TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI KHU VỰC ĐÔNG Á

     

Trong bài học này Top lời giải vẫn cùng các bạn Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời toàn cục các câu hỏi Bài 13. Tình trạng phát triển kinh tế - xóm hội khu vực Đông Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài xích học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Tình hình phát triển kinh tế xã hội khu vực đông á

Giờ bọn họ cùng nhau bước đầu học bài xích nhé:


Mục tiêu bài bác học

HS cần:

+ chũm vững điểm sáng chung về cư dân và sự vạc triển kinh tế tài chính - thôn hội của khu vực Đông Á.

+ phát âm rõ điểm sáng cơ phiên bản phát triển tài chính - làng mạc hội của Nhật phiên bản và Trung Quốc


Tổng hợp định hướng Địa 8 bài bác 13 ngắn gọn

1. Khát quát lác về người dân và đặc điểm phát triển ghê tế khu vực Đông Á

- Là khoanh vùng có số dân đông.

- Các đất nước và khu vực của Đông Á tất cả nền văn hóa gần gụi với nhau.

- thời buổi này các nước cùng vùng giáo khu Đông Á tất cả đặc điểm:

+ trở nên tân tiến nhanh và duy trì tốc độ lớn mạnh cao.

+ thừa trình trở nên tân tiến từ sản xuất thay thế hàng nhập khẩu đến phân phối để xuất khẩu.

2. Đặc điểm cách tân và phát triển của một số quốc gia Đông Á

a) Nhật Bản

- Ngày nay, Nhật phiên bản là cường quốc kinh tế thứ 2 sau Hoa Kì.

- một số trong những ngành công nghiệp hàng đầu thế giới của Nhật Bản:

+ Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển.

+ Công nghiệp năng lượng điện tử: sản xuất thiết bị năng lượng điện tử, máy vi tính điện tử, fan máy công nghiệp.

+ Công nghiệp chế tạo hàng tiêu dùng: đồng hồ, sản phẩm ảnh, xe cộ máy, đồ vật giặt, thứ lạnh,…

- unique cuộc sống của tín đồ dân Nhật bản cao cùng ổn định.

*

b) Trung Quốc:

- Là quốc gia đông dân nhất núm giới.

- trong những năm trở lại đây nền tài chính Trung Quốc gồm có thành tựu:

+ Nền nông nghiệp cải tiến và phát triển nhanh và tương đối toàn diện.

+ phát triển mau lẹ một nền công nghiệp trả chỉnh, cải cách và phát triển các ngành công nghiệp hiện tại đại.

+ vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính cao và ổn định.

*

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài xích 13 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 13 trang 45

Dựa vào bảng 13.2, em hãy cho thấy thêm tình hình xuất nhập vào của một số trong những nước Đông Á. Nước nào có mức giá trị xuất khẩu vượt quý hiếm nhập khẩu cao nhất trong số ba nước đó?

Trả lời:

- cha nước Nhật Bản, trung quốc và Hàn Quốc đều phải có giá trị xuất nhập vào cao và quý giá xuất khẩu bố nước đều cao hơn giá trị nhập khẩu.

- Nhật bạn dạng là nước có mức giá trị xuất khẩu vượt giá trị nhập khẩu cao nhất so với nhị nước còn sót lại là 54,4 tỉ USD.

Bài 1 trang 46 Địa Lí 8

Em hãy nêu tên những nước, vũng phạm vi hoạt động thuộc Đông Á với vai trò của những nước, vùng bờ cõi đó trong sự phát triển hiện nay trên chũm giới.

Trả lời:

- các nước và vùng giáo khu thuộc Đông Á: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, hàn quốc và bờ cõi Đài Loan.

- Vai trò:

+ Nhật bản là giữa những cường quốc khiếp tế, với một trong những ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đứng đầu thế giới.

+ Hàn Quốc, Đài Loan là đều nước và vũng lãnh thổ công nghiệp mới.

+ trung quốc có vận tốc phát triển kinh tế tài chính nhanh ổn định định với rất nhiều ngành cầm đầu thế giới.

+ Triều Tiên còn chạm chán nhiều khó khăn trong cải cách và phát triển kinh tế, tuy vậy cũng có không ít chuyển biến.

Bài 2 trang 46 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 13.1 và 5.1 em hãy tính số dân Đông Á năm 2002, tỉ lệ số lượng dân sinh Trung Quốc so với dân số châu Á với dân số khoanh vùng Đông Á.

Trả lời:

- dân số Đông Á năm 2002 bằng tổng số dân của các nước Đông Á là 1509,5 triệu người.

- Tỉ lệ dân sinh Trung Quốc đối với châu Á là 34,2%.

- Tỉ lệ số lượng dân sinh Trung Quốc so với khu vực Đông Á là 85,3%.

Bài 3 trang 46 Địa Lí 8

Em hãy nêu đa số ngành cung cấp công nghiệp của Nhật phiên bản đứng bậc nhất thế giới.

Trả lời:

- Ngành công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển.

- Công nghiệp điện tử, sản xuất các thiết bị điện tử, lắp thêm tính, fan máy,...

- Công nghiệp cung ứng hàng tiêu dùng: đồng hồ, xe máy, trang bị giặt, sản phẩm công nghệ lạnh,...

Câu hỏi củng cố kỹ năng Địa 8 bài 13 tuyệt nhất

Câu 1. Dựa vào kiến thức đã học, hãy trình bày điểm sáng phát triển của một số giang sơn Đông Á.

a) Nhật Bản – tự sau năm 1945, Nhật bản tập trung phục sinh và trở nên tân tiến kinh tế. Ngày nay, Nhật bản là cường quốc kinh tế tài chính thứ nhì trên nắm giới, sau Hoa Kì. – Trong quá trình phát triển, Nhật bạn dạng đã tổ chức triển khai lại nền gớm tế, phạt triển một số ngành công nghiệp mũi nhọn giao hàng xuất khẩu. – những ngành công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản: + Công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển. + Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị năng lượng điện tử, máy tính điện tử, người máy công nghiệp. + Công nghiệp thêm vào hàng tiêu dùng: đồng hồ, thiết bị ảnh, xe pháo máy, máy giặt, lắp thêm lạnh,… – Các sản phẩm công nghiệp nói bên trên được khách hàng ưa chấp thuận và bán thoáng rộng trên nạm giới. – Nhờ đa số thành tựu trong cấp dưỡng công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ,„. Các khoản thu nhập của người Nhật phiên bản rất cao. Trung bình GDP đầu fan của Nhật phiên bản năm 2001 đạt 33400 USD. Chất lượng cuộc sinh sống cao cùng ổn định. b) Trung Quốc – Là nước đông dân nhất nắm giới. Nhờ con đường lối chế độ cải giải pháp và mở cửa, phát huy được nguồn lao rượu cồn dồi dào, mối cung cấp tài nguyên đa dạng và phong phú nên trong khoảng 20 năm quay trở về đây, nền kinh tế Trung Quốc đã có những biến hóa lớn. – Thành tựu quan trọng nhất của nền kinh tế tài chính Trung Quốc vào mấy chục năm vừa qua là: + Nền nông nghiệp trở nên tân tiến nhanh và tương đối toàn diện, nhờ vào đó xử lý tốt vấn đề lương thực mang đến gần 1,3 tỉ người. + phát triển nhanh chóng một nền công nghiệp hoàn chỉnh, trong các số đó có một vài ngành công nghiệp hiện đại như: điện tử, cơ khí chủ yếu xác, nguyên tử, sản phẩm không vũ trụ. + vận tốc tăng trưởng kinh tế cao và bình ổn (từ 1995 – 2001, vận tốc tăng trưởng thường niên trên 7%), sản lượng của rất nhiều ngành như: lương thực, than, năng lượng điện năng đứng bậc nhất thế giới.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 13 tuyển chọn chọn

Câu 1: Quốc gia làm sao ở khu vực Đông Á có giá trị xuất khẩu thừa nhập khẩu lớn nhất là

A. Nhật Bản

B. Hàn Quốc

C. Trung Quốc

D. Đài Loan

Đáp án: A

Câu 2: Dựa vào bảng 13.1, tính số dân khoanh vùng Đông Á năm 2002 (1509,7 triệu người) và cho biết thêm dân số quanh vùng Đông Á chiếm bao nhiêu tỷ lệ tổng số dân châu Á?

A. 30%

B. 40%

C. 50%

D. 60%

Đáp án: B

Câu 3: Các nước nào tiếp sau đây ở khu vực Đông Á có số lượng dân sinh ít nhất? (năm 2002)

A. Trung Quốc.

Xem thêm: Memorial Bridge: A Novel - I Have An Exam Tomorrow But Dont Feel Prepared

B. Hàn Quốc.

C. Triều Tiên.

D. Nhật Bản.

Đáp án: C

Câu 4: Quốc gia tất cả số dân đông tốt nhất Đông Á là

A. Nhật Bản

B. Trung Quốc

C. Hàn Quốc

D. Triều Tiên

Đáp án: B

Câu 5: Đặc điểm nào tiếp sau đây không nên là đặc điểm phát triển kinh tế của các tổ quốc và vùng bờ cõi Đông Á?

A. Phát triển nhanh và gia hạn tốc độ tăng trưởng cao.

B. Quá trình cải tiến và phát triển từ sản xuất sửa chữa hàng nhập khẩu đến cung cấp để xuất khẩu.

C. Gồm nền kinh tế đang vạc triển, cung ứng nông nghiệp vẫn chính là chủ yếu.

D. Các nước phát triển mạnh: Nhật Bản, trung hoa và Hàn Quốc

Đáp án: C

Câu 6: Nhật phiên bản là cường kinh tế thứ mấy trên rứa giới

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B

Câu 7: Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản

A. Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu biển

B. Công nghiệp năng lượng điện tử: chế tạo các thiết bị điện tử, bạn máy công nghiệp.

C. Công nghiệp cung ứng hàng tiêu dùng: đồng hồ, thứ ảnh, xe pháo máy, lắp thêm giặt,…

D. Cả 3 giải đáp trên

Đáp án: D

Câu 8: Ngành công nào chưa phải ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật Bản?

A. Công nghiệp khai khoáng

B. Công nghiệp điện tử: chế tạo các thiết bị điện tử, người máy công nghiệp.

C. Công nghiệp phân phối hàng tiêu dùng: đồng hồ, trang bị ảnh, xe cộ máy, vật dụng giặt,…

D. Công nghiệp sản xuất ô tô, tàu biển

Đáp án: A

Câu 9: Đặc điểm kinh tế các nước và những vùng khu vực Đông Á

A. Trở nên tân tiến nhanh.

B. Vận tốc tăng trưởng tài chính cao.

C. Giá trị xuất khẩu vượt quý hiếm nhập khẩu.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 10: Ngành công nghiệp nào sau đây của Nhật bạn dạng là ngành công nghiệp số 1 thế giới?

A. Công nghiệp năng lượng điện tử.

B. Công nghiệp sản xuất ôtô, tàu biển.

C. Công nghiệp phân phối hàng tiêu dùng.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 11: Thành tựu đặc biệt nhất của nền kinh tế tài chính Trung Quốc là

A. Nông nghiệp cải cách và phát triển nhanh với toàn diện.

B. Xuất bản được nền công nghiệp hoàn chỉnh, hiện nay đại.

C. Tất cả đều đúng.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: C

Câu 12: Nước như thế nào ở quanh vùng Đông Á tất cả nền công nghiệp cải tiến và phát triển mạnh và thu nhập trung bình GDP/người rất cao?

A. Nhật Bản.

B. Trung Quốc.

C. Hàn Quốc.

D. Triều Tiên.

Đáp án: A

Câu 13: Những nước với vùng cương vực công nghiệp mới có quy trình công nghiệp hóa cấp tốc và vượt trội là

A. Triều Tiên, Nhật Bản.

B. Hàn Quốc, Đài Loan,

C. Trung Quốc, Hàn Quốc.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: B

Câu 14: Ngành công nghiệp mũi nhọn của Nhật phiên bản là

A. Công nghiệp chế tao lương thực thực phẩm

B. Công nghiệp năng lượng điện tử: sản xuất các thiết bị năng lượng điện tử, người máy công nghiệp.

C. Công nghiệp dệt may

D. Công nghiệp khai khoáng

Đáp án: B

Câu 15: Trong phần đông năm trở về đây nền kinh tế Trung Quốc gồm có thành tựu

A. Nền nông nghiệp trở nên tân tiến nhanh và tương đối toàn diện.

B. Vạc triển nhanh chóng một nền công nghiệp trả chỉnh, trở nên tân tiến các ngành công nghiệp hiện tại đại.

C. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với ổn định.

D. Cả 3 câu trả lời trên

Đáp án: D

Câu 16: Nguyên nhân tạo cho nền kinh tế Trung Quốc trong số những năm quay trở lại đây gồm những chuyển đổi lớn lao:

A. Chế độ cải bí quyết và mở cửa.

B. Phạt huy nguồn lao cồn dồi dào

C. Gồm nguồn tài nguyên phong phú

D. Cả 3 tại sao trên.

Xem thêm: Cuộc Sống Ở Người Có Bao Nhiêu Đốt Sống, Xương Cột Sống Con Người Gồm Bao Nhiêu Đốt

Đáp án: D

Vậy là bọn họ đã cùng mọi người trong nhà soạn hoàn thành Bài 13. Tình hình vạc triển tài chính - buôn bản hội quanh vùng Đông Á trong SGK Địa lí 8. ý muốn rằng bài viết trên vẫn giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, soạn được các thắc mắc trong nội dung bài học tiện lợi hơn qua đó áp dụng để trả lời câu hỏi trong đề đánh giá để đạt công dụng cao.