SOẠN ĐỊA 8 BÀI 16

     

Trong bài học này Top giải thuật sẽ cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 16. Đặc điểm tài chính các nước Đông phái nam Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Bên cạnh đó chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài bác học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường lộ diện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa 8 bài 16

Giờ họ cùng nhau bắt đầu học bài xích nhé:


Mục tiêu bài học

- trình bày được những điểm sáng nổi bật về kinh tế-xã hội của Đông phái nam Á.

- phân tích được bảng số liệu về thực trạng tăng trưởng kinh tế một số nước Đông nam Á, tỷ trọng những ngành kinh tế tài chính của một số trong những nước Đông nam Á.

- Đọc lược đồ phân bố công nghiệp, nông nghiệp trồng trọt Đông nam Á.

- đọc được câu hỏi phát triển kinh tế phải song song với vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường.


Tổng hợp triết lý Địa 8 bài xích 16 ngắn gọn

1. Nền kinh tế tài chính của các nước Đông nam Á trở nên tân tiến khá nhanh, song chưa vững vàng chắc

- Nửa vào đầu thế kỷ XX, đa số các nước Đông phái nam Á là nằm trong địa, nền gớm tế xưa cũ và phải cung cấp nguyên liệu cho những nước mẫu mã quốc.

- Năm 1997-1998, cuộc khủng hoảng rủi ro tài chính tạo nên suy bớt nền tài chính các nước, phân phối bị đình trệ.

- hiện nay nay, vấn đề sản xuất với xuất khẩu nguyên vật liệu liệu vẫn chiếm phần vị trí đáng chú ý trong kinh tế của các nước.

- những vấn đề về môi trường, khai quật thác tài nguyên quá mức,… rất cần phải các nước chú trọng hơn.

2. Cơ cấu kinh tế tài chính đang bao gồm thay đổi

- hiện tại nay, một trong những số nước trong khoanh vùng đang triển khai công nghiệp hóa và đạt được những thành tựu.

- Cơ cấu tài chính của những nước trong khoanh vùng chuyển dịch theo phía tích cực

*

Hướng dẫn biên soạn Địa 8 bài 16 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 16 trang 54

Dựa vào bảng 16.2, hãy cho thấy tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính của các nước trong quá trình 1990 – 1996; 1998 – 2000 và so sánh với nấc tăng trưởng bình quân của trái đất (mức tăng GDP trung bình của quả đât trong thập niên 90 là 3%)?

Trả lời:

- quy trình tiến độ 1990-1996:

+ những nước có tốc độ tăng trưởng khá rất nhiều qua các năm: Ma-lai-xi-a, Philippin, Việt Nam.

+ những nước có tốc độ tăng không đều: In-đô-nê-si-a, Thái Lan, Xin-ga-po.

- tiến độ 1998-2000: vận tốc tăng trưởng các nước đều phải sở hữu xu hướng đi lên và cao hơn nữa so với khoảng tăng phổ biến của cố giới.

Giải bài bác tập Địa Lí 8 Bài 16 trang 55

Dựa vào bảng 16.2, cho thấy thêm tỉ trọng của những ngành vào tổng sản phẩm trong nước của từng giang sơn giảm như vậy nào?

Trả lời:

- Cam-pu-chia: Tỉ trọng ngành nông nghiệp trồng trọt giảm, tỉ trọng ngành công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng.

- Lào: Tỉ trọng ngành nông nghiệp & trồng trọt giảm, ngành công nghiệp tăng với ngành dịch vụ thương mại không rứa đổi.

- Phi-lip-pin: Tỉ trọng ngành nông nghiệp trồng trọt và công nghiệp gần như giảm, ngành thương mại & dịch vụ tăng.

- Thái Lan: Tỉ trọng nông nghiệp trồng trọt giảm, ngành công nghiệp tăng với ngành thương mại dịch vụ tăng nhẹ.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 16 trang 56 

Dựa vào hình 16.1 và kỹ năng và kiến thức đã học, em hãy:

- nhấn xét sự phân bố của cây lương thực, cây công nghiệp.

- dìm xét sự phân bố của những ngành công nghiệp luyện kim, chế tạo máy, hóa chất, thực phẩm.

Trả lời:

- Sự phân bố cây lương thực với cây công nghiệp:

+ Cây lương thực, hoa màu phân bổ ở những đồng bởi châu thổ, ven biển ở hầu hết các quốc gia.

+ Cây công nghiệp triệu tập trên những cao nguyên, vùng đồi trung du.

- Sự phân bố những ngành công nghiệp:

+ Luyện kim nghỉ ngơi Việt Nam, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Thái Lan, In-đô-nê-si-a.

+ sản xuất máy và công nghiệp thực phẩm tất cả ở phần nhiều các nước.

+ Công nghiệp chất hóa học phân bố hầu hết ở In-đô-nê-si-a, Ma-lai-xi-a, Bru-nây, xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan và Việt Nam.

Bài 1 trang 57 Địa Lí 8 

Vì sao những nước Đông nam Á thực hiện công nghiệp hóa nhưng tài chính phát triển chưa vững chắc?

Trả lời:

- những nước đa phần sản xuất cùng xuất khẩu nguyên liệu sẵn có.

- Thế to gan lớn mật chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu và lao động, là mọi thế khỏe khoắn sẽ giảm dần trong tương lai.

- Do rủi ro khủng hoảng tiền tệ năm 1997-1998 các nước tất cả tăng trưởng âm.

Xem thêm: Địa Lí 9 Bài 27 : Thực Hành Kinh Tế Biển Bắc Trung Bộ Và Duyên Hải Nam Trung Bộ

- Sự phân phát triển bền vững chưa triệt để trong vấn đề môi trường.

Bài 2 trang 57 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 16.3, hãy vẽ biểu đồ hình trụ thể hiện nay sản lượng lúa, coffe của khoanh vùng Đông nam Á cùng của châu Á so với nắm giới. Bởi vì sao quanh vùng này lại hoàn toàn có thể sản xuất được nhiều những nông sản đó?

Trả lời:

Biểu đồ diễn tả sản lượng lúa, cà phê của quanh vùng Đông nam Á với của châu Á so với thế giới năm 2000

*

- Ở châu Á hoàn toàn có thể sản xuất được không ít nông sản bởi có nhiều đồng bằng phù sa màu sắc mỡ, nhiệt độ nóng ẩm tạo đk cho nông nghiệp trồng trọt phát triển.

Bài 3 trang 57 Địa Lí 8

Quan ngay cạnh hình 16.1, cho thấy khu vực Đông nam giới Á có các ngành công nghiệp đa phần nào? phân bổ ở đâu?

Trả lời:

- Luyện kim: Mi-an-ma, Philippin, Việt Nam.

- sản xuất máy: Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Thái Lan.

- Hóa chất, lọc dầu: Việt Nam, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây.

- Thực phẩm: phân bố số đông các nước.


Câu hỏi củng cố kỹ năng và kiến thức Địa 8 bài xích 16 tuyệt nhất

Câu 1. Em hãy cho biết tại sao các nước Đông phái mạnh Á có sự tăng trưởng tài chính khá nhanh?

Các nước Đông nam giới Á gồm sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh, vì có rất nhiều điều kiện tiện lợi để phân phát triển: – nguồn nhân công tốt (do dân số đông). – Tài nguyên đa dạng (giàu quặng kim loại màu, dầu mỏ, gỗ). – Nhiều nhiều loại nông sản nhiệt đới gió mùa (lúa gạo, cao su, cà phê, cọ dầu, lạc,…). – Tranh thủ được vốn chi tiêu của các nước và vùng khu vực (đầu bốn của Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kì, những nước Tây Âu,…).

Câu 2. Em hãy cho thấy thêm vì sao các nước Đông nam giới Á triển khai công nghiệp hóa nhưng kinh tế tài chính phát triển không vững chắc?

Các nước đang thực hiện công nghiệp hóa do có sự biến hóa cơ cấu khiếp tế, ngành công nghiệp càng ngày càng đóng góp nhiều hơn thế nữa vào GDP của từng quốc gia. Tài chính phát triển chưa bền vững vì dễ bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài, môi trường chưa được chú ý bảo đảm an toàn trong quá trình phát triển tài chính đất nước.

Trắc nghiệm Địa 8 bài 16 tuyển chọn chọn

Câu 1: Quốc gia nào sau đây ở Đông nam Á thuộc 1 trong các bốn "con rồng" châu Á

A. Thái Lan

B. Ma-lai-xi-a

C. Xin-ga-po

D. Bru-nây

Đáp án: C

Câu 2: Nửa đầu núm kỉ XX, nền kinh tế của những nước Đông phái mạnh Á bao gồm đặc điểm

A. Nền kinh tế tài chính rất phát triển.

B. Tài chính đang tiến hành quá trình công nghiệp hóa

C. Nền kinh tế lạc hậu và tập trung vào tiếp tế lương thực.

D. Nền kinh tế tài chính phong kiến.

Đáp án: C

Câu 3: Đặc điểm nào sau đây là đặc điểm phát triển kinh tế của các tổ quốc Đông phái mạnh Á

A. Trở nên tân tiến nhanh và duy trì tốc độ vững mạnh cao.

B.Nền kinh tế tài chính phát triển tương đối nhanh, tuy vậy chưa vững vàng chắc.

C. Có nền kinh tế tài chính phát triển hiện tại đại.

D. Các đất nước Đông phái nam Á gồm nền kinh tế túng bấn lạc hậu và kém phân phát triển.

Đáp án: B

Câu 4: Nước nào dưới đây không có tên trong "bốn nhỏ rồng" của châu Á?

A. Hàn Quốc

B. Xin-ga-po

C. In-đô-nê-xi-a

D. Đài Loan

Đáp án: C

Câu 5: Sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh của các nước trong khu vực Đông phái nam Á là do

A. Mối cung cấp nhân công rẻ, dồi dào

B. Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú

C. Mối cung cấp vốn chi tiêu và technology của nước ngoài

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Câu 6: Năm 1999 với năm 2000, nước nào đạt tới mức tăng trưởng tài chính trên 6%?

A. Việt Nam, Xin-ga-po

B. Ma-lai-xi-a

C. Tất cả đều đúng

D. Tất cả đều sai

Đáp án: C

Câu 7: Mức tăng trưởng kinh tế tài chính của các nước Đông nam Á giảm là do ảnh hưởng của rủi ro tài chủ yếu tại

A. Đài Loan

B. Thái Lan

C. In đô-nê-xi-a

D. Ma lai-xi-a

Đáp án: B

Câu 8: Cuộc khủng hoảng tài chính xẩy ra vào năm nào?

A. 1997

B. 1998

C. 1999

D. 2000

Đáp án: A

Câu 9: Dựa vào hình 16.1. Cho thấy phân ba cây lương thực chủ yếu ở vùng nào?

A. Các đồng bằng châu thổ.

B. Chỗ có đk khí hậu lạnh ẩm, giàu nguồn nước,

C. Ven biển.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 10: Ở Đông nam Á, cây cao su được trồng các tại nước nào?

A. Ma-lai-xi-a

B. Đông Ti-mo

C. Lào

D. Cam-pu-chia

Đáp án: A

Câu 11: Dựa vào hình 16.1, cho thấy thêm nước làm sao ở Đông nam Á có ngành công nghiệp hóa chất, thanh lọc dầu cải tiến và phát triển mạnh nhất?

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Xin-ga-po

D. Thái Lan

Đáp án: B

Câu 12: Hiện nay vấn đề cần phải quan tâm trong quy trình phát triển kinh tế của các non sông Đông nam Á

A. Thiếu nguồn lao động.

B. Tình trạng chính trị sai trái định.

C. Vấn đề môi trường: ô nhiễm và độc hại môi trường, tài nguyên cạn kiệt,…

D. Nghèo đói, dịch bệnh.

Đáp án: C

Câu 13: Những năm 1997-1998 cuộc rủi ro tài chính bắt đầu từ nước nhà nào?

A. Thái Lan

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Lào

Đáp án: A

Câu 14: Ngành kinh tế nào chỉ chiếm vị trí đã kể trong phát triển tài chính của các giang sơn Đông nam giới Á

A. Các ngành công nghiệp văn minh như: hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Công nghiệp năng lượng điện tử: sản xuất các vật dụng điện, máy vi tính điện tử, bạn máy công nghiệp.

C. Tiếp tế và xuất khẩu nguyên liệu

D. Khai thác dầu mỏ

Đáp án: C

Câu 15: Các nước Đông phái mạnh Á đang triển khai công nghiệp hóa bằng cách

A. Cải tiến và phát triển các ngành công nghiệp văn minh như: hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Cải cách và phát triển công nghiệp năng lượng điện tử: chế tạo các sản phẩm điện, máy vi tính điện tử, fan máy công nghiệp.

C. Cải tiến và phát triển thiên các ngành công nghiệp nặng: Luyện kim, cơ khí,…

D. Phát triển các ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm & hàng hóa phục vụ thị phần trong nước cùng xuất khẩu

Đáp án: D

Câu 16: Cơ cấu tài chính của các quốc gia trong khu vực Đông phái nam Á có sự gửi dịch như thế nào?

A. Bớt tỉ trọng khoanh vùng nông nghiệp, tăng tỉ trọng quanh vùng công nghiệp và thương mại dịch vụ trong tổ chức cơ cấu GDP.

B. Bớt tỉ trọng khoanh vùng nông nghiệp với công nghiệp tăng tỉ trọng dịch vụ thương mại trong tổ chức cơ cấu GDP.

Xem thêm: Bài Cảm Nghĩ Về Biển Đảo Tổ Quốc Và Người Chiến Sỹ Hải Quân, Em Hãy Tả Biển Đảo Việt Nam

C. Tăng tỉ trọng khoanh vùng nông nghiệp với công nghiệp giảm tỉ trọng dịch vụ thương mại trong tổ chức cơ cấu GDP

D. Bớt tỉ trọng khoanh vùng nông nghiệp với công nghiệp tăng tỉ trọng dịch vụ trong tổ chức cơ cấu GDP

 Đáp án: A

Vậy là chúng ta đã cùng mọi người trong nhà soạn hoàn thành Bài 16. Đặc điểm tài chính các nước Đông phái nam Á trong SGK Địa lí 8. Muốn rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kỹ năng lí thuyết, biên soạn được các thắc mắc trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề bình chọn để đạt hiệu quả cao.