạc điểm về cấu tạo và lối sống của các đại diện thay mặt giáp xác hay gặp. Nêu được vại trò trong thực tế của lớp cạnh bên xác.


Tổng hợp triết lý Sinh 7 bài xích 24 ngắn gọn

I. MỘT SỐ GIÁP XÁC KHÁC

Giáp xác rất đa dạng, sống sinh hoạt các môi trường nước, một số ở cạn, số nhỏ tuổi kí sinh. Các thay mặt đại diện thường gặp như: tôm sống, cua, tôm ở nhờ, rận nước, mọt ẩm… có tập tính phong phú.

Bảng: Đặc điểm của một vài loài tiếp giáp xác

Đại diệnKích thướcCơ quan lại di chuyểnLối sốngĐặc điểm khác
Mọt ẩmNhỏChânở cạnThở bằng mang
SunNhỏLối sống cố kỉnh địnhSống bám vào vỏ tàu
Rận nướcRất nhỏĐôi râu lớnSống tự doMùa hạ sinh toàn bé cái
Chân kiếmRất nhỏChân kiếmTự do, kí sinhKí sinh, phần phụ tiêu giảm
Cua đồngLớnChân bòHang hốcPhần bụng tiêu giảm
Cua nhệnRất lớnChân bòĐáy biểnChân dài giống nhện
Tôm sinh sống nhờLớnChân bòẨn vào vỏ ốcPhần bụng vỏ mỏng mảnh và mềm

II. VAI TRÒ THỰC TIỄN

- số đông giáp xác là có ích như: tôm rồng, tôm hùm, tôm he, tôm sú, tôm càng xanh, tép, ruốc, cua biển, ghẹ, còng, cáy… chúng là nguồn thức ăn uống của cá với là thực phẩm quan trọng của con người, là loại thủy thêm vào khẩu hàng đầu của nước ta hiện nay.

- Tuy cụ một số bé dại giáp xác có hại như: truyền bệnh dịch giun sán, kí sinh ở domain authority và với cá, gây chết cá hàng loạt hay sống dính vào vỏ thuyền làm cho tăng ma sát, giảm tốc độ dịch chuyển của tàu thuyền và bất lợi cho các công trình dưới nước.

Bảng: Ý nghĩa thực tiễn của lớp gần kề xác

*

Hướng dẫn biên soạn Sinh 7 bài xích 24 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Sinh 7 bài 24 trang 80: Thảo luận và trả lời các thắc mắc sau:

- trong các các đại diện giáp xác ngơi nghỉ trên, loài nào có kích thước lớn, loài như thế nào có kích thước nhỏ? loài nào có hại, hữu dụng và lợi như thế nào?

- Ở địa phương thường chạm chán các gần kề xác làm sao và bọn chúng sống làm việc đâu?

Trả lời:

Loài có form size lớn: cua đồng, tôm sinh hoạt nhờ, cua nhện. Chủng loại có size nhỏ: mối ẩm, con sun, rận nước, chân kiếm. Loài tất cả hại: mọt ẩm, nhỏ sun. Loài gồm lợi: cua đồng, cua nhện, rận nước, chân kiếm. Chúng là thức ăn uống cho con người, là thức ăn cho những loài cá.

Trả lời câu hỏi Sinh 7 bài bác 24 trang 81: Ghi tên những loài em biết vào các ô trống làm việc bảng sau:

Bảng. Ý nghĩa trong thực tế của lớp cạnh bên xác

STT

Các phương diện có ý nghĩa thực tiễn

Tên những loài ví dụ

Tên những loài bao gồm ở địa phương

1

Thực phẩm đông lạnh

2

Thực phẩm khô

3

Nguyên liệu để gia công mắm

4

Thực phẩm tươi sống

5

Có sợ hãi cho giao thông thủy

6

Kí sinh gây hư tổn cá


Trả lời:


STT

Các phương diện có ý nghĩa thực tiễn

Tên những loài ví dụ

Tên những loài bao gồm ở địa phương

1

Thực phẩm đông lạnh

Tôm, ghẹ, cua

Tôm, ghẹ, cua

2

Thực phẩm khô

Tôm, tép

Tôm, tép

3

Nguyên liệu để triển khai mắm

Tôm, tép, cua, cha khía

Tôm, tép, cua, cha khía

4

Thực phẩm tươi sống

Tôm, tép, cua

Tôm, tép, cua

5

Có sợ cho giao thông thủy

Sun

Sun

6

Kí sinh tổn hại cá

Chân tìm kí sinh

Chân kiếm kí sinh

Câu 1 trang 81 Sinh học 7: Sự phong phú, phong phú của động vật giáp xác làm việc địa phương em.

Trả lời:

Rất đa dạng và phong phú

- Ở cạn: côn trùng ẩm

- Ở biển: tôm, cua, rận nước, chân kiếm.

Câu 2 trang 81 Sinh học 7: Vai trò của liền kề xác bé dại (có size hiển vi) trong ao, hồ, sông, biển?

Trả lời:

- có tác dụng thức ăn cho các loài cá

- làm sạch môi trường thiên nhiên nước

Câu 3 trang 81 Sinh học tập 7: Vai trò của nghề nuôi tôm ở việt nam và địa phương em.

Trả lời:

- Nghề nuôi tôm hỗ trợ lượng tôm lớn áp dụng trong nước – nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

- hỗ trợ sản phẩm xuất khẩu.

- hạn chế đánh bắt quá mức cần thiết tôm tự nhiên để tránh gây tuyệt chủng.

Xem thêm: Ý Nghĩa Các Trái Tim Icon - Ý Nghĩa Màu Trái Tim Trên Messenger Là Gì

Câu hỏi củng cố kỹ năng Sinh 7 bài 24 giỏi nhất

Câu 1: nguyên nhân vỏ của động vật hoang dã lớp sát xác cứng mà chúng vẫn tăng trưởng?.

Trả lời:

Mỗi quá trình tăng trưởng động vật lớp gần kề xác đều yêu cầu lột xác.

Câu 2: Ý nghĩa của lớp vỏ kitin giàu can xi và dung nhan tố của Tôm?

Trả lời:

Vỏ kitin bao gồm ngấm nhiều canxi góp tôm bao gồm bộ xương ko kể chắc chắn, làm cho cơ sở cho những cử rượu cồn và nhờ sắc tố yêu cầu màu sắc cơ thể tôm tương xứng với môi trường, giúp bọn chúng tránh ngoài sự phát hiện tại của kẻ thù.

Trắc nghiệm Sinh 7 bài xích 24 tuyển chọn

Câu 1: Lớp gần kề xác gồm bao nhiêu loài

a. 10 nghìn

b. đôi mươi nghìn

c. 30 nghìn

d. 40 nghìn


Lớp liền kề xác có khoảng 20 ngàn loài, sống ở số đông các ao, hồ, sông, biển, một số ở trên cạn với một số nhỏ dại sống kí sinh.

→ Đáp án b


Câu 2: Đặc điểm làm sao KHÔNG cần của loại mọt ẩm

a. Rất có thể bò

b. Sống ngơi nghỉ biển

c. Sống trên cạn

d. Thở bởi mang


Mọt độ ẩm râu ngắn, những đôi chân đều bò được. Nó là ngay cạnh xác thở bằng mang, ngơi nghỉ cạn nhưng yêu cầu chỗ ẩm ướt.

→ Đáp án b


Câu 3: Loài sát xác nào phụ thuộc vào vỏ tàu thuyền có tác dụng giảm tốc độ di chuyển

a. Côn trùng ẩm

b. Tôm sông

c. Bé sun

d. Chân kiếm


Con sun sống ở biển, sống cụ định, thường bám vào vỏ tàu, thuyền, làm tụt giảm độ dịch rời của phương tiện giao thông đường thủy.

→ Đáp án c


Câu 4: Loài như thế nào được coi là giáp xác mập nhất

a. Rận nước

b. Cua nhện

c. Tôm nghỉ ngơi nhờ

d. Con sun


Cua nhện sống sinh hoạt biển, được xem là có size lớn duy nhất trong liền kề xác, nặng trĩu tới 7 kg, sải người mẫu chân dài tới 1,5m

→ Đáp án b


Câu 5: Loài gần cạnh xác làm sao là thức ăn đa phần cho cá

a. Côn trùng ẩm

b. Tôm ở nhờ

c. Cua nhện

d. Rận nước


Rận nước sống làm việc nước, có form size khoảng 2mm, là thức ăn đa số của cá.

→ Đáp án d


Câu 6: Loài chân kiếm kí sinh ở thiết bị chủ

a. Người

b. Trâu, bò

c. Cá

d. Tôm sinh hoạt nhờ


Loài chân tìm kí sinh sinh sống cá: phần phụ tiêu giảm, râu biến thành móc bám.

→ Đáp án c


Câu 7: Tôm ở nhờ vào vào

a. Cá

b. Vỏ ốc

c. Tập đoàn san hô

d. Thân cây


Tôm làm việc nhờ có phần bụng vỏ mỏng dính và mềm, chúng thường ẩn vệt vào chiếc vỏ ốc rỗng. Khi di chuyển chúng kéo vỏ ốc theo.

→ Đáp án b


Câu 8: Loài tiếp giáp xác nào mang đến thực phẩm cho con người

a. Chân kiếm

b. Mọt ẩm

c. Tôm hùm

d. Bé sun


Hầu hết gần cạnh xác là hữu dụng như: tôm rồng, tôm hùm, tôm he, tôm sú, tôm càng xanh, tép, ruốc, cua biển, ghẹ, còng, cáy… chúng là nguồn thức ăn của cá và là thực phẩm đặc biệt của nhỏ người, là loại thủy sản xuất khẩu số 1 của nước ta hiện nay.

→ Đáp án c


Câu 9: Loài tiếp giáp xác nào ưa thích nghi lối sống hang hốc

a. Tôm làm việc nhờ

b. Cua đồng đực

c. Rện nước

d. Chân kiếm


Cua đồng đực bò ngang, thích hợp nghi sinh sống hang hốc.

Xem thêm: Nước Ngọt Sting Thái Bao Nhiêu 1 Thùng, Sting Thái Giá Tốt Tháng 4, 2022

→ Đáp án b


Câu 10: Giáp xác có thể gây hại

a. Truyền bệnh giun sán

b. Kí sinh ở da và với cá

c. Làm tụt giảm độ dịch chuyển của tàu thuyền

d. Tất cả các lời giải trên đúng


Một số nhỏ giáp xác bất lợi như: truyền căn bệnh giun sán, kí sinh ở domain authority và sở hữu cá, gây bị tiêu diệt cá 1 loạt hay sống dính vào vỏ thuyền làm cho tăng ma sát, giảm tốc độ di chuyển của tàu thuyền và ăn hại cho những công trình bên dưới nước.

→ Đáp án d


Vậy là chúng ta đã bên nhau soạn chấm dứt Bài 24. Đa dạng và vai trò của lớp giáp xác vào SGK Sinh học 7. Mong muốn rằng bài viết trên đang giúp chúng ta nắm vững kỹ năng và kiến thức lí thuyết, biên soạn các câu hỏi trong nội dung bài bác học dễ ợt hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề soát sổ để đạt công dụng cao