Soạn Địa 8 Bài 8

     

Trong bài học này Top lời giải đã cùng chúng ta Tổng hợp kỹ năng và trả lời cục bộ các câu hỏi Bài 8. Tình hình phát triển kinh tế tài chính - xóm hội ở các nước châu Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Trong khi chúng ta sẽ thuộc nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài học và thực hành với các bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa 8 bài 8

Giờ bọn họ cùng nhau bắt đầu học bài xích nhé:


Mục tiêu bài xích học

- trình diễn được tình hình trở nên tân tiến các ngành tài chính và nơi phân bổ chủ yếu: Nền nntt lúa nước, lúa gạo là cây lương thực quan trọng nhất. Công nghiệp được ưu tiên vạc triển,bao gồm cả công nghiệp khai khoáng và công nghiệp chế biến.


Tổng hợp lý thuyết Địa 8 bài bác 8 ngắn gọn

1. Nông nghiệp

- Cây lúa gạo là cây lương thực quan trọng nhất sinh sống châu Á:

+ chiếm 93% sản lượng lúa gạo của toàn rứa giới.

+ Phân bố: ở những đồng bằng phù sa màu sắc mỡ.

+ một vài nước tất cả sản lượng lúa gạo lớn: Trung Quốc, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Việt Nam,…

*

- một vài cây hoa màu khác: tiểu mạch (chiếm 39% sản lượng tiểu mạch của chũm giới), ngô,… được trồng vùng địa hình cao và có khí hậu khô.

- Ngành chăn nuôi của châu Á cũng cải cách và phát triển đa dạng: Trâu, bò,lợn, ngựa, cừu, dê, gà, vịt,…

2. Công nghiệp

Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á rất đa dạng, nhưng phát triển chưa đều:

- Công nghiệp khai khoáng cách tân và phát triển ở các nước tạo thành nguồn nguyên liệu, xăng cho thêm vào trong nước và xuất khẩu: khai thác than, khai quật dầu mỏ,…

- Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo, điện tử,…phát triển mạnh bạo ở các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan,..

- Công nghiệp tiếp tế hàng tiêu dùng phát triển ơ hầu như các nước.

3. Dịch vụ

- những nước có ngành dịch vụ thương mại phát triển: Nhật Bản, Xin-ga-po, Hàn Quốc,…

*

Hướng dẫn biên soạn Địa 8 bài 8 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 8 trang 26

Dựa vào hình 8.1, em hãy mang đến biết:

- những nước thuộc quanh vùng Đông Á, Đông nam Á với Nam Á có các loại cây trồng, vật dụng nuôi nào là chủ yếu?

- khu vực Tây phái mạnh Á và những vùng trong nước có những nhiều loại cây trồng, trang bị nuôi làm sao là phổ cập nhất?

Trả lời:

- khu vực Đông Á, Đông nam giới Á và Nam Á: lúa gạo, lúa mì, ngô, chè, bông, cà phê, cao su, dừa, trâu, bò, chiên và lợn.

- quanh vùng Tây phái mạnh Á với vùng nội địa: lúa mì, chè, bông, chà là, bò, lợn với cừu.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 8 trang 26

Dựa vào hình 8.2, em hãy cho thấy thêm những nước như thế nào ở châu Á sản xuất những lúa gạo với tỉ lệ so với quả đât là bao nhiêu?

Trả lời:

Các nước sản xuất những lúa gạo là trung hoa (28,7%), Ấn Độ (22,9%), In-đô-nê-si-a (8,9%), Băng-la-đét (6,5%),...

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài xích 8 trang 27

Dựa vào bảng số liệu dưới đây, em hãy mang đến biết:

+ đa số nước nào khai quật than cùng dầu mỏ nhiều nhất?

+ phần nhiều nước nào thực hiện các sản phẩm khai thác đa phần để xuất khẩu?

Trả lời:

+ những nước khai quật than các nhất: trung hoa và Ấn Độ.

+ các nước khai thác dầu mỏ nhiều nhất: Ả-rập Xê-út cùng Cô-oét.

+ các nước khai quật chủ yếu để xuất khẩu: Ả-rập Xê-út, Cô-oét, In-đô-nê-xi-a.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 8 trang 28 

Dựa vào bảng 7.2, em hãy mang lại biết:

- Tỉ trọng giá chỉ trị thương mại & dịch vụ trong cơ cấu tổ chức GDP của Nhật Bản, nước hàn là bao nhiêu?

- quan hệ giữa tỉ trọng giá trị thương mại dịch vụ trong tổ chức cơ cấu GDP với GDP theo đầu người của những nước nói trên như thế nào?

Trả lời:

- Tỉ trọng giá bán trị thương mại & dịch vụ của Nhật bạn dạng là 66,4%, hàn quốc là 54,1%.

- mối quan hệ tỉ lệ thuận cùng với nhau, quý hiếm tỉ trọng dịch vụ thương mại cao dẫn mang đến GDP theo đầu tín đồ cũng cao.

Bài 1 trang 28 Địa Lí 8

Những thành công về nông nghiệp của các nước châu Á được biểu thị như rứa nào?

Trả lời:

- Sản lượng lúa gạo của châu Á chỉ chiếm 93% nỗ lực giới.

- trung quốc và Ấn Độ là nhì nước đông dân nhất trái đất nhưng hiện giờ đã bảo đảm được lương thực trong nước cùng xuất khẩu.

- xứ sở nụ cười thái lan và nước ta là nhị nước xuất khẩu gạo đi đầu thế giới.

Bài 2 trang 28 Địa Lí 8

Dựa vào mối cung cấp tài nguyên nào mà một số trong những nước tây-nam Á lại biến chuyển những nước có thu nhập cao?

Lời giải:

- những nước tây-nam Á gồm nguồn tài nguyên dầu mỏ lớn.

Bài 3 trang 28 Địa Lí 8

Dựa vào kỹ năng đã học, em hãy ghi tên những nước cùng vùng lãnh thổ dành được thành tựu béo trong cách tân và phát triển nông nghiệp hoặc công nghiệp vào vở học tập theo mẫu mã bảng bên dưới đây:

Trả lời:

Ngành gớm tế

Nhóm nước

Tên các nước và vùng lãnh thổ

Nông nghiệp

Các nước đông dân sản xuất đủ lương thực

Các nước xuất khẩu nhiều gạo

Trung Quốc, Ấn Độ

Thái Lan, Việt Nam

Công nghiệp

Cường quốc công nghiệp

Các nước và vùng lãnh thổ công nghiệp mới.

Nhật Bản

Hàn Quốc, Đài Loan


Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Địa 8 bài 8 tuyệt nhất

Câu 1. Nêu điểm sáng tình hình cải cách và phát triển nông nghiệp ở những nước châu Á.

– Ớ châu Á, lúa gạo là loại cây lương thực đặc biệt nhất. Cây lúa đam mê nghi với đk khí hậu rét ẩm, được trồng đa số trên các đồng bằng phù sa màu sắc mỡ. Trái lại, cây lúa mì với cây ngô được trồng đa số ở các vùng khu đất cao với khí hậu thô hơn. – Châu Á chiếm gần 93% sản lượng lúa gạo và khoảng chừng 39% sản lượng tiểu mạch của toàn trái đất (năm 2003). – china và Ấn Độ là hai nước đông dân nhất thay giới, trước đây thường xuyên thiếu hụt lương thực, nay đã đủ cùng còn thừa để xuất khẩu. – một số nước như Thái Lan, Việt Nam hiện nay trở thành những nước xuất khẩu gạo đứng thứ nhất và lắp thêm nhì cố giới. – những vật nuôi sinh sống châu Á cũng rất đa dạng: + Ở những vùng khí hậu độ ẩm ướt, thứ nuôi hầu hết là trâu, bò, lợn, gà, vịt,… + Ớ những vùng khí hậu tương đối khô hạn, đồ dùng nuôi hầu hết là dê, bò, ngựa, cừu,… Đặc biệt, Bắc Á ở trong vùng khí hậu lạnh, đồ vật nuôi quan trọng đặc biệt nhất là tuần lộc.

Câu 2. Rất nhiều thành tựu về nông nghiệp của những nước châu Á được biểu thị như gắng nào?

– Sản lượng lúa gạo của toàn bộ châu lục khôn xiết cao, sở hữu đến 93% sản lượng lúa gạo toàn nắm giới. – nhì nước Có dân sinh đông nhất quả đât là trung hoa và Ấn Độ trước đây tiếp tục thiếu lương thực, thì hiện nay đã đủ sử dụng và còn thừa nhằm xuất khẩu. – một vài nước như Thái Lan, việt nam không hầu hết đủ thực phẩm mà bây chừ trở thành các nước xuất khẩu gạo đứng đầu tiên và sản phẩm công nghệ hai cố kỉnh giới.

Câu 3. Lý do châu Á gồm sản lượng lúa gạo lớn nhất thế giới?

Châu Á tất cả sản lượng lúa gạo lớn nhất thế giới, vì: – Châu Á có khá nhiều điều khiếu nại tự nhiên dễ ợt cho cây lúa phạt triển: có những đồng bởi châu thổ rộng lớn lớn, khu đất đai phì nhiêu màu mỡ (như đồng bởi Ấn – Hằng, đồng bởi sông Mê Công, đồng bởi Bắc Bộ, đồng bằng Hoa Nam,…), mối cung cấp nước dồi dào, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gió bấc với lượng mưa lớn,… thích phù hợp với điều kiện sinh thái của cây lúa gạo (bởi bởi vì lúa gạo là cây trồng của vùng nhiệt đới và cận nhiệt). – Lúa gạo là cây cỏ truyền thống, lâu lăm ở châu Á. Ấn Độ và quanh vùng Đông phái mạnh Á là quê nhà của cây lúa gạo (nơi đã thuần hóa và biến chuyển nó từ loại cây dại những năm, cây mọc ven những hồ nước nông trở thành cây cỏ đầu tiên trên nuốm giới). – Lúa gạo đồng thời cũng là cây lương thực chính của nhiều nước sinh sống châu Á và đó cũng là lục địa có dân sinh đông nhất quả đât với nhiều quốc gia đông dân nên phải phải đẩy mạnh sản xuất lúa gạo thỏa mãn nhu cầu nhu ước trong nước và phục vụ xuất khẩu. – mối cung cấp lao đụng ở châu Á dồi dào, tín đồ dân có nhiều kinh nghiệm trong việc thâm canh lúa gạo. Cơ sở hạ tầng và đại lý vật hóa học – kĩ thuật giao hàng cho việc trồng lúa gạo ở nhiều nước châu Á càng ngày càng hoàn thiện. – chính sách ưu đãi cho cung cấp lúa gạo ở những nước châu Á,…

Câu 4. Nêu điểm lưu ý tình hình cách tân và phát triển công nghiệp sinh sống châu Á.

Sản xuất công nghiệp của những nước châu Á cực kỳ đa dạng, nhưng phát triển chưa đều: – Công nghiệp khai khoáng cải tiến và phát triển ở nhiều nước không giống nhau, tạo ra nguồn nguyên liệu, xăng cho cung cấp trong nước và nguồn hàng xuất khẩu. – Công nghiệp luyện kim, cơ khí sản xuất (máy công cụ, phương tiện giao thông vận tải), điện tử,… cải tiến và phát triển mạnh sinh sống Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan,… – Công nghiệp cung cấp hàng chi tiêu và sử dụng (may mặc, dệt, chế biến thực phẩm,…) phát triển ỡ phần lớn các nước.

Trắc nghiệm Địa 8 bài bác 8 tuyển chọn

Câu 1: Các nước bao gồm sản lượng lúa những nhất, nhì thế giới là

A. đất nước xinh đẹp thái lan Việt Nam

B. Trung Quốc, Thái Lan

C. Ấn Độ, Việt Nam

D. Trung Quốc, Ấn Độ

Đáp án: D

Câu 2: Hiện nay, non sông có số lượng gạo xuất khẩu đứng hàng thứ nhất và sản phẩm nhì nhân loại là

A. Thái Lan, Việt Nam

B. Trung Quốc, In-đô-nê-xi-a

C. Ấn Độ, Băng-la-đét

D. Trung Quốc, Ấn Độ

Đáp án: B

Câu 3: Ngày nay, vận động dịch vụ (giao thông vận tải, yêu mến mại, viễn thông, du lịch...) được những nước coi trọng. Nước nhà có ngành dịch vụ cải cách và phát triển cao là

A. Nhật Bản

B. Sin-ga-po

C. Hàn Quốc

D. Cả 3 nước nhà trên

Đáp án: D

Câu 4: Các nước khu vực Đông Á, Đông phái mạnh Á cùng Nam Á có những loại cây cối chủ yếu

A. Lúa mì, bông, chà là.

B. Lúa gạo, ngô, chà là.

C. Lúa gạo, ngô, chè.

Xem thêm: Tổng Hợp Từ Vựng Các Lễ Hội Trên Thế Giới Bằng Tiếng Anh, Tên Các Lễ Hội, Kỳ Nghỉ Trong Tiếng Anh

D. Lúa gạo, lúa mì rửa dầu

Đáp án: C

Câu 5: Các nước quanh vùng Tây nam Á và vùng trong nước có những loại cây cỏ chủ yếu

A. Lúa mì, bông, chà là.

B. Lúa gạo, ngô, chà là.

C. Lúa gạo, ngô, chè.

D. Lúa gạo, lúa mì cọ dầu

Đáp án: A

Câu 6: Vật nuôi đa phần ở vùng khí hậu không khô ráo là

A. Trâu, bò, lợn, gà, vịt

B. Dê, bò, ngựa, cừu

C. Cừu, lợn, gà, vịt

D. Lợn, gà, dê, cừu

Đáp án: A

Câu 7: Nhận xét làm sao sau dưới đây không đúng về điểm sáng phát triển ngành công nghiệp của những nước châu Á?

A. Cung cấp công nghiệp rất đa dạng và phong phú ở các nước châu Á.

B. Phần nhiều các nước trở nên tân tiến công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

C. Phân phối công nghiệp của các nước châu Á cải cách và phát triển nhất trên cụ giới.

D. Phân phối công nghiệp không mọi giữa những nước châu Á.

Đáp án: C

Câu 8: Quốc gia bao gồm sản lượng khai quật dầu mỏ lớn nhất châu Á

A. Việt Nam 

B. Ả-rập Xê-út

C. Nhật Bản

D. Trung Quốc

Đáp án: B

Câu 9: Các nước ở khoanh vùng nào của châu Á trồng những lúa mì?

A. Đông phái mạnh Á.

B. Tây nam Á.

C. Đông Á.

D. Phái nam Á.

Đáp án: B

Câu 10: Những nước nào ở châu Á sản xuất nhiều lúa gạo độc nhất vô nhị so với vậy giới?

A. Việt Nam

B. Thái Lan.

C. Trung Quốc, Ấn Độ.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: C

Câu 11: Sản lượng lúa của Việt Nam, đất nước xinh đẹp thái lan thấp rộng trung Quốc, Ấn Độ nhưng xuất khẩu gạo đứng hàng đầu thế giới vì

A. Việt Nam, vương quốc nụ cười ít dân đối với Trung Quốc, Ấn Độ.

B. Đầu tứ nhiều máy móc trong chế tạo nông nghiệp,

C. Có trình độ chuyên môn thâm canh cao.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: A

Câu 12: Tuần lộc được nuôi nhiều ở quanh vùng nào?

A. Phái mạnh Á

B. Bắc Á.

C. Đông Á.

D. Tây Á.

Đáp án: B

Câu 13: Sản xuất công nghiệp của những nước châu Á

A. Đa dạng

B. Phát triển chưa đều.

C. Tất cả đều sai

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 14: Dựa vào bảng 8.1, cho thấy thêm các nước nào ở châu Á sản xuất những dầu mỏ?

A. Trung Quốc, Ấn Độ

B. Ả-rập Xê-út, Cô-oet

C. In-đô nê- xi-a

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: B

Câu 15: Ở châu Á, công nghiệp chế tạo hàng tiêu dùng phát triển

A. Ở một số trong những khu vực

B. Phát triển mạnh nghỉ ngơi Đông phái nam Á.

C. Ở phần nhiều các nước.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Câu 16: Quốc gia nào ở châu Á có ngành dịch vụ cách tân và phát triển cao?

A. Nhật Bản.

B. Sin-ga-po.

C. Hàn Quốc.

Xem thêm: Tình Cảnh Lẻ Loi Của Người Chinh Phụ Thơ, Sgk Ngữ Văn 10

D. Toàn bộ đều đúng

Đáp án: D

Vậy là bọn họ đã với mọi người trong nhà soạn chấm dứt Bài 8. Thực trạng phát triển tài chính - xóm hội ở các nước châu Á trong SGK Địa lí 8. ý muốn rằng bài viết trên vẫn giúp chúng ta nắm vững kỹ năng lí thuyết, soạn được các câu hỏi trong nội dung bài bác học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề kiểm tra để đạt hiệu quả cao.